Liên Hợp Quốc kêu gọi đối thoại, mở cuộc điều tra tại Venezuela

Cập nhật ngày: 25/01/2019 07:08:19

Lời kêu gọi đưa ra sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tự phong làm tổng thống lâm thời của nước này.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 24/1 kêu gọi tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Venezuela đối thoại hòa bình nhằm tránh một cuộc khủng hoảng chính trị vượt ngoài tầm kiểm soát, đồng thời yêu cầu mở cuộc điều tra trước những thông tin nói rằng có nhiều người đã thương vong do bạo động ở nước này.

Tuyên bố của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đưa ra sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tự phong làm tổng thống lâm thời của nước này. Quốc hội Venezuela hiện do phe đối lập kiểm soát.


Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Time Magazine

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres bày tỏ hy vọng các bên ở Venezuela sẽ tiến hành đối thoại, tránh leo thang dẫn đến xung đột có thể trở thành thảm họa đối với người dân Venezuela và khu vực.

Trước đó, ngày 23/1, trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tự phong làm tổng thống lâm thời của nước này cho tới khi lập ra được một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Ngay lập tức, một loạt nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile… cũng như Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận vai trò tổng thống lâm thời tự phong của ông Guaido. Tuy nhiên, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Hồng Nhung/VOV

Gửi bình luận của bạn