Cảnh giác trộm cắp hoa kiểng dịp Tết

Cập nhật ngày: 16/01/2021 06:20:34

Để mọi nhà vườn, hộ kinh doanh hoa, kiểng cảnh giác với loại tội phạm trộm cắp trong dịp Tết, ngoài công tác tuyên truyền, thời gian gần đây, Công an TP.Sa Đéc đã có kế hoạch tuần tra vào ban đêm, qua đó đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng trộm.


Lực lượng Công an tuyên truyền đến các hộ kinh doanh nên cảnh giác phòng, chống trộm

Mới đây, trong lúc tuần tra trên địa bàn, Công an phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc phát hiện, bắt quả tang Trần Văn Phước (SN 1958) ngụ khóm Sa Nhiên, TP.Sa Đéc đang thực hiện hành vi trộm cắp 29 chậu bạch mã hoàng tử. Công an phường đã củng cố, lập hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

So với các phường, xã trên địa bàn TP.Sa Đéc, phường Tân Quy Đông là nơi có hơn 80% người dân trồng, sản xuất, kinh doanh, mua bán hoa, kiểng. Là địa bàn có diện tích trồng hoa kiểng lớn nhất của TP.Sa Đéc, do vậy tình hình trộm cắp hoa, kiểng trên địa bàn cũng diễn biến phức tạp. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn xảy ra hơn 10 vụ mất trộm hoa kiểng, các đối tượng hoạt động trộm cắp không chỉ là người ở địa phương, mà còn có đối tượng từ nơi khác đến địa bàn thực hiện hành vi phạm tội.

Trung tá Huỳnh Ngọc Tiền - Phó Trưởng Công an phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc cho biết: “Thủ đoạn của tội phạm là lợi dụng đêm khuya, hoa kiểng để ngoài vườn không có người trông giữ, lợi dụng chỗ vắng người để thực hiện hành vi trộm cắp hoa kiểng có giá trị cao. Các đối tượng thường đi từ 2 - 3 xe gắn máy chạy dọc các tuyến đường trên địa bàn quan sát nếu thấy hoa kiểng đẹp, có giá trị cao không người trông giữ thì thực hiện hành vi lấy trộm hoa kiểng rồi nhanh chóng tẩu thoát. Các loại hoa kiểng bị lấy trộm thường gọn nhẹ, có có giá trị cao, khan hiếm trên thị trường, hoặc là các loại giống mới như: mai xanh, trang mỹ hồng, cây vạn lộc, cây giữ tiền, cây bạch mã hoàng tử”.

Để thu hút người mua, ngoài việc trồng những hoa, kiểng truyền thống, hiện tại, các nhà vườn, hộ kinh doanh đã nhập về một số loại giống hoa mới, có giá trị kinh tế cao để đáp ứng thị hiếu của người mua. Đây cũng là các loại hoa kiểng mà đối tượng trộm cắp thường nhắm tới để lấy trộm về làm giống bán lại, cụ thể như loại cây kiểng bonsai thì vô giá, có cây vài triệu, có cây lên đến vài chục triệu đồng. Hoa kiểng có giá trị, sau khi trộm cắp, các đối tượng thường nhanh chóng bán lại với giá rẻ để người mua thay đổi hình dáng tránh bị phát hiện, hoặc trộm giống cây có giá trị về trồng bán lại.

Theo dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, các loại tội phạm sẽ hoạt động mạnh, trong đó có tội phạm trộm cắp hoa, kiểng. Để phòng ngừa tình trạng trộm cắp hoa kiểng vào dịp Tết, ngoài các biện pháp phòng ngừa của lực lượng Công an, các nhà vườn cần nâng cao hơn nữa công tác bảo quản tài sản của chính mình, mạnh dạn tố giác tội phạm trộm cắp, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

NGỌC HÂN

Gửi bình luận của bạn