Vua Arab Saudi sa thải nhiều bộ trưởng sau vụ Khashoggi

Cập nhật ngày: 28/12/2018 09:05:44

Hàng loạt bộ trưởng bị thay thế theo mệnh lệnh từ Vua Salman, nhưng quyền lực của Thái tử Mohammed vẫn được giữ nguyên vẹn.


Vua Salman trong một cuộc họp chính phủ năm 2014. Ảnh: AFP

Vua Salman của Arab Saudi hôm qua bất ngờ ra lệnh thay đổi thành phần nội các, sa thải hàng loạt bộ trưởng trong bối cảnh Riyadh vẫn chịu sự phản đối từ cộng đồng quốc tế sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ, AFP đưa tin.

Ngoại trưởng Adel al-Jubeir bị giáng chức và được thay thế bởi cựu bộ trưởng tài chính Ibrahim al-Assaf. Hoàng tử Abdullah bin Bandar được bổ nhiệm làm người đứng đầu Vệ binh Quốc gia, trong khi cố vấn an ninh quốc gia Arab Saudi cũng được thay thế.

Vua Salman cũng thành lập Cơ quan vũ trụ quốc gia Arab Saudi, giao quyền điều hành cho hoàng tử Sultan bin Salman, người từng là phi hành gia. Vị trí bộ trưởng tài chính, năng lượng và kinh tế không có sự thay đổi, ngay cả khi Riyadh đang đối mặt với tình trạng giá dầu thô giảm mạnh, ảnh hưởng tới kế hoạch cải cách mang tên "Tầm nhìn 2030" của Thái tử Mohammed bin Salman.

"Đợt thay đổi nội các này sẽ củng cố quyền lực cho Thái tử Mohammed, do nhiều người mới được bổ nhiệm đều là đồng minh chủ chốt của ông", Ali Shihabi, giám đốc tổ chức Arabia Foundation, nhận định.

Phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế làm Thái tử Mohammed mất uy tín, vị thế ngoại giao của Arab Saudi cũng bị suy yếu nghiêm trọng. Vụ giết Khashoggi cũng khiến thế giới chú ý tới chiến dịch quân sự do Riyadh dẫn đầu tại Yemen, nơi được mô tả là "một trong những khủng hoảng nhân đạo bị lãng quên trong năm 2018".

Vũ Anh (VNE)

Gửi bình luận của bạn