Các tỉnh phía Bắc

Thị trường tiềm năng tiêu thụ nông, thủy sản Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 11/08/2016 05:55:37

Cho đến nay, mặt hàng nông sản của tỉnh chưa thâm nhập nhiều vào các tỉnh miền Bắc, dù đây là thị trường rất có tiềm năng, có nhu cầu tương đối cao với các sản phẩm nông thủy sản của tỉnh, cũng là thị trường triển vọng cho các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) và cơ sở sản xuất (CSSX) kết nối tiêu thụ sản phẩm qua Trung Quốc.


Sản phẩm sau gạo là một trong những mặt hàng thế mạnh của tỉnh. Ản
h: Thanh Hiền

Thấy được tiềm năng từ thị trường các tỉnh miền Bắc, vừa qua Sở Công Thương Đồng Tháp tổ chức Đoàn công tác khảo sát thị trường, tìm kiếm đối tác, xây dựng đại lý, điểm bán hàng tiêu thụ các sản phẩm sau gạo, các mặt hàng nông thủy sản tươi sống và chế biến ở các tỉnh miền Bắc. Thị trường khảo sát gồm các địa phương: TP.Hà Nội, Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Qua chuyến khảo sát, đoàn nhận thấy các tỉnh miền Bắc có nhu cầu lớn đối với các mặt hàng thế mạnh của tỉnh như: gạo, sản phẩm sau gạo (bột các loại, thực phẩm chế biến: bún, phở, hủ tiếu...); trái cây; thủy sản chế biến (khô cá lóc, cá sặc rằn...); nông sản chế biến (sen, mít, khoai sấy...). Đặc biệt, mặt hàng gạo cần số lượng lớn để xuất sang Trung Quốc. Song, các kênh phân phối nông thủy sản vào thị trường này chủ yếu là các kênh truyền thống, thông qua các thương lái, chành, vựa... chưa hình thành nhiều kênh phân phối hiện đại, tập trung thông qua các hợp đồng liên kết. Do vậy, chất lượng, số lượng chưa đáp ứng kịp nhu cầu thị trường, chi phí vận chuyển, bảo quản và các chi phí lưu thông cao dẫn đến giá thành cao khi đến tay người tiêu dùng.

Đoàn khảo sát cũng gặt hái được nhiều kết quả khả quan khi làm việc với một số công ty, Sở Công Thương và Trung tâm Xúc tiến Thương mại tại các tỉnh bạn. Trong đó, các doanh nghiệp thành viên Công ty Harpro (Hà Nội), Công ty Cổ phần Thương mại Minh Khai (Hải Phòng), Siêu thị BigC (Quảng Ninh) đã thỏa thuận thu mua một số mặt hàng trái cây, trà lá sen, trái cây sấy khô... của các DN, HTX, CSSC của Đồng Tháp; Công ty Xuất nhập khẩu Móng Cái đang cần thu mua các sản phẩm trái cây, trái cây sấy khô để xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngoài ra, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Quảng Ninh còn hỗ trợ trưng bày, bán các sản phẩm của tỉnh tại cửa hàng trưng bày phục vụ chủ yếu cho khách du lịch. Bên cạnh đó, lãnh đạo các sở, trung tâm cũng thống nhất sẽ làm đầu mối, thường xuyên cung cấp thông tin về hàng hóa, về DN nhằm đẩy mạnh kết nối, quảng bá sản phẩm giữa các địa phương.

LÊ ĐỖ ĐÔNG PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn