Karate và những mục tiêu trọng tâm trong năm

Cập nhật ngày: 13/03/2019 13:16:30

ĐTO - Năm nay, Karate Đồng Tháp (ĐT) đặt mục tiêu cao tại nhiều giải đấu quan trọng ở cấp độ Quốc gia, khu vực Đông Nam Á và cả giải châu lục. Sau năm 2018 thi đấu thành công rực rỡ, Bộ môn Karate tỉnh nhà quyết tâm đạt thêm những thành tựu mới.


Phạm Minh Nhựt (giữa) tiến bộ nhanh trong năm 2018 và tiếp tục phấn để có suất dự SEA Games 30

Trong năm 2018, Bộ môn Karate ĐT đã đạt được những kết quả vượt chỉ tiêu đề ra. Tại giải trẻ toàn quốc, Karate ĐT xếp hạng 3 toàn đoàn với 5 HCV, 2 HCB và 4 HCĐ. Giải vô địch cúp các câu lạc bộ mạnh toàn quốc, bộ môn cũng thi đấu thành công với 2 HCV, 8 HCB và 4 HCĐ.

Đặc biệt, ở Đại hội Thể thao toàn quốc diễn ra vào cuối năm ngoái, Karate giành tới 3 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ, xếp hạng 3 toàn đoàn môn Karate và vượt chỉ tiêu giao (2 HCV). Trong đó, những gương mặt thuộc “biên chế” đội tuyển Quốc gia như: Phạm Minh Nhựt (hạng cân dưới 80kg), Trang Cẩm Lành (dưới 55kg) hay võ sĩ từng nhiều năm thi đấu cho Quốc gia Trần Thị Khánh Vy (dưới 47kg) đã thi đấu xuất sắc và mang về 3 HCV. Thành tích này góp phần giúp đoàn vận động viên (VĐV) ĐT có tổng cộng 12 HCV, 6 HCB, 18 HCĐ, xếp hạng 13/65 đơn vị tham dự.

Ở cấp độ đội tuyển Quốc gia, các võ sỹ ĐT đang tập trung đội tuyển và đội trẻ Quốc gia như: Cẩm Lành, Việt Trinh, Minh Nhựt, Hồng Phấn, Thanh Phong cũng đóng góp 1 HCV, 1 HCB và 5 HCĐ vào thành tích chung của đội tuyển Karate Việt Nam tại giải vô địch Đông Nam Á tổ chức vào tháng 4 tại Bắc Ninh. Riêng VĐV Trang Cẩm Lành tham dự giải Karate sinh viên Đông Nam Á đạt 1 HCV cá nhân và 1 HCB đồng đội.

Theo Ban Huấn luyện Karate ĐT, năm 2019, bộ môn xác định mục tiêu lớn là giải vô địch Quốc gia vào tháng 9 tại Ninh Bình. “Do đây là thời điểm VĐV ĐT đang tập trung đội tuyển Quốc gia như: Minh Nhựt hay Cẩm Lành đạt được “độ chín” về chuyên môn, nên chúng ta có thể giành thành tích cao và tranh chấp thứ hạng toàn đoàn.

Ngoài ra, Karate ĐT còn có Trần Thị Khánh Vy đang tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP.Hồ Chí Minh. Vy cũng là VĐV nhiều năm kinh nghiệm thi đấu cho đội tuyển Quốc gia và vừa giành HCV Đại hội Thể thao toàn quốc dù vừa điều trị xong chấn thương. VĐV này đang rất quyết tâm và tích cực tập luyện hứa hẹn sẽ tiếp tục giành thành tích cao. Ngoài những VĐV đội tuyển, những VĐV trẻ cũng đang rất háo hức để tham dự giải vô địch đầu tiên, hy vọng sẽ có những thành tích bất ngờ” - Huấn luyện viên (HLV) Lê Nhật Linh, Bộ môn Karate ĐT nhận định.

Năm nay, SEA Games lần thứ 30 sẽ được tổ chức tại Philippines. Do vậy, ngay từ đầu năm, Bộ môn Karate cũng có kế hoạch để những VĐV chủ lực có thể cạnh tranh suất tham dự Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực. Theo HLV Lê Nhật Linh, bộ môn có kế hoạch cho các em tham dự giải vô địch Đông Nam Á (từ ngày 10 - 15/4/2019 tại Thái Lan). Theo đó, đội Karate ĐT sẽ tham dự 4 VĐV gồm: Trang Cẩm Lành, Phạm Minh Nhựt, Phan Lê Anh Thi và Trần Thị Khánh Vy. Sau đó, các em tiếp tục tham gia giải vô địch châu Á (từ ngày 15 - 20/7/2019 tại TP.Cần Thơ). Đây là giải có chất lượng chuyên môn rất cao để đánh giá mặt bằng chung của các VĐV Quốc gia và đầu tư chuẩn bị Olympic 2020.

HLV Lê Nhật Linh cho biết: “Với trình độ chuyên môn và phong độ thi đấu ổn định, Phạm Minh Nhựt và Trang Cẩm Lành gần như chắc chắn có suất dự SEA Games. Ngoài ra, Trần Thị Khánh Vy dù không tập trung tuyển Quốc gia do vừa trị chấn thương, nhưng hoàn toàn có khả năng giành “vé” SEA Games 30 nếu Vy đạt được thành tích tốt tại giải vô địch Đông Nam Á, vô địch châu Á hay giải vô địch Quốc gia”.

Bên cạnh các giải vô địch Quốc gia, giải khu vực Đông Nam Á và giải châu Á, bộ môn cũng sẽ tham dự giải trẻ, giải cúp với những mục tiêu xa là rà soát lực lượng kế cận, nâng cao chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm cho VĐV trẻ, chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc vào năm 2022 và các năm tiếp theo. Bộ môn đang rà soát, kiểm tra, quy hoạch lại lực lượng, tích cực tập luyện về chuyên môn. Đồng thời áp dụng nhiều phương pháp huấn luyện mới, đổi mới tư duy chiến thuật nhằm chuẩn bị thật tốt cho các giải đấu và giành thành tích cao nhất.


Trang Cẩm Lành khó giành suất dự Olympic năm 2020


Trang Cẩm Lành (phải) gặp khó trong việc tìm kiếm cơ hội dự Olympic năm 2020

Tại Olympic Tokyo 2020, môn Karate lần đầu tiên được đưa vào thi đấu chính thức. Tuy nhiên, chỉ có 2 nội dung: Kata cá nhân nam, nữ và Kumite cá nhân nam, nữ (3 hạng cân cho nam và 3 hạng cân cho nữ). Mỗi nội dung thi đấu chỉ cho phép 10 võ sỹ tham dự nên sự cạnh tranh rất quyết liệt. Karate ĐT có VĐV Trang Cẩm Lành từng nằm rất sát top 10 thế giới theo xếp hạng chính thức của Liên đoàn Karate thế giới.

Dù vậy, với kinh phí hạn chế nên trong năm 2018, Trang Cẩm Lành rất ít được thi đấu các giải trong hệ thống của Liên đoàn Karate thế giới như K1, Series A hay giải vô địch thế giới,... Đây là những giải đấu rất quan trọng vì từng trận thắng sẽ tích được điểm rất cao. Vì thế, thứ hạng của Lành đang ngày một tụt dần. Nếu được đầu tư đúng mức, khả năng Lành có thể tranh chấp suất dự Olympic hoàn toàn có thể xảy ra. Muốn vậy, Cẩm Lành cần được dự tất cả các giải vô địch châu Á trong năm 2019, 2020, Series A tại Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Tây Ban Nha và sau đó là K1 tại Pháp, UAE, Ma Rốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Đây thật sự là điều khá khó khăn cho Karate ĐT, nhất là về kinh phí.

Phước Lộc

Gửi bình luận của bạn