Phát triển các môn võ thuật trên quê hương biên giới

Cập nhật ngày: 29/08/2019 10:08:26

ĐTO - Những năm qua, các môn võ thuật trên địa bàn TX.Hồng Ngự được đầu tư và đạt nhiều thành tích cao, thu hút đông đảo vận động viên (VĐV) tham gia tập luyện, hưởng ứng phong trào với mục tiêu phát triển các môn võ trở thành môn thể thao mũi nhọn của địa phương.


Môn Taekwondo đóng góp nhiều thành tích cho TX.Hồng Ngự

Phát huy thế mạnh Taekwondo

Phong trào Taekwondo ở TX.Hồng Ngự phát triển mạnh từ năm 2006 đến nay. Theo Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh (TTVH-TT&TT) thị xã, hiện toàn thị xã có 2 Câu lạc bộ (CLB) tại xã An Bình A và phường An Lạc, Công ty võ thuật Minh Tâm tại phường An Thạnh. Các CLB và công ty võ thuật Taekwondo duy trì hoạt động với trên 300 em tham gia tập luyện, trong đó có 50 võ sinh thuộc đội tuyển Taekwondo TX.Hồng Ngự.

Để tạo điều kiện cho các võ sinh học tập kinh nghiệm và nâng cao trình độ, địa phương thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn trong, ngoài tỉnh và cử đội Taekwondo thi đấu giao hữu với các đơn vị bạn. Từ năm 2008 đến nay, Đội Taekwondo thị xã vùng biên luôn khẳng định vị thế dẫn đầu ở các giải thể thao lớn nhỏ của tỉnh. Gần đây, ở Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Đồng Tháp năm 2018, môn Taekwondo đã mang về cho địa phương 11 HCV, 3 HCB và 5 HCĐ. Từ đầu năm 2019 đến nay, Đội Taekwondo đã đạt 17 HCV, 5 HCB, 2 HCĐ Hội khỏe Phù đổng tỉnh Đồng Tháp lần thứ XXI năm 2019; giành 24 HCV, 5 HCB, 6 HCĐ tại Giải trẻ và vô địch Taekwondo tỉnh năm 2019 cùng vị trí nhất toàn đoàn.

Taekwondo TX.Hồng Ngự còn đóng góp nhiều thành tích cao cho Đội tuyển của tỉnh tại các giải đấu khu vực, toàn quốc. Trong đó, Nguyễn Thị Mỹ Duyên (HCV hạng cân 47kg nữ), Bùi Thị Lệ Trinh (HCV hạng cân 44kg nữ) tại Giải học sinh toàn quốc năm 2017; Nguyễn Quốc Khánh (HCV hạng cân 30kg nam), Lâm Khánh Trân (HCV hạng cân 34 kg nữ), Nguyễn Thị Kim Chi (HCV hạng cân 47kg nữ) tại Giải học sinh toàn quốc năm 2018. Hiện tại, Taekwondo TX.Hồng Ngự còn có 2 VĐV: Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị A Xuyến đang tập trung tại Đội tuyển trẻ Taekwondo Quốc gia.

Tập trung phát triển các môn võ

Ngoài thế mạnh Taekwondo, môn Vovinam đang phát triển mạnh và đóng góp nhiều thành tích cho địa phương. Từ 1 CLB với gần 20 võ sinh vào năm 2001, đến nay, toàn thị xã có 3 CLB, hơn 200 võ sinh tham gia tập luyện thường xuyên. Huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Hoàn Thuận – Bộ môn Vovinam TX.Hồng Ngự cho biết: “Từ khi Vovinam xuất hiện trên địa bàn đã thu hút rất nhiều thanh thiếu niên, học sinh tham gia tập luyện. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, các CLB được hỗ trợ sân bãi, dụng cụ tập luyện nên kích thích tinh thần tham gia của võ sinh, góp phần đưa phong trào hoạt động sôi nổi, hiệu quả”.

Không chỉ phát triển phong trào, thành tích thi đấu của Vovinam TX.Hồng Ngự cũng cho thấy bước tiến. Đặc biệt trong năm 2019, TX.Hồng Ngự gây bất ngờ lớn khi nằm trong tốp 3 đoàn dẫn đầu Giải trẻ và vô địch Vovinam tỉnh với 5 HCV, 8 HCB, 7 HCĐ. Thành tích của các VĐV thị xã vùng biên còn tốt hơn các đơn vị mạnh như: Trường Đại học Đồng Tháp, huyện Hồng Ngự và Lấp Vò.

Môn Võ cổ truyền cũng đang cho thấy tiềm năng và được TX.Hồng Ngự quan tâm đầu tư. Bắt đầu nhen nhóm từ năm 2009, qua 10 năm hình thành, CLB Võ cổ truyền TX.Hồng Ngự đang có khoảng 45 môn sinh. Ban đầu, hoạt động của CLB Võ cổ truyền gặp không ít khó khăn do thiếu thốn điều kiện sân bãi, dụng cụ tập luyện. Từ năm 2017 đến nay, nhận được sự hỗ trợ từ TTVH-TT&TT thị xã, phong trào võ cổ truyền có bước khởi sắc. CLB được hỗ trợ kinh phí trong tập luyện và tạo điều kiện cho các võ sinh tham dự các giải cấp tỉnh. Qua các giải, võ sinh học hỏi nhiều kinh nghiệm, tiến bộ về chuyên môn và thành tích. Nhờ đó kích thích tinh thần hăng say tập luyện của các võ sinh. Dù chưa phải địa phương mạnh về võ cổ truyền, nhưng thành tích mà TX.Hồng Ngự đạt được trong thời gian qua cũng đáng biểu dương. Tính từ năm 2017 đến nay, võ cổ truyền đã mang về cho thị xã vùng biên 7 HCV, 11 HCB, 34 HCĐ.

Theo ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó Giám đốc TTVH-TT&TT TX.Hồng Ngự, địa phương có lợi thế là phong trào võ thuật phát triển mạnh, đông đảo võ sinh tham gia. Nhờ sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo địa phương nên các môn võ thuật phát triển và thi đấu khá thành công, đặc biệt là Taekwondo luôn khẳng định vị thế hàng đầu của tỉnh, đóng góp đáng kể cho thành tích địa phương. Để từng bước xây dựng các môn võ trở thành môn thể thao thế mạnh, thời gian tới, TTVH-TT&TT sẽ tham mưu UBND thị xã hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các CLB võ thuật trên địa bàn, đồng thời tạo điều kiện cho các đội tham gia các giải đấu nâng cao chuyên môn và đề xuất khen thưởng với các VĐV đạt thành tích cao...

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn