Nắng nóng, chanh tăng giá mạnh

Cập nhật ngày: 19/04/2017 06:27:19

ĐTO - Hiện đang bước vào giai đoạn cao điểm mùa nắng nóng, do đó nhu cầu sử dụng các loại trái cây giải nhiệt tăng cao, đặc biệt là chanh. Vì vậy, giá chanh hiện bắt đầu tăng đáng kể.


Thời tiết nắng nóng, chanh tăng giá mạnh

Theo ghi nhận, giá chanh có hạt và không hạt thời điểm hiện tại được thương lái thu mua tại vườn có giá 17 ngàn đồng/kg, tăng từ 8 ngàn – 9 ngàn đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán.

Ông Phạm Minh Cường - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chanh Cao Lãnh cho biết, do bước vào giai đoạn cao điểm của mùa nắng nóng nên nhu cầu sử dụng chanh của thị trường rất cao. Hiện nay, trung bình mỗi ngày HTX xuất bán cho siêu thị và thị trường bên ngoài khoảng 15 tấn chanh tươi. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước thì giá chanh năm nay tăng muộn và chậm hơn, hiện vẫn còn thấp so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 10 ngàn đồng/kg.

Nhà vườn Võ Văn Hòa ở xã An Hiệp, huyện Châu Thành cho biết: Mặc dù giá chanh đang tăng, song do ảnh hưởng những đợt nắng nóng từ năm 2016 nên năng suất chanh năm nay ở nhiều vườn của xã An Hiệp, đều giảm so với cùng kỳ những năm trước. Vườn chanh nhà anh năng suất giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Anh hi vọng giá chanh mùa nghịch năm nay sẽ ổn định để nông dân bớt khó khăn.

Với nhà vườn trồng chanh, cho chanh ra trái vụ nghịch (mùa nắng) là mùa vụ chính, bởi lợi nhuận cao gấp đôi so với thu hoạch chính vụ và chanh cũng dễ tiêu thụ hơn. Tuy nhiên, so với vụ thuận thì chanh vụ nghịch nông dân phải tốn nhiều chi phí đầu tư và công chăm sóc hơn. Trung bình vườn chanh 1.000m2, nhà vườn phải tốn từ 5 – 7 triệu đồng chi phí đầu tư, cao hơn khoảng 40% so với đầu tư vụ thuận.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn