Nga kỷ niệm 75 năm ngày chấm dứt cuộc bao vây Leningrad

Cập nhật ngày: 28/01/2019 14:18:51

Ngày 27/1, tại TP Saint Petersburg (LB Nga), đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Hồng quân Liên Xô chấm dứt cuộc bao vây kéo dài 872 ngày đêm của phát xít Đức ở thành phố Leningrad, tức St. Petersburg ngày nay.

Tại Tượng đài "Hòn đá Ranh giới" ở Nevsky Pyatachok, cách TP Leningrad 50km về phía đông nam, một buổi lễ tưởng niệm những người lính đã ngã xuống trong trận bao vây Leningrad, đã long trọng diễn ra với sự có mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin đã đặt hoa và dành một phút mặc niệm những người lính đã ngã xuống trong các trận chiến phá vỡ vòng vây của Phát xít Đức.

Tại Nevsky Pyatachok, Hồng quân Liên Xô đã tổ chức nhiều trận tiến công dữ dội vào lực lượng Phát xít Đức nhằm phá vỡ vòng vây. Khoảng 50 nghìn binh lính Hồng Quân đã hy sinh trong các trận chiến trong khi phía Đức có khoảng 10 nghìn người thiệt mạng.

Sau đó, ông Putin cùng hàng trăm cư dân St. Petersburg đã đặt hoa và dành một phút tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong trận chiến tại ngôi mộ tập thể và tượng đài Đất Mẹ trong Nghĩa trang Piskarevsky. Ngoài ra, ông Putin cũng tham dự một số sự kiện khác được tổ chức để kỷ niệm 75 năm chiến thắng Leningrad.

Cùng ngày, một cuộc diễu binh lớn với sự tham dự của 2.500 quân nhân, các lực lượng an ninh và gần 80 trang thiết bị quân sự đã được tổ chức tại Quảng trường Cung điện. Dự cuộc diễu hành còn có Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko, quyền Thống đốc TP St. Petersburg Alexander Beglov và Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev. Bất chấp thời tiết giá lệnh, đông đảo người dân St. Petersburg cũng có mặt để chứng kiến cuộc diễu hành.

Cuộc diễu hành bắt đầu bằng một phút mặc niệm những binh lính và người dân đã thiệt mạng trong trận vây ráp của Phát xít Đức. Đánh giá cuộc bao vây Leningrad là một trong những sự kiện bị kịch và anh hùng nhất của Chiến tranh Thế giới thứ hai, Tư lệnh Quân khu phía Tây, Đại tướng Alexander Zhuravlev nói: "Chúng ta nghiêng mình kính cẩn tưởng nhớ tới những người đã ra đi trong trận chiến. Hồng quân sẽ mãi ghi nhớ những ký ức về sự vĩ đại của thế hệ cha, ông".

Cuộc diễu hành được bắt đầu với các nhóm học viên quân sự trong trang phục của người lính Hồng quân những năm 1940, mang theo vũ khí từ thời Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945). Những người tham gia diễu hành mang theo những khẩu hiệu từ các mặt trận cũng như của các đơn vị đã tham gia trận chiến, quốc kỳ nước Nga, cờ TP Saint Petersburg cũng như biểu trưng của Lực lượng Vũ trang Nga.

Nhiều loại phương tiện quân sự như chiếc xe tăng huyền thoại T-34, các hệ thống pháo và tên lửa bắn loạt Tornado, xe chở quân BMP-3, Tigr, UAZ, xe bọc thép Taifun, xe tăng T-73B3, xe thiết giáo BTR-82A, các hệ thống tên lửa S-400 và Inskander-M cũng đã được đưa ra tham dự cuộc diễu hành.

Cuộc vây ráp thành phố Leningrad của quân đội Phát xít Đức bắt đầu từ ngày 8/12/1941 và kéo dài gần 900 ngày đêm. Mặc dù Hồng quân Liên Xô đã phá vỡ cuộc bao vây vào ngày 18/1/1943, nhưng người dân Leningrad phải đợi thêm gần một năm nữa cho tới khi cuộc vây ráp hoàn toàn chấm dứt vào ngày 27/1/1944. Trong lịch sử thế giới, Leningrad là thành phố lớn duy nhất đã kiên cường đứng vững sau gần 900 ngày bị bao vây.

Trong suốt thời gian thành phố bị bao vây, hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng. Chỉ có 3% trong số đó chết vì bom đạn, số còn lại chủ yếu chết vì đói khát. Trong tổng số 3 triệu dân cư sống trong thành phố và các khu vực lân cận, chỉ còn hơn 800 nghìn người sống sót khi cuộc bao vây chấm dứt.

THẢO NGUYÊN (NDĐT)

Gửi bình luận của bạn