Hiệu quả từ việc xã hội hóa thể dục thể thao

Cập nhật ngày: 02/05/2019 10:49:21

http://baodongthap.com.vn/database/video/2019050210505330-4 HIEU QUA TU VIEC XA HOI HOA TDTT.mp3

ĐTO - Cụm sân thể thao tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp được xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng hơn 1 năm nay hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện thường xuyên. Qua đó cho thấy hiệu quả của công tác xã hội hóa thể dục thể thao (TDTT), góp phần kích thích phong trào thể thao trong quần chúng của địa phương phát triển.


Cụm sân quần vợt bắt đầu hoạt động sôi nổi từ 17 giờ 30 phút

Có mặt tại cụm sân thể thao TAND tỉnh Đồng Tháp lúc 17 giờ 30 phút, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi, nhộn nhịp của hoạt động TDTT nơi đây. Cụm sân thể thao này có 2 sân quần vợt, nhà thi đấu cầu lông gồm 3 sân chính và khu bóng bàn (có thể chơi cùng lúc 4 sân). Tất cả các sân đều được thiết kế với mặt sân đạt chuẩn, hệ thống đèn LED hiện đại, đảm bảo phục vụ trong điều kiện ánh sáng tốt. Tổng kinh phí đầu tư hơn 3 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thành Thơ – Chánh án TAND tỉnh, đa phần cán bộ, công chức trong đơn vị và cả TAND TP.Cao Lãnh đều có nhu cầu tham gia các hoạt động TDTT nhằm rèn luyện sức khỏe, cũng như xây dựng phong trào cho đơn vị. Tuy nhiên, nhu cầu này gặp khó khăn trong việc tìm sân chơi, địa điểm phù hợp, chưa kể việc thuê sân tốn kém nhiều chi phí.

“Xuất phát từ nhu cầu thực tế của anh em, chúng tôi xem xét và quyết định sử dụng nguồn quỹ tự chủ thu chi hợp pháp của đơn vị để xây dựng nhà thi đấu gồm các sân cầu lông, quần vợt và bóng bàn. Sau khi đưa vào sử dụng, ngoài việc phục vụ cho cán bộ, công chức trong ngành, chúng tôi còn cho đơn vị tư nhân quản lý, khai thác công trình này. Tất cả nguồn thu sẽ được đưa vào quỹ dành cho hoạt động của công đoàn và chi phí sửa chữa, bảo dưỡng các sân” – ông Thơ nói.

Anh Đỗ Trọng Tâm – Chủ đơn vị quản lý cụm sân thể thao TAND tỉnh cho biết, mỗi ngày cụm sân này phục vụ nhu cầu tập luyện, thi đấu cho gần 200 người với đa phần là cán bộ, công chức nhà nước. Riêng Câu lạc bộ (CLB) Quần vợt Tòa án tỉnh hoạt động thường xuyên và đông đảo nhất với hơn 40 thành viên. Ngoài ra, có 6 CLB cầu lông đăng ký chơi theo giờ và gần 20 người tham gia môn bóng bàn. Đa số các CLB đều hoạt động với nguồn kinh phí tự túc. Theo đó, mỗi thành viên sẽ đóng 150 ngàn đồng/tháng để làm kinh phí chi trả tiền thuê sân, điện nước và dụng cụ phục vụ thi đấu. Thời gian hoạt động từ 5 – 7 giờ 30 phút và từ 16 giờ 30 phút – 22 giờ tối. Tuy nhiên, cao điểm với số lượng người tham gia đông nhất vào buổi chiều và tối.


Sân cầu lông cũng luôn chật kín người chơi

Cứ đều dặn mỗi chiều, anh Võ Đình Đệ - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm, Sở Y tế Đồng Tháp đến sân TAND tỉnh để cùng anh em trong CLB Quần vợt thi đấu, chia sẻ kinh nghiệm. Anh Đệ cho biết, hiếm có nơi nào trên địa bàn thành phố mà anh em tham gia đông đảo và đều đặn như tại sân TAND tỉnh.

Là một người có đam mê lớn với môn thể thao này nên anh Đệ dù bận đến đâu cũng phải cầm vợt đến sân. “Từ ngày có sân, mỗi ngày anh em tụ họp về đây rất đông. Rồi cùng nhau thành lập CLB để làm nơi sinh hoạt của những người yêu thích môn thể thao này. Ngoài hoạt động định kỳ, mỗi buổi chiều, CLB cũng thường xuyên tổ chức thi đấu và giao hữu với các đơn vị trong, ngoài tỉnh để anh em học hỏi, trao đổi kinh nghiệm” – anh Đệ cho biết.

Còn anh Lê Bá Thọ, làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm chia sẻ: “Sau mỗi giờ làm, cán bộ, công nhân viên đến đây với mục đích giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi. Tuy mỗi người có điều kiện, công việc khác nhau, nhưng có chung sở thích và niềm đam mê. Thông qua hoạt động thể thao còn mang lại sự gắn kết giữa bạn bè, đồng nghiệp” .

Không chỉ là địa điểm sinh hoạt của cán bộ ngành tòa án trên địa bàn thành phố và đông đảo những người đam mê quần vợt hay cầu lông, cụm sân TAND tỉnh còn là nơi tổ chức các giải đấu nội bộ ngành và nhiều cơ quan, ban, ngành tỉnh, thành phố. Nơi đây cũng là địa điểm lý tưởng để mở các lớp năng khiếu thể thao hè cho trẻ em, học sinh.

“Trong đợt hè năm học vừa qua, Ban Quản lý cụm sân TAND tỉnh đã mở lớp dạy năng khiếu quần vợt và cầu lông thu hút hàng trăm học viên. Những người phụ trách giảng dạy cho học viên đều là huấn luyện viên của TP.Cao Lãnh và của tỉnh nên có chuyên môn rất tốt. Thông qua các lớp này, nhiều em có năng khiếu được phát hiện sớm, đào tạo bài bản và giới thiệu cho thể thao địa phương. Hiện sắp bước vào kỳ nghỉ hè nên chúng tôi cũng đang có kế hoạch chuẩn bị chiêu sinh các lớp năng khiếu hè” – anh Đỗ Trọng Tâm nói.

Trong nhịp sống hiện đại, phong trào TDTT quần chúng trở thành nhu cầu cấp thiết của xã hội. Do vậy, ngoài kinh phí của Nhà nước, việc xã hội hóa trong hoạt động TDTT cũng dần phổ biến. Đặc biệt, tại các cơ quan, đơn vị, hoạt động này cũng phát triển mạnh mẽ. Phong trào tập luyện TDTT cụm sân thể thao TAND tỉnh được ghi nhận như một điểm sáng.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn