Trần Thị Quế Trân – “Đại sứ văn hóa đọc”

Cập nhật ngày: 14/06/2019 11:01:18

Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức vừa qua đã thật sự khơi dậy tinh thần đam mê đọc sách trong giới trẻ nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung. Tại tỉnh Đồng Tháp, 1 cô học trò nhỏ ở xã vùng sâu biên giới Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự là học sinh duy nhất đạt giải cấp Trung ương lần này.


 

Em Trần Thị Quế Trân - học sinh lớp 6A1, Trường THCS Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự tham gia hạng mục viết tiếp bố cục chuyện theo sách. Với câu chuyện “Rùa và Thỏ” quen thuộc trong chương trình học, kết thúc bằng hình ảnh thỏ vốn nhanh nhẹn nhưng lại chủ quan để thua rùa vốn chậm chạp nhưng kiên trì trong cuộc chạy đua. Quế Trân đã viết thêm đoạn kết bằng 1 cuộc thi chạy nữa. Lần này là cuộc đua dưới nước với lợi thế thiên về rùa nhưng phần thắng lại thuộc về thỏ như một sự tính toán trước đó của rùa và cả 2 đều rất vui vẻ.

Mang thông điệp lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người, Quế Trân cho biết mục đích cuối cùng của đoạn kết này em muốn nhắn gửi đến tất cả các bạn, dù mọi sự việc có kết quả như thế nào nhưng trong mỗi người đều có tính tốt và xấu. Chúng ta hãy cùng nhân lên sự yêu thương.

Một cái kết mới cho câu chuyện cũ với cái nhìn nhân văn của cô học trò nhỏ mới học lớp 6 đã khiến cho người đọc thêm yêu thích câu chuyện cũng như có niềm tin hơn vào cuộc sống. Chị Lương Thị Diễm (mẹ của Quế Trân) cho biết: “Nhà cũng đơn chiếc, Trân rất có trách nhiệm, đi học về phụ cha mẹ nấu cơm, bán tiệm, dạy em học. Con đạt giải như vậy mình rất hãnh diện”.

Sách là nguồn tài nguyên vô giá không chỉ vun đắp kiến thức mà còn bồi dưỡng tâm hồn con người. Chính nhờ thói quen yêu thích đọc sách đã giúp Quế Trân có cách nhìn sâu sắc và thiện cảm với cuộc sống xung quanh. Thành quả này sẽ là nguồn động lực thôi thúc em phấn đấu nhiều hơn nữa trong những năm học tiếp theo. Em Trần Thị Quế Trân nói: “Giải thưởng là động lực rất lớn để em hoàn thành tốt hơn những việc  làm sắp tới và phải cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng thầy cô, ba mẹ và các bạn”.

Có thể nói, cuộc thi không chỉ tìm ra những gương mặt xứng đáng trở thành đại sứ văn hóa đọc mà còn khơi dậy kỹ năng đọc sách, nguồn cảm hứng và tình yêu đối với sách, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy trong mỗi người.

Minh Thi

Gửi bình luận của bạn