Giải Vô địch Xe đạp đường trường quốc gia năm 2019

Đồng Tháp nỗ lực đạt thành tích cao

Cập nhật ngày: 18/09/2019 16:05:19

ĐTO - Đội xe đạp Đồng Tháp (ĐT) đang tích cực tập luyện với hy vọng đạt thành tích tốt tại Giải Vô địch Xe đạp đường trường quốc gia lần thứ 33 năm 2019 sẽ khởi tranh tại tỉnh Hòa Bình từ ngày 30/9 - 6/10/2019.


Đội đua nam Đồng Tháp (phải) nhận danh hiệu hạng 3 đồng đội Giải
đua xe đạp đồng bằng sông Cửu Long năm 2019. (Ảnh: D.Thu)

Từ đầu năm 2019 đến nay, ĐT gặp khó trong việc cạnh tranh ở các giải đấu lớn. Ở giải đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM vào tháng 4, Dược Domesco ĐT chỉ đạt chiếc Áo trắng – vận động viên (VĐV) trẻ xuất sắc và giải thưởng Phong cách nội dung đồng đội. Đến giải xe đạp “Về nông thôn” An Giang hồi tháng 5, Dược Domesco ĐT còn gây thất vọng hơn khi không giành được bất kỳ danh hiệu nào.

Mới đây, tại Giải xe đạp Quốc tế VTV năm 2019, Dược Domesco ĐT chỉ đứng hạng 4 đồng đội. Ở nội dung cá nhân, 2 tay đua được đặt nhiều kỳ vọng là Phan Hoàng Thái và Nguyễn Tấn Hoài chỉ đứng hạng 10 và 11 cá nhân chung cuộc. Dấu ấn lớn nhất của ĐT từ đầu năm chỉ là danh hiệu Áo trắng và hạng 3 đồng đội tại Giải đua xe đạp đồng bằng sông Cửu Long vào tháng 7/2019.

Lý do lớn nhất khiến ĐT “lép vế” khi các đối thủ lớn như An Giang, TP.HCM hay Đồng Nai đều “ồ ạt” đầu tư ngoại binh chất lượng. Khó khăn về tài chính cũng khiến ĐT mất nhiều tay đua tốt về tay đối thủ cạnh tranh. Ở nhóm nữ, ĐT càng yếu khi lực lượng đa phần là VĐV tuyến trẻ, chưa thể cạnh tranh ở các giải đấu lớn...

Sắp tới, ĐT sẽ tham dự Giải Vô địch Xe đạp đường trường quốc gia lần thứ 33 năm 2019 tại Hòa Bình. Đây cũng là một thử thách lớn cho Huấn luyện viên (HLV) Trần Văn Quít và các học trò. Năm trước, giải này được ghép thi đấu chung ở Đại hội Thể thao toàn quốc, khi đó, ĐT chỉ đạt 1 HCV, 2 HCB, 6 HCĐ. Giải năm nay, đội đua ĐT quyết tâm vượt qua khó khăn nâng cao thành tích.

Giải Vô địch Xe đạp đường trường quốc gia năm 2019 có tổng cộng 16 bộ huy chương chia đều cho 2 nhóm nam và nữ. Đội đua xe đạp ĐT với 13 VĐV (6 nữ) sẽ đăng ký tranh tài tất cả các nội dung. Tuy nhiên, theo nhận định của HLV Trần Văn Quít - Bộ môn Xe đạp ĐT, đội đua tỉnh nhà khó cạnh tranh với An Giang và Bình Dương ở nhóm nữ vì 2 đội này sở hữu lực lượng rất mạnh đang là những tuyển thủ Quốc gia.

Mục tiêu khả thi mà ĐT hướng đến là cố gắng vào tốp 3 của từng nội dung. Còn ở nhóm nam, TP.HCM và Hà Nội sẽ là 2 đối thủ lớn nhất của ĐT. Hà Nội với những tay đua như: Trịnh Đức Tâm, Quàng Văn Cường, Nguyễn Văn Phương hay Nguyễn Văn Dương được đánh giá rất cao. Trong khi đó, Nguyễn Trường Tài, Lê Nguyệt Minh, Lê Văn Duẫn sẽ giúp TP.HCM cạnh tranh sòng phẳng với mọi đối thủ.

Năm trước, chiếc HCV duy nhất của ĐT có được do công Nguyễn Tấn Hoài ở nội dung cá nhân tính giờ 40km. Với mục tiêu phấn đấu có HCV, Xe đạp ĐT tiếp tục kỳ vọng Tấn Hoài sẽ thi đấu tốt nội dung sở trường. Ở nội dung đường trường xuất phát đồng hàng (160km), các cua - rơ ĐT cũng có nhiều cơ hội cạnh tranh HCV. Tuyển thủ Quốc gia Phan Hoàng Thái với sự toàn diện từ tốc độ, nước rút và leo đèo là niềm hy vọng cho ĐT ở hạng mục cá nhân. Còn khả năng phối hợp và xử lý tình huống cùng kinh nghiệm của HLV Trần Văn Quít giúp đội đua Đất Sen hồng có thể hy vọng nhiều ở hạng mục đồng đội.

Kinh phí hạn hẹp nên Đội xe đạp ĐT không đi tập huấn đường đèo kể từ sau giải Cúp Truyền hình TP.HCM mà chỉ tập tại quê nhà. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến thành tích của đội ở giải sắp tới khi giải được tổ chức tại Hòa Bình - nơi có địa hình nhiều đồi, dốc. Nhưng với sự quyết tâm của toàn đội, Xe đạp ĐT phấn đấu đạt thành tích tốt nhất có thể.

P.L

Gửi bình luận của bạn