Lấy ý kiến đóng góp 4 dự thảo Luật

Cập nhật ngày: 10/05/2019 05:41:14

ĐTO - Ngày 9/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) và Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.


Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phạm Văn Hòa gợi ý các vấn đề cần thảo luận

Đóng góp cho Luật Giáo dục (sửa đổi), đại biểu tán thành cần quy định cụ thể về triết lý giáo dục trong luật như “Tiên học lễ, hậu học văn”, hay 5 điều Bác Hồ dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; Học tập tốt, lao động tốt; Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; Giữ gìn vệ sinh thật tốt; Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”... nhằm hướng tới giáo dục cho học sinh trở thành người tốt trong xã hội.

Đại biểu đề nghị chỉ có 1 bộ sách giáo khoa duy nhất áp dụng chung cho cả nước, còn sách tham khảo thì có thể có nhiều loại; cần có quy định về quản lý dạy thêm, học thêm và có nghị định cụ thể quy định chế tài về vấn đề này; về hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng mở, liên thông, đại biểu thống nhất với dự thảo luật tại Điều 45 và đề nghị Chính phủ chỉ đạo đánh giá, tổng kết việc thực hiện mô hình này, đồng thời cần có thêm quy định cụ thể về cơ sở giáo dục thường xuyên.

Đa số đại biểu có ý kiến thống nhất không bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá mức độ đạt chuẩn giáo dục phổ thông của học sinh; tạo hành lang pháp lý thể chế hóa giáo dục thường xuyên, tự học của người dân trong tương lai, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh khi tiếp tục việc học ở nước ngoài.

Về Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, đa số đại biểu thống nhất tên gọi này vì ngắn gọn, bao quát, dễ hiểu, dễ nhớ, thuận lợi cho việc tuyên truyền và thể hiện rõ mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân; cần có quy định bắt buộc in cảnh báo sức khỏe trên nhãn của sản phẩm rượu, bia để giúp giảm tiêu thụ rượu, bia; về kinh phí cho hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia do ngân sách nhà nước bảo đảm theo phân cấp ngân sách hiện hành, được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hàng năm của các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ phòng, chống tác hại rượu, bia...

Trước đó, ngày 8/5, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan đóng góp cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công và Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Ông Phạm Văn Hòa – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp nêu ra các vấn đề vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau trong 2 dự thảo luật trên cần ý kiến thảo luận của các đại biểu.

Đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, về việc tách riêng công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, theo ý kiến của các đại biểu, thời gian thực hiện những công việc này khá lâu, nên cần tách riêng ra thành dự án độc lập. Đa số ý kiến các đại biểu thống nhất trong luật này nên có quy định về thẩm quyền của Thường trực Hội đồng nhân dân để giải quyết những vấn đề liên quan đến vốn đầu tư phát sinh giữa 2 kỳ họp trong năm của Hội đồng nhân dân.

Đại biểu có ý kiến nên quy định phân cấp thẩm quyền cho tỉnh quyết định đầu tư vào dự án nào, Trung ương tăng cường công tác hậu kiểm các dự án được đầu tư. Trong việc giải quyết bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất cần đảm bảo công bằng xã hội và có sự ưu đãi cho người chấp hành giao mặt bằng sớm để khuyến khích người dân.

Thời gian qua, khung giá đất nhà nước ban hành thấp hơn giá đất thị trường, nên khó khăn khi triển khai dự án do người dân khiếu nại kéo dài trong vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng. Việc 5 năm ban hành khung giá đất 1 lần, dẫn đến giá quy định lạc hậu so với giá thực tế, đại biểu có ý kiến nên giao thẩm quyền cho địa phương quy định về giá đất; cần quy định cụ thể cơ quan có thẩm quyền xác định giá đất theo thị trường.

Về Luật Quản lý thuế (sửa đổi), các đại biểu có ý kiến thảo luận về thẩm quyền xóa nợ tiền thuế; việc chậm nộp tiền thuế cần quy định tăng mức tiền nộp chậm mỗi ngày nhằm tránh trường hợp lợi dụng chính sách nộp chậm. Đại biểu có ý kiến, trong các hành vi bị nghiêm cấm cần đưa thêm quy định về hành vi sửa đổi hoặc làm giả chứng từ thuế để làm căn cứ khi xử lý hình sự đối tượng vi phạm; không nên thành lập hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn mà nên để trách nhiệm cho cơ quan chuyên môn...

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phạm Văn Hòa đánh giá cao những ý kiến đóng góp của đại biểu và Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến của các đại biểu để trình đến Quốc hội trong kỳ họp thứ 7 tới.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn