Chính phủ Mỹ có khả năng phải "đóng cửa" vào tháng tới

Cập nhật ngày: 23/11/2018 16:17:40

Liên quan đến vấn đề an ninh biên giới với Mexico, Tổng thống Donald Trump hôm qua đưa ra cảnh báo chính phủ Mỹ có thể sẽ “tạm thời đóng cửa” vào tháng tới, đồng thời úp mở về việc trì hoãn thoả thuận ngân sách với Quốc hội nước này, nếu dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico không tiếp tục được cấp kinh phí.


Một nhân viên thuộc lực lượng bảo vệ biên giới và hải quan Mỹ tại khu vực biên giới giáp Mexico. Ảnh: Tamir Kalifa/The New York Times

Phát biểu với báo chí tại Palm Beach, bang Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Chắc chắn là việc đóng cửa (Chính phủ Mỹ) có thể xảy ra, khả năng này có nguyên nhân liên quan tới vấn đề an ninh biên giới, trong đó một phần là về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico”.

Thời hạn cuối để Quốc hội Mỹ cấp kinh phí cho chính quyền liên bang là tháng 12 tới, cũng có khả năng là lúc “hạ màn” tranh cãi liên quan đến bức tường biên giới theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump, khi “ông chủ Nhà trắng” đưa ra cảnh báo có thể sử dụng quyền phủ quyết của mình đối với dự luật ngân sách nếu Quốc hội không đồng ý tiếp tục cấp kinh phí cho dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Trong khi đó, sau khi giành quyền kiểm soát Hạ viện vào đầu tháng này, Đảng Dân chủ đưa ra tuyên bố không còn “mặn mà” gì với yêu cầu xây dựng bức tường biên giới với Mexico của Tổng thống Donald Trump.

Trong trường hợp hai đảng Cộng hoà và Dân chủ không đạt được thoả thuận về ngân sách, sẽ dẫn đến khả năng chính quyền liên bang sẽ phải đóng cửa từng phần, và sẽ chỉ duy trì hoạt động các “dịch vụ thiết yếu”, trong đó bao gồm một số đơn vị thuộc Bộ An ninh nội địa.

Mặt khác, Tổng thống Donald Trump cũng đưa ra tuyên bố đã trao quyền cho quân đội Mỹ có thể sử dụng biện pháp “vũ lực mạnh” tại khu vực biên giới giáp với Mexico nếu cần thiết.

“Nếu bắt buộc, họ (quân đội Mỹ) sẽ sử dụng biện pháp vũ lực mạnh. Tôi đã đồng ý trao quyền nhưng tôi hi vọng họ không phải sử dụng các biện pháp này”, Tổng thống Donald Trump khẳng định. Đồng thời, “ông chủ Nhà trắng” cũng đưa ra cảnh báo, Mỹ có thể sẽ tạm đóng cửa hoàn toàn biên giới với Mexico trong một khoảng thời gian nhất định, “nếu tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát của chúng tôi, hay trong trường hợp mà người dân của chúng tôi có thể bị nguy hại”.

Điều này đồng nghĩa với việc “Mexico sẽ không thể bán được ô-tô của họ vào nước Mỹ nữa”, Tổng thống Donald Trump cho biết thêm.

Trước đó, người đứng đầu chính quyền liên bang đã từng đưa ra “phàn nàn” về việc có nhiều chiếc xe ô-tô tuy mang thương hiệu Mỹ nhưng lại được sản xuất tại Mexico. Chỉ tính riêng năm 2017, số lượng xe xuất khẩu từ Mexico vào Mỹ là 2,3 triệu chiếc.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố đã liên hệ với người đồng cấp phía Mexico Luis Videgaray.

“Chúng tôi xác nhận tái khẳng định cam kết chung nhằm giải quyết những thách thức hiện tại. Các đoàn lữ hành đường bộ (từ Mexico) sẽ không được phép băng qua biên giới để vào nước Mỹ nữa”, ông Mike Pompeo tuyên bố trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước khi diễn cuộc bầu cử giữa kỳ vào đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã “tố cáo” cách tiếp cận của các đoàn lữ hành người di cư là “một sự xâm lược” đe doạ tới an ninh quốc gia Mỹ, và đã cử hàng nghìn binh lính đến khu vực biên giới giáp Mexico để bảo đảm an ninh.

Vào ngày thứ tư vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố xác nhận rằng, Nhà trắng đã trao nhiều quyền hạn hơn cho quân đội trong việc bảo vệ biên giới trước những người nhập cư bất hợp pháp, tuỳ thuộc vào yêu cầu từ Bộ An ninh nội địa Mỹ.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết, theo đó, tùy thuộc vào yêu cầu của Bộ An ninh nội địa, các binh sĩ Mỹ có thể bắt giữ người nhập cư trái phép "trong vài phút, chưa tới vài giờ" trước khi bàn giao cho lực lượng biên phòng.

NGUYÊN MINH (NDĐT)
Theo: Reuters, The New York Times

Gửi bình luận của bạn