Vận động viên Đất Sen hồng hướng đến SEA Games 31

Cập nhật ngày: 04/02/2021 09:36:53

ĐTO - Theo kế hoạch, năm 2021 Việt Nam là nước vinh dự đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (gọi tắt là SEA Games 31). Để chuẩn bị cho ngày hội thể thao lớn nhất cấp khu vực, các đội tuyển Quốc gia (QG) của từng bộ môn đang tích cực triệu tập vận động viên (VĐV) chất lượng, tổ chức tập luyện khẩn trương. Tính đến ngày 1/2/2021, Đồng Tháp có 5 VĐV được gọi “lên tuyển” nhằm hướng đến mục tiêu SEA Games 31 sắp tới.


Trang Cẩm Lành (giữa) quyết tâm chinh phục HCV SEA Games (ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trang Cẩm Lành (Karate) – Quyết tâm chinh phục “Vàng”

Trang Cẩm Lành tham gia đội năng khiếu Karate Đồng Tháp từ năm 2009, đến năm 2012, Lành tập trung đội tuyển trẻ QG, sau đó đến đội tuyển Karate Việt Nam (từ năm 2014 đến nay). Sau hơn 10 năm gắn bó với Karate, Trang Cẩm Lành đã đạt nhiều huy chương ở các giải QG, châu lục và cả thế giới. Nổi bật nhất là HCV nội dung kumite Junior (trẻ) đồng đội nữ giải Karate vô địch trẻ thế giới năm 2019; HCV giải Đông Nam Á các năm 2017, 2018 và 2019; 2 lần giành HCV Đại hội Thể thao toàn quốc (năm 2014, 2018); 8 HCV các giải trẻ QG... Ở đấu trường SEA Games, VĐV sinh năm 1996 có 1 HCB (năm 2017) và 1 HCĐ (năm 2019).

Năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Karate Việt Nam không tham dự các giải quốc tế. Dù vậy, nữ võ sĩ 25 tuổi vẫn duy trì phong độ cao khi đạt HCV cá nhân ở giải Vô địch Karete QG và Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII. Dù đạt nhiều thành tích ấn tượng, nhưng Cẩm Lành cho biết, mục tiêu lớn nhất của cô là chinh phục chiếc HCV SEA Games. “Bất kỳ VĐV nào khi bước ra sàn đấu cũng mong muốn mang về thành tích cao nhất cho QG và em cũng thế. Từ nay đến ngày diễn ra SEA Games, em cố gắng tập luyện để khắc phục những điểm yếu và phát huy hết sở trường để thực hiện mục tiêu giành HCV...” – Cẩm Lành chia sẻ.

Xe đạp: Kỳ vọng cặp Thái – Bảo

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, đội tuyển Xe đạp Việt Nam đã triệu tập 5 VĐV xe đạp đường trường nam, trong đó Đồng Tháp góp mặt 2 cái tên Nguyễn Quốc Bảo và Phan Hoàng Thái.

Từ năm 2014 đến nay, Phan Hoàng Thái được đánh giá rất cao về chuyên môn cũng như tiềm năng phát triển ở đội tuyển Xe đạp Việt Nam. Nhờ những suất học bổng của Liên đoàn Xe đạp Thế giới vài năm qua, chuyên môn của Hoàng Thái tiến bộ không ngừng và dần trở thành trụ cột quan trọng của đội Xe đạp Việt Nam. Dù mới 23 tuổi nhưng Phan Hoàng Thái từng 2 lần dự SEA Games (năm 2017, 2019) và 1 lần tranh tài Đại hội Thể thao Châu Á (ASIAD) năm 2018 nên có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Bên cạnh đó, khả năng leo đèo thuộc tốp đầu cả nước, khá toàn diện ở khả năng nước rút, sức bền nên Thái sẽ là “con bài” chủ lực cho đội tuyển Xe đạp QG.


Nguyễn Quốc Bảo (bìa trái) và Phan Hoàng Thái (thứ 3, từ trái sang) trong thành phần đội tuyển Xe đạp Việt Nam (ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trong khi đó, Nguyễn Quốc Bảo được xem là “lính mới” ở đội tuyển Xe đạp Việt Nam. Bắt đầu tập trung từ đầu năm 2020 đến nay, Quốc Bảo tiến bộ không ngừng và giành hàng loạt danh hiệu cá nhân cao quý tại các giải toàn quốc năm 2020 như: chiếc Áo trắng - VĐV trẻ xuất sắc nhất tại Cuộc đua Xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.Hồ Chí Minh hay Áo chấm đỏ - Vua leo núi giải Xe đạp VTV - Cúp Tôn Hoa Sen. Trong lần đầu có cơ hội thi đấu ở SEA Games chắc chắn là động lực để Nguyễn Quốc Bảo nỗ lực khổ luyện. Quốc Bảo chia sẻ: “Trong thời gian tập trung cùng tuyển Xe đạp QG, Bảo sẽ cố gắng tập thêm về thể lực và chuyên môn để hoàn thiện khả năng leo đèo cũng như các địa hình đường trường. Qua đó, phấn đấu để thi đấu đạt thành tích tốt nhất ở SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai”.

Theo đánh giá của Ban huấn luyện bộ môn Xe đạp Đồng Tháp, sự toàn diện, đặc biệt là khả năng leo đèo cực tốt của Quốc Bảo và Hoàng Thái giúp các VĐV này có thể cạnh tranh các danh hiệu cá nhân, đồng thời hỗ trợ tập thể giành lợi thế ở nội dung đồng đội. Chính vì thế, cặp Thái – Bảo sẽ là những tay đua có vị trí quan trọng trong việc tranh chấp các danh hiệu của đội tuyển Xe đạp Việt Nam ở SEA Games 31.

Chờ đợi vận động viên Cầu mây

Nếu như Cẩm Lành (Karate) hay cặp Thái – Bảo (Xe đạp) là những VĐV chắc chắn có suất dự SEA Games 31, thì 2 cái tên của Cầu mây Đồng Tháp là Trần Thị Ngọc Yến – Lê Thị Tú Trinh đang nỗ lực để tìm kiếm cơ hội được thi đấu ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á sắp tới.


Tú Trinh (bên trái) và Ngọc Yến (bên phải) đang nỗ lực để có suất thi đấu ở SEA Games 31 (ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cuối tháng 5/2020, Ngọc Yến và Tú Trinh được triệu tập lên đội tuyển Cầu mây Việt Nam khi mới 18 tuổi. Thành quả này là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và tiến bộ vượt bậc về chuyên môn của bộ đôi Yến – Trinh trong những năm qua. Ngọc Yến và Tú Trinh là lứa VĐV “đời đầu” của Cầu mây Đồng Tháp khi bộ môn được thành lập vào cuối năm 2014. Ngọc Yến thi đấu nổi bật ở vai trò chủ công ở các nội dung đồng đội, còn Tú Trinh đặc biệt xuất sắc trong vai trò phát cầu, đặc biệt là nội dung bộ ba nữ. Chính phong độ ấn tượng của bộ đôi này góp phần không nhỏ giúp Cầu mây Đất Sen hồng giành nhiều HCV giải trẻ toàn quốc, cá nhân Yến – Trinh cũng có suất “lên tuyển”, dù tuổi đời còn rất trẻ.

Huấn luyện viên Trần Thị Vui - Đội tuyển Cầu mây Việt Nam nhận xét: “Tú Trinh có thể hình tốt, sãy chân dài, nhanh nhẹn, lực phát cầu mạnh,... đây là những tố chất rất quan trọng cho môn Cầu mây. Đó chính là những lý do mà BHL Đội tuyển Cầu mây Việt Nam quyết định gọi em lên tuyển để tiếp tục đào tạo chuyên sâu. Còn Yến có thể hình, sức bật và khả năng phối hợp vận động tốt, phù hợp vị trí tấn công. Thực tế đã chứng minh, Yến thi đấu rất hay ở vị trí này trong thời gian qua. Xét về tuổi đời, Ngọc Yến và Tú Trinh còn rất trẻ lại có trình độ chuyên môn tốt nên tương lai sẽ còn phát triển nhiều. Hạn chế của 2 em chỉ là kinh nghiệm thi đấu và cọ xát chưa nhiều nên cần được trao nhiều cơ hội để rèn luyện. Bản thân các em cũng phải nỗ lực, khổ luyện nhiều ở đội tuyển. Nếu tận dụng tốt cơ hội, Yến - Trinh hứa hẹn sẽ là tương lai cho Cầu mây Việt Nam, đồng thời có nhiều cơ hội thi đấu ở SEA Games 2021 tại Việt Nam, thậm chí là ASIAD năm 2022 tại Trung Quốc...”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn