Thanh Bình: Khẳng định bước tiến môn bơi lội

Cập nhật ngày: 04/11/2020 10:35:32

ĐTO - Tại Hội thi bơi, lặn và cứu đuối tỉnh Đồng Tháp năm 2020, các vận động viên (VĐV) đến từ huyện Thanh Bình đã thi đấu xuất sắc với thành tích 12 HCV, 3 HCB, 5 HCĐ, qua đó lần thứ 2 (trước đó là năm 2015) dẫn đầu toàn đoàn tại giải này. Thành tích này là một minh chứng cho thấy bước phát triển của phong trào bơi lội của địa phương cũng như sự quan tâm đúng mức của địa phương trong thực hiện Chương trình phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em.


Thanh Bình lần thứ 2 vô địch toàn đoàn Hội thi bơi, lặn và cứu đuối tỉnh Đồng Tháp

Hội thi bơi, lặn và cứu đuối tỉnh Đồng Tháp được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch duy trì tổ chức nhiều năm qua, nhằm kiểm tra chất lượng hoạt động giảng dạy Chương trình phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại các địa phương trong tỉnh. Hội thi cũng là dịp để VĐV các đơn vị cọ xát, nâng cao chuyên môn, giúp tỉnh tuyển chọn được những em có năng khiếu vào Đội tuyển bơi lội của tỉnh. Năm 2020, hội thi có 259 VĐV (107 VĐV nữ) thuộc 12 huyện, thành phố trong tỉnh, tham gia tranh tài 4 nhóm tuổi (7-8; 9-10; 11-12; 13-14) với các nội dung: 25m tự do (nam, nữ), 25m ếch (nam, nữ), 4x25m tự do (2 nam, 2 nữ), 50m tự do (nam, nữ), 50m ếch (nam, nữ), 4x50m (2 nam, 2 nữ). Riêng phần thi dành cho hướng dẫn viên gồm các nội dung: 50m tự do (nam, nữ), 50m ngửa ếch (nam, nữ), 50m lặn ếch (nam), tiếp sức tự do 6x50m (4 nam, 2 nữ) và nội dung cứu đuối 50m (nam, nữ).

Chuẩn bị cho Hội thi bơi, lặn và cứu đuối năm nay, huyện Thanh Bình đã tổ chức Hội thi bơi cấp huyện. Qua hội thi này, các cán bộ của Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh (VH-TT&TT) đã tuyển chọn được 42 VĐV có thành tích xuất sắc để thành lập đội tuyển bơi lội của huyện, đăng ký tham dự đầy đủ các nội dung của hội thi. “Sau khi tuyển chọn VĐV, huyện giao cho các hướng dẫn viên dạy bơi phụ trách công tác tập luyện cho các em ngay tại địa phương. Việc làm này nhằm tận dụng thời gian và giảm bớt kinh phí, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho VĐV tham gia các buổi tập. Một tuần trước khi giải đấu khởi tranh, các VĐV được tập luyện tập trung, đồng thời được Huấn luyện viên của Trung tâm VH-TT&TT sắp xếp cho từng nội dung thi đấu” – anh Lê Thanh Trọng, cán bộ Trung tâm VH-TT&TT, Trưởng đoàn VĐV huyện Thanh Bình cho biết.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, luyện tập bài bản, cùng với nỗ lực quyết tâm của từng VĐV, đơn vị Thanh Bình đã lần thứ 2 bước lên bục vinh quang nhận giải Nhất toàn đoàn tại Hội thi bơi, lặn và cứu đuối tỉnh với thành tích 12 HCV, 3 HCB, 5 HCĐ. Trong đó, các “tay bơi nhí” nhóm tuổi 7-8 và 9-10 của Thanh Bình thi đấu “áp đảo” để đạt 9 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ trên tổng số 10 bộ huy chương của giải. Thành tích này giúp đoàn VĐV Thanh Bình bỏ xa 2 đơn vị xếp sau là TP.Cao Lãnh (4HCV, 5 HCB, 4 HCĐ) và huyện Cao Lãnh (3 HCV, 1 HCB, 7 HCĐ) về số lượng huy chương.

Sau khi xuất sắc giành 2 HCV của cả 2 nội dung thi đấu 25m bơi tự do và 25m bơi ếch cá nhân nam nhóm tuổi 9-10, VĐV Nguyễn Duy Thanh – huyện Thanh Bình phấn khởi cho biết: “Em được các Huấn luyện viên tuyển chọn khi đạt HCV ở hội thi bơi cấp huyện. Để chuẩn bị cho giải cấp tỉnh này, em và các anh chị đã có nhiều buổi tập. Trong lúc tập, các Huấn luyện viên đều yêu cầu em phải thi đấu hết sức để có được thành tích tốt nhất chứ không đặt chỉ tiêu. Qua thi đấu, em đạt được 2 HCV và huyện giành giải Nhất toàn đoàn nên em cảm thấy rất vui...”.

Theo Trung tâm VH-TT&TT huyện Thanh Bình, những năm qua, Chương trình phổ cập bơi cho trẻ em luôn được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm và thực hiện hiệu quả. Nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước trong hoạt động dạy bơi trẻ em, huyện còn chú trọng công tác xã hội hóa, khuyến khích cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư các hồ bơi, lồng bơi đơn giản. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng 8 lồng bơi và 14 hồ bơi tại 13/13 xã, thị trấn với kinh phí hàng tỷ đồng. Nhờ đó, việc mở các lớp dạy bơi tại các địa phương của huyện được thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng, lẫn số lượng trẻ biết bơi hàng năm. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện đã mở hơn 100 lớp phổ cập bơi, dạy cho hơn 2.600 trẻ biết bơi, vượt chỉ tiêu tỉnh giao.


Các vận động viên của Thanh Bình thi đấu “áp đảo” tại các nội dung nhóm tuổi 7-8 và 9-10

Khuyến khích phong trào tập luyện, thi đấu môn bơi lội, mỗi năm, huyện Thanh Bình đều tổ chức Hội thi bơi cấp huyện. Cũng từ hội thi này, ngành chuyên môn huyện đã phát hiện và tuyển chọn, đào tạo nhiều VĐV chất lượng để tham dự các Hội thi bơi, lặn, cứu đuối cấp tỉnh đạt thành tích ấn tượng. Được biết, ngoài 2 lần vô địch toàn đoàn các năm 2015 và 2020, huyện Thanh Bình cũng luôn duy trì thành tích đứng trong “tốp 3” đơn vị dẫn đầu Hội thi bơi, lặn và cứu đuối cấp tỉnh các năm: 2011, 2013, 2014, 2017 và 2018, với tổng số 26 HCV, 18 HCB, 21 HCĐ.

Đánh giá về Hội thi bơi, lặn và cứu đuối tỉnh Đồng Tháp năm 2020, ông Nguyễn Bình Minh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: “Năm nay, hội thi tiếp tục chứng kiến những màn tranh tài hấp dẫn của các VĐV. Điều này chứng tỏ các đơn vị đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và mang đến hội thi lực lượng có chuyên môn tốt, góp phần vào thành công chung của hội thi. Kết thúc 28 nội dung thi đấu, Thanh Bình vượt qua các đội mạnh như TP.Cao Lãnh hay huyện Cao Lãnh để dẫn đầu toàn đoàn. Đây là kết quả bất ngờ nhưng xứng đáng cho những nỗ lực chuẩn bị của địa phương này khi đến hội thi. Chúng tôi cũng hy vọng, Hội thi bơi, lặn và cứu đuối cấp tỉnh các năm tới sẽ có nhiều đơn vị vươn lên như Thanh Bình giúp hội thi trở nên hấp dẫn, khó đoán, đồng thời khuyến khích phong trào bơi lội của các địa phương ngày càng phát triển...”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn