Bi sắt Đồng Tháp chủ động xây dựng lực lượng thay thế

Cập nhật ngày: 21/08/2019 15:54:17

ĐTO - Hiện nay, môn Bi sắt Đồng Tháp (ĐT) đang trong giai đoạn “chuyển giao thế hệ” khi các vận động viên (VĐV) trẻ đang được đào tạo thay thế cho các VĐV đàn anh, đàn chị. Nhờ làm tốt công tác đào tạo, tuyển chọn tuyến năng khiếu, tuyến trẻ, ĐT luôn có sẵn lực lượng nhân sự với chuyên môn tốt cho các giải đấu toàn quốc, quốc tế.


Các vận động viên trẻ Mộng Duyên - Thị Giàu - Thúy Duy được kỳ vọng trở thành trụ cột của bộ môn Bi sắt trong thời gian tới

Mất nhiều trụ cột

Thời gian qua, môn Bi sắt được ĐT tập trung đầu tư trở thành môn thể thao thế mạnh của tỉnh và luôn đứng tốp đầu cả nước về thành tích thi đấu các giải toàn quốc. Nhiều VĐV đã và đang góp mặt ở đội tuyển Quốc gia thi đấu các giải quốc tế. Trong đó, phải kể đến những cái tên như: Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Thị Thi, Trần Thị Diễm Trang, Nguyễn Thị Cẩm Duyên, Cao Thanh Lan Anh hay Nguyễn Thị Thúy Kiều...

Theo Huấn luyện viên (HLV) Ngô Văn Thìn (Bộ môn Bi sắt ĐT), lứa VĐV nữ như: Cẩm Duyên, Thúy Kiều, Nguyễn Thị Thi đang ở độ “chín” khi đạt trình độ cũng như phong độ cao nhất. Cả 3 VĐV này đều có lợi thế là tập luyện và thi đấu nhiều cùng đội tuyển Quốc gia. Việc được tập luyện với các chuyên gia có chuyên môn tốt và cọ xát nhiều đã giúp các em nâng cao về trình độ.

Xét về thành tích, các VĐV có bộ sưu tập huy chương khá “đồ sộ”. Ở nội dung bắn bi kỹ thuật nữ, VĐV Nguyễn Thị Thi đã từng giành HCV ở giải Bi sắt vô địch toàn quốc các năm 2010, 2012 và HCB năm 2013; HCV Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2014; HCB tại giải Vô địch Petanque Châu Á các năm 2010, 2012, HCĐ năm 2013; HCĐ ở SEA Games 27 và HCV SEA Games 29. Cẩm Duyên và Thúy Kiều từng giành nhiều huy chương ở nội dung đôi nữ tại các giải vô địch Quốc gia như: 2 HCB các năm 2015, 2016 và HCV năm 2017. Ngoài ra, 2 VĐV này còn là trụ cột thi đấu rất hay ở nội dung bộ ba nữ. Đó đều là những gương mặt xuất sắc của bi sắt ĐT trong những năm qua.

Tuy nhiên, 3 năm gần đây, vì nhiều lý do mà Bi sắt ĐT lần lượt mất đi nhiều trụ cột, đặc biệt là nhóm nữ, ít nhiều ảnh hưởng đến sức mạnh của đội tuyển Bi sắt tỉnh nhà. Năm 2016, tay bi Diễm Trang về đầu quân cho Bình Dương. Cuối năm 2018, đến lượt Nguyễn Thị Thi xin rút khỏi đội vì lý do cá nhân. Đầu năm 2019 đến nay, tay bi Cẩm Duyên (cũng đóng góp được nhiều cho Bi sắt Đất Sen hồng) hiện đang được cho nghỉ sau khi sinh con.


Vận động viên trẻ bộ môn bi sắt Đồng Tháp tập luyện hướng đến các giải đấu thành tích cao

Chủ động xây dựng lực lượng

Việc mất đi những VĐV xuất sắc là tổn thất lớn cho Bi sắt ĐT. Do đó, Ban Huấn luyện (BHL) đã chuẩn bị những phương án thay thế. Hiện tại, ngoài VĐV Thúy Kiều, bộ môn Bi sắt còn những VĐV trẻ như: Cao Thanh Lan Anh, Nguyễn Thị Ngọc Bích có chuyên môn tốt lẫn kinh nghiệm và từng thi đấu cho đội tuyển Quốc gia. Đó đều là các VĐV được Bộ môn xác định là những trụ cột của Bi sắt ĐT trong thời gian tới. Trong đó, trường hợp của Lan Anh được xem là phương án sáng giá thế chỗ Cẩm Duyên. Xét về chuyên môn, Lan Anh không hề thua kém đàn chị, nhưng VĐV này còn điểm yếu là sự ổn định và thiếu kinh nghiệm trong những trận đấu lớn. Dù vậy, từ sau chiếc HCB (bộ ba nữ) Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018, Lan Anh cho thấy bước tiến rõ nét cả chuyên môn, lẫn sự quyết tâm trong tập luyện.

Theo HLV Ngô Văn Thìn, ngoài các VĐV ở tuyến tuyển, Bộ môn cũng đã lên sẵn kế hoạch để đưa những tay bi trẻ có chuyên môn tốt lên đội 1. Theo đó, VĐV Nguyễn Thị Kim Ngân được đặt niềm tin sẽ thay đàn chị Nguyễn Thị Thi chơi sở trường ở nội dung bắn bi kỹ thuật. Từ năm 2017, mới 15 tuổi nhưng Kim Ngân đã được đôn lên thi đấu nhóm tuổi 17-20, và đã 2 năm liên tục giành HCV, mới nhất là giải trẻ diễn ra vào tháng 7/2019 tại Hà Nội, Kim Ngân cũng xuất sắc giành HCV nội dung bắn bi kỹ thuật.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Giàu - Bùi Thị Mộng Duyên - Nguyễn Thị Thúy Duy (cùng 18 tuổi) với sở trường thi đấu bộ ba nữ nhóm trẻ tốt nhất cả nước, đã đạt thành tích xuất sắc giành HCV giải trẻ toàn quốc (năm 2018, 2019). “Ngân là VĐV trẻ nhưng 3 năm gần đây được BHL đôn lên đánh nhóm vô địch và đang rất tiến bộ. Theo đánh giá của tôi, hiện nay trình độ của Ngân cũng nằm trong tốp đầu cả nước ở nội dung bắn bi kỹ thuật. Còn 3 em Duyên - Duy - Giàu dù có phát triển nhanh về chuyên môn, nhưng các em cần nỗ lực hết mình trong tập luyện và rèn luyện khắc phục những điểm yếu của bản thân... Nếu tập trung đầu tư, các VĐV quyết tâm, tôi tin bi sắt ĐT sẽ không quá lo lắng trước việc mất đi nhiều trụ cột như thời gian qua” - HLV Ngô Văn Thìn cho biết.

Với mục tiêu đạt thành tích cao ở cấp quốc gia, thế giới, thời gian tới, Bi sắt ĐT sẽ chủ động tạo mọi điều kiện đưa VĐV thi đấu cọ xát ở các giải đấu; tổ chức nhiều đợt tập huấn chuyên sâu; quan tâm, động viên, khuyến khích VĐV kiên trì, khổ luyện để đạt được kết quả tốt nhất.

PHƯỚC LỘC

Gửi bình luận của bạn