Bảo vệ trẻ em trước tác hại của thuốc lá

Cập nhật ngày: 07/12/2018 12:33:20

Chúng ta cần biết, hút thuốc lá trực tiếp hay hút thuốc thụ động đều có hại như nhau. Thực tế, những người không hút thuốc nhưng lại phải chung sống hay cùng làm việc với những người nghiện thuốc lá vẫn có nguy cơ bị bệnh rất cao do hít phải khói thuốc thụ động, trong đó trẻ em, phụ nữ và người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc.

Tình trạng các bà mẹ hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc trong thời gian mang thai sẽ gây ra những mối hiểm họa cho thai nhi và trẻ em nhỏ, cụ thể: độc chất trong khói thuốc gây gia tăng nguy cơ bị sẩy thai hoặc thai nhi bị chết lưu; gia tăng nguy cơ trẻ bị sinh non, nhẹ cân; gia tăng nguy cơ thai nhi mắc các vấn đề về hệ hô hấp. Ở trẻ nhỏ, khói thuốc có thể gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, các bệnh đường hô hấp, bệnh viêm tai giữa, hen, chậm phát triển các chức năng phổi, chậm phát triển trí tuệ...

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy những trẻ em dưới 6 tuổi sống trong gia đình có người hút thuốc mắc các bệnh về đường hô hấp nhiều hơn 40% so với trẻ em sống trong các gia đình không có người hút thuốc. Số trẻ này cũng có nguy cơ bị bệnh hen cao hơn 70 lần so với trẻ em ở môi trường không khói thuốc. Một số bệnh thường gặp ở trẻ em gồm: bệnh lý ở hệ hô hấp, ảnh hưởng lên hệ thần kinh và sức khỏe tâm thần, ung thư các cơ quan khác, bệnh lý hệ mạch máu.

Để hạn chế không để khói thuốc ảnh hưởng đến trẻ nhỏ chúng ta cần:

Bỏ thuốc: Nếu chúng ta hút thuốc thì bước quan trọng nhất có thể thực hiện chính là bỏ thuốc. Thậm chí khi chúng ta không hút thuốc trước mặt trẻ, khói thuốc bám vào quần áo, tóc, vật dụng trong nhà vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Đây cũng là một kiểu hút thuốc lá thụ động khác.

Đưa ra những quy định không hút thuốc trong nhà: Những vật dụng bám khói thuốc cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em. Nếu người trưởng thành tới thăm nhà chúng ta và muốn hút thuốc, hãy nói rõ ràng rằng chỉ được hút thuốc ở bên ngoài, cách xa trẻ nhỏ. Ngay cả khi trẻ không ở đây, khói thuốc bám vào vật dụng vẫn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Hạn chế tiếp xúc khói thuốc thụ động nơi công cộng. Để trẻ tránh xa những khu vực công cộng có nhiều người hút thuốc; đưa trẻ ra khỏi khu vực có người hút thuốc. Khuyên bạn bạn bè và gia đình không hút thuốc khi ở gần trẻ.

NH

Gửi bình luận của bạn