Giải vô địch Judo toàn quốc năm 2019

Judo Đồng Tháp và mục tiêu huy chương vàng

Cập nhật ngày: 07/08/2019 12:55:12

ĐTO - Hướng đến giải vô địch Judo toàn quốc năm 2019 tại Đà Nẵng, các tuyển thủ Judo Đất Sen hồng đang tích cực tập luyện. Với lực lượng gồm cựu binh nhiều kinh nghiệm cùng lứa trẻ có chuyên môn tốt, Judo Đồng Tháp (ĐT) được kỳ vọng thi đấu đạt kết quả cao.


Judo Đồng Tháp tích cực tập luyện trước ngày lên đường dự giải

Năm 2018, giải vô địch Judo toàn quốc không tổ chức riêng mà nằm trong chương trình thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc. Judo ĐT thi đấu thành công ngoài mong đợi khi đạt 3 HCV, 2 HCĐ (chỉ tiêu đề ra chỉ phấn đấu đạt 2 HCV). Trong đó, 2 gương mặt “kỳ cựu” là Nguyễn Thị Như Ý và Hồ Nhất Thống cùng nhóm đồng đội nữ đã thi đấu cực hay và đạt thành quả xứng đáng.

Giải vô địch Judo toàn quốc năm 2019 là một trong những cơ sở để tuyển chọn vận động viên (VĐV) tham dự SEA Games 30 vào tháng 11 tới nên có sự cạnh tranh lớn. Thêm vào đó, Judo tỉnh nhà không còn sự phục vụ của “mỏ vàng” Huỳnh Nhất Thống nên khả năng giành HCV bị hạn chế. Trong nhiều năm qua, Thống thi đấu quá xuất sắc ở hạng cân dưới 55kg và giành HCV ở hầu hết các giải cấp Quốc gia. Đầu năm 2019, Thống dừng sự nghiệp thi đấu để dành thời gian cho hoạt động huấn luyện. Hiện Huỳnh Nhất Thống được bổ nhiệm làm Huấn luyện viên (HLV) Bộ môn Judo ĐT.

Chuẩn bị cho giải vô địch Judo toàn quốc năm nay, Ban Huấn luyện (BHL) Judo tỉnh nhà có kế hoạch tập luyện tích cực về chuyên môn và thể lực cho các VĐV. “Các võ sĩ được tạo điều kiện thi đấu tập huấn các đơn vị mạnh để nâng cao trình độ chuyên môn. Thông qua các trận đấu, BHL có cơ sở đánh giá thực lực, trình độ của đội nhà để xem xét, phát huy điểm mạnh, khắc phục hạn chế của từng VĐV. Hiện tại, các võ sỹ đang tập trung tập luyện với nỗ lực cao cho giải đấu cuối cùng của năm 2019” - HLV Huỳnh Nhất Thống cho biết.

Giải vô địch Judo toàn quốc năm 2019 có tổng cộng 20 bộ huy chương gồm: 18 hạng cân cá nhân và 2 nội dung đồng đội. Trong đó, ĐT tham dự 12 hạng cân cá nhân và 2 nội dung đồng đội. Các hạng cân cá nhân gồm: 55kg, 60kg, 73kg, 81kg (nam) và 45kg, 48kg, 52kg, 57kg, 63kg, 70kg, 78kg (nữ). Mục tiêu mà Bộ môn Judo đề ra là phấn đấu đạt từ 1 HCV.

Võ sĩ kỳ cựu Nguyễn Thị Như Ý (hạng cân 78kg) chính là người được kỳ vọng sẽ giúp Judo ĐT có được HCV. Trong hơn chục năm thi đấu chuyên nghiệp, võ sĩ Như Ý từng đoạt HCV ở Đại hội Thể dục thể thao năm 2014, năm 2018 và các giải toàn quốc từ năm 2012-2018. Ở đấu trường SEA Games, Như Ý cũng đã 6 lần giành thành tích cao nhất ở hạng cân sở trường. Năm nay, dù đã 39 tuổi và mới hồi phục chấn thương, nhưng với chuyên môn và kinh nghiệm của mình, võ sĩ Như ý vẫn quá mạnh so với các VĐV còn lại. Mục tiêu của Như Ý là giành HCV và có suất dự SEA Games 30 tại Philippines.

Bên cạnh VĐV Như Ý, nội dung đồng đội nữ (Ngọc Hân - Ngọc Nhung - Thùy Dương - Hồng Phấn - Thu Thà) cũng là cơ sở để BHL Judo hy vọng có được HCV. Đây là nội dung mà Judo ĐT từng giành HCV ở Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018 và mới đây là giải vô địch các Câu lạc bộ Judo toàn quốc vào tháng 3/2019.

Ngoài ra, những gương mặt trẻ: Nguyễn Thị Ngọc Hân (52kg), Lê Huỳnh Tường Vi (70kg) có trình độ khá tốt và có khả năng giành huy chương ở các hạng cân cá nhân. HLV Huỳnh Nhất Thống nhận định: “Các em có lợi thế đang hoặc đã từng tập trung tuyển trẻ Quốc gia nên có nhiều tiến bộ. Thời gian qua, BHL tập trung khai thác, hướng dẫn nên các em dần phát huy hết khả năng chuyên môn. Tuy nhiên, đây là giải đấu rất quan trọng với mục tiêu dự SEA Games nên các đơn vị đều đăng ký với lực lượng tốt nhất và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Ở hạng cân của các em đều có VĐV rất giỏi và nhiều kinh nghiệm. Do đó, nếu thi đấu tốt, các em có khả năng đạt huy chương, còn HCV thì rất khó”.

Giải vô địch Judo toàn quốc năm 2019 diễn ra từ ngày 11-20/8/2019 tại Đà Nẵng. Với sự khổ luyện của VĐV và tâm huyết của BHL, Judo ĐT phấn đấu hoàn thành, thậm chí vượt chỉ tiêu đã đề ra.

PHƯỚC LỘC

Gửi bình luận của bạn