Năm 2021, ngành tòa án đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết vụ án, vụ việc

Cập nhật ngày: 08/01/2021 18:18:49

ĐTO - Năm 2020, chất lượng xét xử án có những chuyển biến tích cực, các phiên tòa đều được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật về tố tụng và tinh thần cải cách tư pháp; chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; Tòa án nhân dân (TAND) 2 cấp không để xảy ra tình trạng án quá hạn luật định. Đây là nhận định của TAND tỉnh Đồng Tháp tại hội nghị tổng kết công tác năm và triển khai nhiệm vụ năm 2021 diễn ra vào chiều ngày 8/1.


Bà Lương Ngọc Trâm – đại diện TAND tối cao tặng Cờ thi đua cho Tòa án nhân dân huyện Tam Nông

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, TAND 2 cấp thụ lý hơn 16.600 vụ việc (hơn 3.100 vụ việc cũ), giải quyết hơn 15.300 vụ việc; hòa giải thành hơn 8.300 vụ việc. TAND 2 cấp tổ chức 171 phiên tòa rút kinh nghiệm và đảm bảo mỗi thẩm phán đều tổ chức ít 1 phiên tòa rút kinh nghiệm. Tổng số ra quyết định thi hành án hơn 1.200 người, xét giảm thời gian chấp hành án phạt tù cho gần 1.200 trường hợp, tha tù cho 22 trường hợp.


Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2021, để khắc phục những hạn chế của năm qua, TAND 2 cấp tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ án, vụ việc; không để xảy ra tình trạng án quá hạn quy định; không để xảy ra việc kết án oan cho người vô tội và không để lọt tội phạm; đồng thời hạn chế tới mức thấp nhất các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Bên cạnh đó, TAND tỉnh gắn công tác xét xử với công tác kiểm tra, rút kinh nghiệm xét xử; thành lập Tổ cải cách hành chính tư pháp tại TAND tỉnh và đưa vào vận hành Đề án Ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ tại TAND 2 cấp.

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn