Cựu đệ nhất phu nhân Tunisia tiết lộ nhiều bí mật

Cập nhật ngày: 23/06/2012 08:02:49

Trong cuốn hồi ký mới được phát hành tại Pháp ngày 21/6, Leila Ben Ali, vợ của lãnh đạo bị lật đổ của Tunisia Zine El Abidine Ben Ali, đã nói rằng chính âm mưu của các quan chức an ninh hàng đầu đã tước bỏ quyền lực của chồng bà.


Bà Leila Ben Ali khi còn đang là đệ nhất phu nhân Tunisia (Nguồn AFP)

Người phụ nữ 55 tuổi, có biệt danh “Nữ hoàng của Carthage,” người được cho là luôn khao khát quyền lực và tiền bạc, cũng nói rằng bà và chồng đã sẵn sàng trở lại quê hương mình để tham gia vào một phiên điều trần công bằng.

Trong cuốn sách, có tên “Sự thật của tôi” (My Truth), bà cũng thừa nhận rằng lối sống xa hoa của gia tộc Trabelsi của mình – vốn bóp nghẹt hoạt động kinh doanh trong nước – đã đóng một vai trò quan trọng trong việc chấm dứt 23 năm trị vì của Ben Ali vào tháng Giêng năm ngoái, khi phong trào "Mùa xuân Arập lên cao."

Sự kiểm soát của họ đối với nền kinh tế của đất nước Bắc Phi này rất lớn và họ được cho rằng có cổ phần trong ngân hàng, các hãng hàng không, đại lý xe hơi, đài phát thanh, truyền hình và các nhà bán lẻ lớn.

“Trong số những gì tôi có, có một số được phóng đại lên – thường là những người trẻ tuổi, những người đam mê lợi nhuận và từ chối việc xác định giới hạn,” bà nói trong cuốn sách, được viết ra từ các cuộc phỏng vấn trên Skype với nhà báo Yves Derai.

“Những yếu kém và sai sót của gia đình tôi đã được phóng đại lên ở bên ngoài và được sử dụng với mục tiêu duy nhất là lật đổ chế độ Ben Ali… Chúng tôi là gót chân Asin của tổng thống.”

Leila, người vợ thứ hai của ông Ben Ali, cũng không thừa nhận việc bà là một người thợ làm tóc khi bà gặp chồng mình, hay việc có rất nhiều người tình, một điều được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Sau khi Ben Ali nắm quyền lực vào năm 1987, ông đã ly dị và cưới người phụ nữ khi đó mang họ Trabelsi, người bị cáo buộc đã tìm cách đưa các thành viên trong gia đình mình vào các vị trí quyền lực.

Trong những năm tiếp theo, cái tên Trabelsi được nhắc đến như là biểu hiện của sự tham nhũng, làm thâm hụt kinh tế và ảnh hưởng đến xã hội Tunisia, và là điển hình cho sự tham lam đáng xấu hổ.

Leila Ben Ali đã đổ lỗi cho người phụ trách an ninh của chồng, Ali Seriati, hiện đang ở trong tù, là đã đứng sau một “âm mưu” dẫn đến cuộc đảo chính, từ đó dẫn đến cuộc nổi dậy Mùa xuân Arập.

Bà đã vạch ra các giai đoạn “truyền bá trong nhân dân, phân chia tiền bạc trong những khu vực nghèo khó, tuyển dụng các tay súng bắn tỉa, tăng cường các vụ biểu tình thông qua việc giết người có chủ đích, gây căng thẳng.”

Chuyến bay đã đưa họ sang sống lưu vong tại A ập Xêút đã không xảy ra nếu như không có “sự khăng khăng của Seriati,” bà nói, và cho biết thêm: “Thậm chí cả khi đang ở trong máy bay, chồng tôi vẫn nghĩ rằng anh ấy có thể trở lại vào sáng hôm sau.”

Tuần trước, một tòa án Tunisia đã kết án vắng mặt Ben Ali, phải vào tù vì đã gây ra các cuộc đàn áp đẫm máu những cuộc biểu tình chống lại chế độ của ông ta.

Ông phải đối mặt với vô số cuộc điều tra và đã bị án hơn 66 năm tù với một loạt các tội danh bao gồm buôn bán ma túy và tham nhũng.

Bất chấp tất cả những điều đó, cựu đệ nhất phu nhân cho biết bà và chồng đã sẵn sàng đối mặt với cuộc điều tra khi trở về nhà nếu “chúng ta đảm bảo tính khách quan của bản án và đảm bảo tính hợp pháp của những người phụ trách” phiên tòa.

Bà hầu như rất kín tiếng về những ngày sống lưu vong tại Arập Xêút, nói rằng bà đã trải qua “phần lớn thời gian trong ngày trông nom chồng và con… Tôi hiếm khi ra ngoài, hầu như không gặp ai và cầu nguyện rất nhiều”./.

Vietnam+

 

Gửi bình luận của bạn