Cải thiện dự báo mưa bằng... trạm phát sóng di động

Cập nhật ngày: 21/10/2019 13:58:14

Dự báo mưa đóng vai trò quan trọng đối với nông dân tại nhiều nước châu Á nhưng không phải nền kinh tế nào cũng đủ khả năng mua các công cụ dự báo tinh vi, như radar trên mặt đất, để phục vụ hoạt động này.

Giờ đây, các chuyên gia viễn thông cho biết trạm thu phát sóng di động còn có thể giúp dự báo mưa - một ứng dụng có thể giúp ích đáng kể cho lĩnh vực nông nghiệp.

Tín hiệu radio do trạm thu phát di động truyền đi bị nhiễu khi trời mưa, qua đó đem lại nguồn dữ liệu quý giá để giúp các cơ quan thời tiết địa phương cải thiện chất lượng dự báo mưa. Chuyên gia Daniele Tricarico thuộc Hiệp hội Hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSMA) nhận định với hãng tin Reuters rằng dữ liệu từ trạm thu phát di động giúp cải thiện độ chính xác của dự báo đến 90%.


Một trạm phát sóng di động tại Ấn Độ Ảnh: REUTERS

Ông Damitha Gunawardena, Giám đốc nhà mạng Dialog Axiata ở Sri Lanka, cho biết những dự báo về mưa có thể được gửi đến nông dân bằng cuộc gọi hoặc tin nhắn, giúp họ lên kế hoạch về thời điểm gieo hạt hoặc bón phân.

Cũng theo ông Gunawardena, việc cải thiện chất lượng dự báo đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giúp nông dân đối phó tình trạng biến đổi khí hậu, vốn đang khiến thời tiết thêm khó dự đoán. Theo Ngân hàng Thế giới, tác động từ biến đổi khí hậu có nguy cơ khiến Ấn Độ mất đến 2,8% GDP và làm giảm mức sống của gần một nửa dân số nước này vào năm 2050. 

Hoàng Phương/NLĐO

Gửi bình luận của bạn