Cầu mây Đồng Tháp tự tin hướng đến những mục tiêu mới

Cập nhật ngày: 21/03/2019 06:52:41

ĐTO - Năm 2018, Bộ môn cầu mây Đồng Tháp đạt được nhiều thành tích. Trong đó, dấu ấn lớn nhất là chiếc HCV tại giải trẻ toàn quốc ở Đồng Nai và chiếc HCB ở giải các đội tuyển xuất sắc toàn quốc tại TP.Hồ Chí Minh. Với những kết quả khả quan trong năm qua, cầu mây Đồng Tháp có thêm nhiều động lực và tràn đầy tự tin hướng đến những thử thách của năm mới.


Đội cầu mây Đồng Tháp (bên phải) vừa dự giải các câu lạc bộ mạnh toàn quốc ở Cần Thơ nhằm chuẩn bị tốt nhất cho giải trẻ diễn ra tại quê nhà

Trước sự phát triển mạnh của môn cầu mây ở Việt Nam, đầu năm 2014, ngành thể thao Đồng Tháp mạnh dạn lên kế hoạch phát triển bộ môn này nhằm mang về thành tích cho tỉnh nhà. Dù chỉ trong giai đoạn hình thành và xây dựng lực lượng với các vận động viên (VĐV) ở nhóm trẻ, nhưng cầu mây tỉnh nhà cũng cho thấy tiềm năng khi đạt nhiều kết quả khích lệ ở các giải cấp khu vực, toàn quốc. Trước khi giành 1 HCV, 1 HCB giải vô địch trẻ cầu mây toàn quốc năm 2018, cầu mây Đồng Tháp từng giành 1 HCB, 1 HCĐ giải này năm 2017. Năm 2015, các chân cầu trẻ Đất Sen hồng cũng có được 1 HCĐ ở Đại hội Thể dục thể thao đồng bằng sông Cửu Long tại Sóc Trăng; 2 HCB, 1 HCĐ tại giải cầu mây trẻ U16 TP.Hồ Chí Minh mở rộng.

Huấn luyện viên (HLV) Phan Minh Triết – Bộ môn cầu mây Đồng Tháp cho biết: “Qua gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay các VĐV có sự phát triển tốt về chuyên môn, đặc biệt là các VĐV đang tập trung đội trẻ Quốc gia. Được thi đấu các giải lớn chính là điều kiện để các em phát triển tốt nhất. Bởi, qua từng giải, mỗi em đều nhìn thấy được điểm mạnh và yếu của bản thân, từ đó tập luyện thêm để phát triển”.

Sau những thành tích tốt trong thời gian gần đây, cầu mây cũng được ngành thể thao tỉnh nhà tạo điều kiện tham dự nhiều giải đấu tích lũy kinh nghiệm, cũng như “quy hoạch” phát triển thành một trong những môn thể thao mũi nhọn.

Đầu năm 2019, Bộ môn cầu mây được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh tăng cường nhân sự trong Ban huấn luyện. VĐV đá cầu Nguyễn Thị Thủy Tiên được bổ nhiệm sang làm HLV dạy tuyến năng khiếu ban đầu của môn cầu mây. Thủy Tiên là VĐV dày dặn kinh nghiệm thi đấu cả trong nước và quốc tế. Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Thủy Tiên đã có hầu hết những danh hiệu cao quý mà mỗi VĐV đá cầu ao ước. Ở cương vị mới, Thủy Tiên được kỳ vọng sẽ “chia lửa” với HLV Phan Minh Triết đưa cầu mây Đồng Tháp tiến xa trong tương lai gần.

Theo HLV Phan Minh Triết, mục tiêu lớn nhất mà bộ môn hướng đến trong năm 2019 là đạt kết quả thật tốt ở giải trẻ toàn quốc 2019 (dự kiến diễn ra vào tháng 7) khi Đồng Tháp là đơn vị đăng cai. Năm ngoái, cũng tại giải này, đội tuyển cầu mây Đồng Tháp đã gây tiếng vang lớn khi giành HCV nội dung đá 4 nữ U16 và HCB nội dung đá 3 nữ U16. Đó cũng là thành tích cao nhất mà cầu mây tỉnh nhà đạt được ở một giải đấu toàn quốc, qua đó đánh dấu bước tiến vượt bậc của bộ môn này sau gần 5 năm hình thành ở Đồng Tháp.

Với kết quả tốt ở giải năm 2018, cộng thêm việc được thi đấu trên quê nhà, Bộ môn cầu mây đang tích cực chuẩn bị cho giải nhằm đạt thành tích cao nhất. “Đội cầu mây Đồng Tháp vừa thi đấu giải các câu lạc bộ mạnh toàn quốc ở Cần Thơ nhằm “chạy đà” tốt nhất cho giải trẻ diễn ra tại quê nhà. Hiện tại, bộ môn đã chuẩn bị lực lượng VĐV để tham dự giải và đã lên kế hoạch thi đấu, tập huấn để chuẩn bị chuyên môn thật tốt cho giải trẻ. Bộ môn đặt chỉ tiêu là có ít nhất 2 trận chung kết và tối thiểu là 1 HCV ở giải đấu này. Để đạt mục tiêu, Đồng Tháp sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với các đơn vị mạnh như: Hà Nội và Công an Nhân dân” – HLV Phan Minh Triết cho hay.

Bộ môn cầu mây Đồng Tháp đang tập trung vào các nội dung đá đôi, đá 3 người và đá 4 người. Bởi, đội đang sở hữu 3 chân cầu có thể hình rất tốt là Trần Thị Ngọc Yến (SN 2004), Đặng Thị Ngọc Trân (SN 2002) và Lê Thị Tú Trinh (SN 2002). Cả 3 chân cầu trẻ này đều đang tập trung đội trẻ cầu mây Quốc gia nên chuyên môn không ngừng phát triển. Ngoài ra, bộ môn còn có VĐV Đặng Ngọc Yến Nhi (SN 2001) khá nhanh nhẹn, xử lý tình huống linh hoạt, có thể kết hợp với 3 VĐV nêu trên tạo nên đội hình khá triển vọng của cầu mây Đồng Tháp.  

P.L

Gửi bình luận của bạn