Kỷ luật đảng cả giáo viên cho vay và vay tiền

Cập nhật ngày: 11/03/2019 22:42:10

ĐTO - Liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Thông - giáo viên Trường THPT Lấp Vò 1, huyện Lấp Vò gửi đơn tố cáo vợ chồng bà Trần Thị Xuân Mai có hành vi lừa đảo sau khi mượn hơn 2 tỷ đồng để đáo nợ ngân hàng rồi không trả (Báo Đồng Tháp ngày 18/6/2018 có phản ánh bài viết Vợ chồng giáo viên Trường THPT Lấp Vò 1 bị tố cáo lừa đảo nhiều tỷ đồng”), tổ chức đảng của Trường THPT Lấp Vò 1 đã ra quyết định kỷ luật cả 3 người do vi phạm những điều đảng viên không được làm.


Ông
Nguyễn Hữu Thông

Theo kết quả điều tra Công an huyện Lấp Vò, sau nhiều lần bà Mai vay tiền của ông Thông để đáo nợ ngân hàng và trả nợ gốc lẫn lãi đầy đủ, trong các ngày 6/11/2017 và 12/1/2018, ông Thông tiếp tục cho bà Mai vay tổng số tiền 1 tỷ 20 triệu đồng,  bà Mai có làm giấy biên nhận nợ cho 2 lần nhận tiền này nhưng không ghi lãi suất. Đến cuối tháng 3/2018, bà Mai không trả nợ gốc và lãi nên ông Thông gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Lấp Vò.

Tuy nhiên, kết luận của Công an huyện Lấp Vò việc bà Mai vay tiền ông Thông chỉ là tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu tội phạm. Giữa bà Mai và ông Thông cũng có thỏa thuận về lãi suất và thời gian trả nợ. Việc bà Mai mất khả năng trả nợ là do làm ăn thua lỗ, tiêu xài cá nhân, vay với lãi suất cao, đóng lãi trong thời gian dài.

Không đồng ý với kết luận điều tra như trên, ông Nguyễn Hữu Thông tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng của huyện và tỉnh Đồng Tháp nhờ xem xét lại vụ việc.

Về phía đơn vị nơi ông Thông công tác, qua các bước xem xét, ngày 10/11/2018 ông Võ Văn Tèo - Bí thư Chi bộ Lý-Hóa, Trường TPHT Lấp Vò 1 ký quyết định kỷ luật khiển trách đảng ông Thông do vi phạm những điều đảng viên không được làm. Tuy nhiên, quyết định kỷ luật này khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”, bởi nhận xét ông Thông chưa thực hiện nghiêm quy định của Đảng, cho vay số tiền lớn dẫn đến đối tượng không có khả năng chi trả và do ông Thông đã kiện cáo nhiều nơi ảnh hưởng đến uy tín của ông và lãnh đạo chi bộ (?).


Nội dung trong quyết định kỷ luật ông Thông khiến dư luận “dậy sóng”

Ông Phan Văn Bé Sáu - Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy Trường THPT Lấp Vò 1 cho biết, bà Trần Thị Xuân Mai thừa nhận có mượn nợ của ông Nguyễn Hữu Thông. Ban đầu bà Mai hứa trả tiền dần cho ông Thông, nhưng sau đó không trả gây bức xúc cho ông.

Theo ông Sáu, quy trình xem xét kỷ luật đảng đối với ông Thông được Đảng ủy nhà trường làm đúng do ông Thông đã vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Theo lãnh đạo Trường THPT Lấp Vò 1, tổ chức đảng của trường cũng đã kỷ luật cảnh cáo đảng bà Trần Thị Xuân Mai và kỷ luật khiển trách đảng đối với ông Mã Hoàng Anh Khoa (chồng bà Mai) do có hành vi vi phạm tương tự. Ngoài ra, nhà trường cũng quyết định cho bà Mai ngưng đứng lớp để phụ trách Phòng thiết bị của trường kể từ đầu tháng 11/2018.

Công an huyện Lấp Vò cho biết, trong quá trình bà Trần Hồng Xuân - vợ ông Thông đến nhà bà Mai tại thị trấn Lấp Vò để đòi nợ vào sáng 13/11/2018, bà Xuân đã bị bà Mai dùng tay đánh trúng vào mắt gây thương tích với tỷ lệ 5%.

Ông Phan Văn Bé Sáu nói: “Việc xô xát giữa cô Mai và vợ thầy Thông dẫn đến thương tích, Chi bộ có thông tin lại cho Đảng ủy, tuy nhiên việc đó xảy ra bên ngoài trường nên để Công an giải quyết. Còn vấn đề anh Thông yêu cầu xử lý hình sự cô Mai thì Công an đã có kết luận, anh khiếu nại là quyền của anh”.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn