Dấu ấn từ công tác đào tạo vận động viên kế thừa

Cập nhật ngày: 28/01/2021 06:27:42

ĐTO - Những năm qua, thể thao thành tích cao của tỉnh đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, nhiều môn được đánh giá tốp đầu cả nước. Để đạt kết quả đó, công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên (VĐV) từ tuyến năng khiếu, tuyến trẻ luôn được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao (HL&TĐTDTT) tỉnh chú trọng thực hiện, qua đó đảm bảo lực lượng kế thừa chất lượng cho từng bộ môn.


Các nữ vận động viên trẻ Xe đạp Đồng Tháp (bục số 1) nhận HCV tại Giải vô địch xe đạp đường trường trẻ toàn quốc 2020

Theo báo cáo của Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh, trong năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, hơn 550 lượt VĐV các môn thể thao thành tích cao đã tham gia thi đấu hơn 40 giải cấp khu vực, toàn quốc và đạt tổng số 353 huy chương, trong đó có 87 HCV, 102 HCB, 164 HCĐ. Bên cạnh thành tích ấn tượng của nhóm tuyển, các VĐV tuyến trẻ của Đồng Tháp cũng có 1 năm thi đấu thành công khi đóng góp 24 HCV, 26 HCB, 46 HCĐ cho thể thao tỉnh nhà. Có thể kể đến, đội Đá cầu vô địch toàn đoàn Giải Vô địch trẻ và thiếu niên toàn quốc với thành tích 11 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ. Còn môn Xe đạp Đồng Tháp cũng xếp Nhất toàn đoàn Giải vô địch xe đạp đường trường trẻ toàn quốc 2020 (tại tỉnh Lào Cai) với thành tích ấn tượng 12 HCV, 11 HCB, 10 HCĐ. Hay các tay bi trẻ Đất Sen hồng thi đấu xuất sắc tại Giải Bi sắt vô địch trẻ, thiếu niên Quốc gia năm 2020 do tỉnh Sóc Trăng đăng cai. Với thành tích đạt 3 HCV, 5 HCB, 4 HCĐ giúp Đồng Tháp có lần thứ 3 liên tiếp đạt ngôi Nhất toàn đoàn ở giải này. Đội Cầu mây Đồng Tháp đạt 2 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ tại Giải vô địch Cầu mây trẻ toàn quốc năm 2020, xếp hạng Nhì toàn đoàn...

Để có được thành công đó, những năm qua, ngành thể thao tỉnh quan tâm, bố trí nguồn ngân sách phù hợp để đầu tư, tuyển chọn VĐV và đào tạo nâng cao cho huấn luyện viên các tuyến. Cùng với đó, cơ sở vật chất, dụng cụ phục vụ công tác huấn luyện được đầu tư, nâng cấp và trang bị bổ sung. Hiện Khu liên hợp Thể dục thể thao tỉnh được nâng cấp các hạng mục công trình như: sân vận động, nhà thi đấu đa năng, bể bơi, sân tập bóng đá, sân quần vợt ngoài trời, xây mới nhà tập võ..., đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác đào tạo, huấn luyện VĐV. Theo ông Nguyễn Văn Vững – Giám đốc Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh, kể từ năm 2018 đến nay, việc tuyển chọn VĐV của Trung tâm đã triển khai theo hướng hiện đại hơn. Trước tiên là tạo nền tảng ở cơ sở bằng cách mở các lớp thể thao trọng điểm cho học sinh tại các huyện, thành phố. Trong đó chú trọng việc chọn các môn mà học sinh yêu thích, gắn với truyền thống thế mạnh của địa phương đó và phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh. Khi tổ chức tuyển chọn VĐV từ cơ sở, các môn đều thành lập Hội đồng tuyển chọn gồm các bộ phận chuyên môn về y sinh, đội ngũ huấn luyện viên có kinh nghiệm, qua đó đánh giá, phân tích các chỉ số cụ thể và đưa ra quyết định tuyển chọn VĐV. Từ đó, công tác tuyển chọn VĐV tuyến năng khiếu, tuyến trẻ được thuận lợi, chất lượng chuyên môn của VĐV cũng được nâng lên.

Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo VĐV tuyến năng khiếu, tuyến trẻ, hàng năm, Trung tâm đều xây dựng kế hoạch giao cho từng môn tổ chức tuyển sinh, tuyển chọn VĐV (lứa tuổi từ 12 – 14). Đồng thời đảm bảo công tác tuyển chọn VĐV năng khiếu đủ số lượng và chất lượng, tiếp tục đào tạo làm lực lượng kế thừa cho nhóm trên. Các bộ môn xây dựng kế hoạch đào tạo, sắp xếp thời gian tập luyện linh hoạt, phù hợp với chương trình học văn hóa của VĐV. Thường xuyên đổi mới công tác tuyển chọn, huấn luyện theo cách khoa học. Bên cạnh đó, cường độ tập luyện của các em cũng được xây dựng phù hợp với độ tuổi, thể lực... để các VĐV phát huy hết khả năng bản thân.


Một buổi tập của các vận động viên trẻ môn Cầu mây

Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn và đào tạo nhóm VĐV từ tuyến năng khiếu, mà bộ môn Cầu mây Đồng Tháp đã cho thấy những bước tiến vượt bậc chỉ sau hơn 6 năm thành lập (từ năm 2014). Ngoài thành tích ấn tượng của năm 2020, từ năm 2017 đến nay, Cầu mây Đồng Tháp đã có được 4 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ tại các Giải vô địch trẻ Cầu mây toàn quốc. Theo Huấn luyện viên Phan Minh Triết – Bộ môn Cầu mây Đồng Tháp, thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ, kết nối của Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh, VĐV sau khi đào tạo từ 1 - 2 năm ở địa phương sẽ được gửi đến các Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia (TP.Cần Thơ và TP.HCM) tiếp tục nâng cao chuyên môn. Nhờ cách làm này, lứa VĐV nhóm nữ của Cầu mây Đồng Tháp đang phát triển tốt, đặc biệt có 2 VĐV tập trung đội tuyển Cầu mây Việt Nam và 6 VĐV đang là thành viên của đội trẻ Cầu mây Quốc gia. Các em có tuổi đời còn khá trẻ (từ 14 – 18 tuổi) nên sẽ là tương lai cho môn Cầu mây Đất Sen hồng.

Đánh giá về công tác đào tạo VĐV tuyến trẻ, năng khiếu các môn thể thao thành tích cao của tỉnh, ông Nguyễn Văn Vững – Giám đốc Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh cho biết: “Hiện tại, các em VĐV năng khiếu, tuyến trẻ của từng bộ môn mũi nhọn đang có sự tiến bộ tốt. Trong đó, nổi bật nhất là các môn: Cầu mây, Bi Sắt, Xe đạp, Đá cầu, Canoeing, Bóng đá, Bơi lội, Judo hay Karate. Đây được đánh giá là những gương mặt giàu triển vọng, đồng thời là nền tảng cho sự phát triển thể thao tỉnh nhà trong những năm sắp tới”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn