Một ấp ở vùng biên giới đạt văn hóa nông thôn mới 16 năm liền

Cập nhật ngày: 18/08/2019 05:34:20

ĐTO - Là một ấp thuộc xã biên giới Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng), suốt 16 năm qua, ấp Đuôi Tôm luôn đạt danh hiệu văn hóa nông thôn mới (trước đây gọi là ấp văn hóa). Đó là sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của cán bộ, đảng viên và nhân dân ấp Đuôi Tôm.


Diện mạo ấp Đuôi Tôm có nhiều khởi sắc

Chi bộ ấp Đuôi Tôm có 17 đảng viên. Chi ủy Chi bộ ấp xác định việc xây dựng ấp văn hóa nông thôn mới (VHNTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng và tập trung lãnh đạo thực hiện. Theo đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng ấp Đuôi Tôm, đảng viên của chi bộ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ấp có 295 hộ với 1.354 nhân khẩu. Khoảng 95% hộ dân trong ấp sống bằng nghề sản xuất lúa, số còn lại thì mua bán nhỏ. Trong khả năng của mình, người dân tích cực tham gia xây dựng ấp VHNTM.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của Ban Công tác Mặt trận, người dân ấp Đuôi Tôm dần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, xóa cầu tiêu trên ao cá, làm hàng rào, cổng ngõ, trồng hoa ven đường... góp phần tạo vẻ mỹ quan cho địa phương. Gần đây, ấp đã thực hiện mô hình hàng rào kiểu mẫu trên Tuyến dân cư Tân Thành - Lò Gạch với kinh phí hơn 60 triệu đồng do nhân dân đóng góp. Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bộ binh 1 (thuộc Trung đoàn Bộ binh 320) cùng Chi hội phụ nữ và người dân trong ấp góp công thực hiện hàng rào dài khoảng 700m, qua nhà của 64 hộ liền kề, được thống nhất làm bằng hình thức trồng trụ đá, kéo lưới B40 và đặt ngang bằng nhau giữa các hộ.

Có thể nói tình hình an ninh trật tự ổn định là một trong những yếu tố quan trọng giúp ấp Đuôi Tôm duy trì ấp VHNTM từ năm 2003 đến nay. Trên tinh thần “phòng là chính” nên Chi bộ, Ban nhân dân ấp phối hợp Công an rà soát, sàng lọc những thanh thiếu niên có biểu hiện càn quấy. Từ đó, kịp thời gặp gỡ các em để tuyên truyền, vận động nhằm hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật... Đặc biệt, Đội Dân phòng ấp Đuôi Tôm và lực lượng Dân quân tự vệ thường xuyên phối hợp với Công an tổ chức tuần tra, canh gác. Các tệ nạn xã hội được kiềm chế, chưa để xảy ra trọng án trên địa bàn.

Ngoài ra, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Đồng thời quan tâm công tác an sinh xã hội, tranh thủ sự giúp đỡ từ các nguồn để hỗ trợ cất nhà tình thương; tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và những em học sinh vượt khó học tốt... Cùng với đó là vận động người dân làm ăn tập thể thông qua việc tham gia Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hòa Phát. Đời sống kinh tế nhân dân từng bước được nâng lên, nhiều hộ thoát nghèo.

Từ một ấp khó khăn về nhiều mặt như tỷ lệ hộ nghèo cao, giao thông đi lại chưa thuận tiện, hệ thống điện, trường học còn tạm bợ trước kia, đến nay diện mạo của ấp Đuôi Tôm có sự khởi sắc. Hiện, ấp còn 21 hộ nghèo, chiếm 7,11%; khoảng 60% hộ có thu nhập khá, giàu. Bà con trong ấp hầu hết có phương tiện nghe, nhìn (tivi, điện thoại...) đầy đủ. Hộ dân sử dụng điện, nước sạch đạt 100%. Hàng năm, trên 90% gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Các tuyến đường trong ấp (dài trên 8,8km) đều lót đan, trải nhựa hay rải vật liệu chống lầy, tạo thuận tiện trong việc đi lại và vận chuyển nông sản quanh năm. Ông Nguyễn Văn Liết (SN 1967) ngụ ấp Đuôi Tôm chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi và tự hào vì suốt 16 năm qua, ấp Đuôi Tôm đạt danh hiệu ấp văn hóa. Với vai trò là người dân, tôi ý thức rằng phải tích cực xây dựng gia đình văn hóa để góp phần duy trì thành tích VHNTM của ấp”.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa cho biết thêm: “Để đạt ấp VHNTM đã khó nhưng việc duy trì danh hiệu này lại càng khó hơn. Thời gian tới, chi bộ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nhằm giữ vững danh hiệu ấp VHNTM. Trong đó sẽ tập trung công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và giảm nghèo. Phấn đấu năm 2019, ấp Đuôi Tôm sẽ giảm 8 hộ nghèo”.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn