Bước tiến Vovinam Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 15/08/2019 09:35:10

ĐTO - Được ngành thể thao tỉnh nhà đầu tư từ năm 2010, đến nay Vovinam Đồng Tháp (ĐT) từng bước phát triển về chuyên môn lẫn thành tích thi đấu. Với những kết quả đạt được thời gian qua, Vovinam Đất Sen hồng cho thấy tiềm năng trở thành môn thể thao thế mạnh của địa phương trong tương lai không xa.


Võ sỹ Thảo Ngân (bục số 1) vừa giành huy chương vàng giải Cúp các Câu lạc bộ mạnh toàn quốc vào tháng 4/2019

Đồng Tháp, Vovinam chưa phải là môn thể thao mũi nhọn nhưng phong trào tập luyện môn võ dân tộc này phát triển rộng khắp trên các huyện, thị xã, thành phố. Năm 2010, Bộ môn Vovinam chính thức được thành lập và đầu tư đào tạo vận động viên (VĐV) tuyến năng khiếu. Đến năm 2017, Liên đoàn Vovinam tỉnh được thành lập là cơ sở từng bước đưa Vovinam trở thành môn thể thao thành tích cao của tỉnh nhà.

Nhìn lại chặng đường 9 năm hình thành, Bộ môn Vovinam tỉnh đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ tại đấu trường Quốc gia. Năm 2017, ĐT giành 2 HCB tại giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc và năm 2018 đạt 4 HCB, 7 HCĐ. Riêng giải vô địch các Câu lạc bộ mạnh toàn quốc Vovinam cũng đạt 1 HCB, 1 HCĐ vào năm 2018. Đặc biệt, trong năm 2019, các võ sinh Vovinam tỉnh bắt đầu cho thấy bước tiến trong thi đấu khi đạt nhiều thành tích cao ở các giải tham dự. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Bộ môn Vovinam ĐT đã tham dự 3 giải toàn quốc và đều có HCV. Như thành tích 1 HCV, 1 HCĐ giải Vô địch Vovinam các đội mạnh toàn quốc (từ ngày 15 - 24/4/2019) tại Gia Lai, khi chỉ dự giải với 2 VĐV; giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc tại Kiên Giang (từ ngày 10 - 19/6), với 5 VĐV dự giải, Đồng Tháp đạt 1 HCV, 1 HCĐ.

Mới đây, ĐT xuất sắc giành 4 HCV, 7 HCB, 9 HCĐ và xếp hạng 3 toàn đoàn giải Vovinam học sinh toàn quốc lần thứ III năm 2019 - Cúp Nestlé Milo (do Đắk Lắk đăng cai từ ngày 13-16/7/2019). Kết quả trên cho thấy bước tiến của Vovinam ĐT tại đấu trường toàn quốc. “Có được thành công đó là nhờ sự tiến bộ của các VĐV. Các em nhóm tuyển được tập huấn, cọ sát nhiều nên trình độ chuyên môn được nâng cao. Còn VĐV tuyến năng khiếu cũng nhìn vào tấm gương của đàn anh, chị mà nỗ lực nên có sự tiến bộ vượt bậc” - Huấn luyện viên (HLV) Trần Hoài Hận, Bộ môn Vovinam ĐT cho biết.

Hiện tại, Bộ môn Vovivnam tỉnh có 10 VĐV (5 nam, 5 nữ), trong đó có 2 VĐV nhóm tuyển, 8 em nhóm năng khiếu. Với thành công từ đầu năm, Bộ môn Vovinam đang hướng đến thành tích cao ở giải Vô địch Vovinam toàn quốc vào tháng 10 tới (do Quảng Nam đăng cai). Dù chưa thể đạt HCV ở giải này trong các năm qua, nhưng với sự tiến bộ về chuyên môn và kinh nghiệm thi đấu, Vovinam ĐT đang kỳ vọng sẽ lần đầu tiên có HCV.

Ở giải tới, Vovinam ĐT dự giải với 2 VĐV là Bùi Thị Thảo Ngân và Trần Huỳnh Hoài Thương. Đây là 2 gương mặt nổi bật nhất của Vovinam tỉnh nhà và là niềm hy vọng tại các giải đấu toàn quốc. Hoài Thương là VĐV kỳ cựu nhất trong thành phần của đội vì được đào tạo từ ngày đầu Bộ môn Vovinam tỉnh thành lập. Thương cũng có nhiều kinh nghiệm trận mạc khi bắt đầu thi đấu từ năm 2014 ở hạng cân trên 75kg. Đến nay, võ sỹ sinh năm 1998 không ngừng phát triển về chuyên môn và đạt nhiều thành tích nổi bật như: 1 HCV Giải trẻ Vovinam toàn quốc năm 2015; 1 HCV ở Đại hội đồng bằng sông Cửu Long năm 2015; HCB giải Vô Địch Vovinam toàn quốc tại Nghệ An năm 2016; 3 HCĐ giải Vovinam Cúp các Câu lạc bộ mạnh toàn quốc năm 2017, 2018 và 2019.


Vovinam Đồng Tháp hướng đến giải Vô địch Vovinam toàn quốc vào tháng 10 tới

Với Thảo Ngân, võ sỹ này còn thể hiện sự tiến bộ mạnh mẽ hơn cả đàn chị. Dù mới được đào tạo từ năm 2013, nhưng võ sỹ quê Lấp Vò dần khẳng định được chuyên môn ở các giải toàn quốc. Từ đầu năm 2019 đến nay, Thảo Ngân thi đấu rất hay, trong đó mổi bật nhất là chiếc HCV giành được tại giải Vovinam Cúp các Câu lạc bộ mạnh toàn quốc hồi tháng 4 vừa qua (năm 2018 và 2017 đạt HCB).

Theo HLV Trần Hoài Hận, Hoài Thương và Thảo Ngân đều có chuyên môn tốt và có khả năng giành HCV. “Thảo Ngân có trình độ không thua kém những VĐV mạnh của quốc gia. Đặc biệt, em có sở trường đấm tay sau rất mạnh và chuẩn xác. Tại giải Cúp vừa qua, Ngân xuất sắc đánh bại các đối thủ mạnh như Quảng Ninh (bán kết) và Nghệ An (chung kết) để có được HCV. Nếu tiếp tục giữ được phong độ, Ngân hoàn toàn đủ khả năng giành HCV ở giải tới.

“Hoài Thương cũng có thể hình, thể lực và chuyên môn rất tốt. So với các đối thủ mạnh trong cả nước, em không hề thua kém. Tuy nhiên, tâm lý e ngại khi gặp đối thủ mạnh là điểm yếu ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của Hoài Thương. Nếu khắc phục được điểm này, Thương sẽ trở nên rất đáng gờm với mọi đối thủ” - HLV Trần Hoài Hận nhận định.

P.L

Gửi bình luận của bạn