Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày: Nhanh bất thường

Cập nhật ngày: 15/05/2020 10:06:07

ĐTO - Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Tháp đã có kết luận về việc bà Trần Thị Minh Thùy (thường trú ấp Tân An, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung) chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em trong 1 ngày. Theo đó, việc chuyển nhượng này là bất thường và đề nghị xử lý trách nhiệm, nhắc nhở một số cơ quan và cán bộ có liên quan.


Nhiều nhà vườn ròng rã “đội đơn” đi cầu cứu nhiều cơ quan chức năng

Chuyển nhượng nhanh bất thường

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương, Thanh tra Sở TN&MT tiến hành thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung, đặc biệt trong đó có vụ bà Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31/5/2018).

Theo kết luận của Thanh tra, bà Thùy được UBND huyện Lai Vung cấp giấy CNQSDĐ 16 thửa đất với tổng diện tích hơn 19.500m2 (trong đó 9 giấy CNQSDĐ ở xã Phong Hòa, 7 giấy CNQSDĐ thuộc xã Tân Thành). Ngày 31/5/2018, bà Thùy tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất cho em ruột là bà Trần Diễm Thúy và được Văn phòng công chứng số 2, tỉnh Đồng Tháp chứng thực vào ngày 31/5/2018. 

Sau đó, bà Thùy mang đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (thuộc Văn phòng Hội đồng nhân dân và UBND huyện Lai Vung) thực hiện việc chuyển nhượng đất. Giấy hẹn trả kết quả (các thửa đất xã Phong Hòa và xã Tân Thành), thể hiện thời gian nhận hồ sơ lúc 10 giờ 40 phút ngày 31/5/2018 và thời gian trả kết quả là 15 giờ ngày 12/6/2018. 

Tuy nhiên, chỉ trong ngày 31/5/2018, không biết ai “tiếp sức” cho bà Thùy để hoàn thành hàng loạt các thủ tục còn lại. Vì theo quy trình, sau khi Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chuyển hồ sơ sang Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung, cơ quan này thực hiện việc trích lục, đo vẽ, lập phiếu xác định thông tin để thực hiện nghĩa vụ tài chính, thuế... Khi có biên lai thuế, hồ sơ bà Thùy phải chuyển lại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lai Vung để chuyển hồ sơ sang giai đoạn 2. Theo phiếu hẹn, thời gian giải quyết hồ sơ giai đoạn 2 là 3 ngày trả kết quả (đến 16 giờ ngày 5/6/2018), tuy nhiên, bà Thùy đã hoàn tất việc chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em vào ngày 31/5/2018.

Chánh Thanh tra Sở TN&MT kết luận, về trình tự thủ tục Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung thực hiện là đúng; về mặt thời gian thực hiện thủ tục chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Thùy sang bà Thúy trong ngày 31/5/2018 là sớm và bất thường (quy định không quá 10 ngày).

Ngoài ra, trong hồ sơ còn thiếu giấy xác nhận bà Thùy canh tác trực tiếp đất nông nghiệp của UBND xã Tân Thành; công chức UBND xã Phong Hòa tiếp nhận hồ sơ không lập phiếu trả kết quả của bà Thúy, không ghi vào sổ theo dõi; đơn bà Thúy đề nghị xác nhận trực tiếp canh tác đất nông nghiệp ghi ngày 31/5/2018 và không có chữ ký nhưng lại được bà Nguyễn Thị Yến Trang - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hòa ký xác nhận từ ngày 8/5/2018.


Đơn bà Trần Diễm Thúy đề nghị xác nhận trực tiếp canh tác đất nông nghiệp ghi ngày 31/5/2018 không có chữ ký nhưng vẫn lại được xác nhận từ ngày 8/5/2018

Đề nghị xử lý trách nhiệm

Qua kiểm tra, ngày 31/5/2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung tiếp nhận 23 hồ sơ, trong đó có 2 hồ sơ trễ hẹn, 5 trường hợp trước hẹn và 16 hồ sơ giải quyết đúng thời gian quy định; không có hồ sơ giải quyết 1 ngày như trường hợp bà Thùy.

Từ những thiếu sót và giải quyết “thần tốc” hồ sơ chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Thùy sang bà Thúy trong ngày 31/5/2018, ông Hồ Thanh Phương - Giám đốc Sở TN&MT yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lai vung có hình thức xử lý trách nhiệm đối với UBND xã Phong Hòa và công chức có liên quan. Đồng thời, ông Hồ Thanh Phương còn đề nghị UBND huyện Lai Vung có biện pháp nhắc nhở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng Hội đồng nhân dân và UBND huyện Lai Vung, cơ quan thuế huyện Lai Vung trong việc thực hiện thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính sớm bất thường nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến người sử dụng đất có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Nhà vườn Phạm Văn Hùng (ngụ ấp Long Khánh A, xã Long Hậu, huyện Lai Vung) cho biết, bà Thùy thiếu nợ ông hơn 500 triệu đồng, cơ quan thi hành án bán xe ôtô tải của bà Thùy trả nợ cho ông 30 triệu đồng. Hiện, ông và nhiều hộ dân khác rất khổ sở khi bà Thùy không trả tiền nợ. Người dân trông chờ cơ quan chức năng tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất giữa bà Thùy và bà Thúy để kê biên 16 thửa đất trên phát mãi, trả nợ cho người dân.

Trước đó, Báo Đồng Tháp đã phản ánh, ròng rã gần 2 năm qua, nhiều nhà vườn trồng quýt ở huyện Lai Vung “đội đơn” đi cầu cứu nhiều cơ quan chức năng về việc bà Trần Thị Minh Thùy là chủ vựa trái cây Minh Thùy thu mua quýt không trả nợ người dân với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng và có dấu hiệu tẩu tán tài sản. Vụ việc kéo dài vẫn chưa được giải quyết khiến nhiều người lâm vào cảnh lao đao.

Những hộ bán quýt biết bà Thùy có 16 thửa đất nên đã kiện ra tòa án với mong muốn được thi hành án từ tiền phát mãi các thửa đất trên. Tuy nhiên, sau khi bản án và các quyết định thỏa thuận thành giữa bà Thùy với người dân có hiệu lực, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lai Vung vào cuộc thì được biết 16 thửa đất trên bà Thùy đã chuyển nhượng hết cho người em ruột vào ngày 31/5/2018.

Hàng chục người dân không lấy được tiền bán quýt cho bà Thùy, từ chủ nợ thành những con nợ của các đại lý phân bón, ngân hàng... Nhiều hộ không có tiền tái đầu tư để vườn quýt khô héo, sâu bệnh tấn công hư hại.

Liên quan vụ việc trên, Tòa án nhân dân huyện Lai Vung báo cáo quá trình tiếp nhận đơn thưa của các đương sự, quá trình tổ chức hòa giải và ban hành các quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự theo nội dung bà Trần Thị Minh Thùy đồng ý trả nợ cho các nguyên đơn, đều được thực hiện sau thời gian bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất vào ngày 31/5/2018.

Theo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lai Vung, tính đến ngày 25/2/2020 đã thụ lý và tổ chức thi hành 15 bản án, quyết định của Tòa án nhân dân huyện Lai Vung có liên quan đến việc thi hành án của bà Trần Thị Minh Thùy. Tuy nhiên, quá trình xác minh điều kiện thi hành án đã xác định bà Thùy không có tài sản (nhà và đất) tại địa phương, do trước đó bà Thùy đã chuyển nhượng 16 thửa đất cho bà Trần Diễm Thúy.

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn