Chủ động hạn chế thiệt hại do sạt lở bờ sông

Cập nhật ngày: 26/10/2020 16:55:09

Những tháng mùa lũ, người dân trên địa bàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự lại lo lắng với tình trạng sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, mùa lũ năm nay, nỗi lo ấy đã vơi đi phần nào bởi sự chủ động của chính quyền địa phương trong việc khẩn trương di dời, bố trí các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở cao đến nơi an toàn, sớm ổn định cuộc sống.


Các hộ dân vùng sạt lở đã ổn định cuộc sống tại nơi ở mới

Gia đình anh Lê Văn Tuấn ngụ xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự là một trong những hộ nằm trong khu vực sạt lở của xã Long Thuận được chính quyền địa phương bố trí nền, di dời nhà đến nơi ở mới. Mặc dù việc di dời nhà phát sinh thêm nhiều chi phí nhưng đổi lại gia đình anh nhận được là sự an tâm, những đêm ngon giấc khi không còn lo lắng sạt lở như trước đây.

Theo lãnh đạo UBND xã Long Thuận, trong đợt di dời nhà vừa qua, toàn xã có 18 hộ dân và 11 lều quán có nguy cơ sạt lở cao đã được di dời đến nơi an toàn. Theo thống kê, hiện số hộ nằm trong vành đây sạt lở từ 0 -30m và từ 30 - 60m của xã Long Thuận là 510 hộ. Các hộ này đều được chính quyền địa phương vận động di dời nhà để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhưng một số hộ vẫn chưa di dời vì nhiều lí do khác nhau.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Hồng Ngự đã xảy ra 6 vụ sạt lở bờ sông với diện tích mất đất hơn 900m, trong đó có các vụ sạt lở tại bờ sông Cái Vừng ở xã Long Thuận. Mặc dù, thời điểm này mực nước trên sông thấp hơn so với mọi năm nhưng nguy cơ sạt lở bờ sông vẫn hiệu hữu, vì thế người dân không thể chủ quan, lơ là, cần đề phòng những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự cho biết: “UBND xã đã xác định tình hình sạt lở trên địa bàn 2 ấp Long Hòa, Long Thạnh. Trên cơ sở đó, địa phương xây dựng kế hoạch đảm bảo người dân an toàn. Tuyên truyền cho người dân chủ động ứng phó, di dời các hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở. Hướng tới, các ngành chức năng của huyện cũng như tỉnh đã thông qua phương án xây dựng tuyến dân cư kênh 17 để di dời các hộ dân này vào nơi ở ổn định tránh trường hợp thiệt hại về người và tài sản”.

Hiện xã Long Thuận tiếp tục rà soát, vận động các nhà dân có nguy cơ bị sạt lở cao khẩn trương di dời đến nơi an toàn. Xã tiếp tục xét bố trí nền cho 13 hộ có nguy cơ sạt lở cao đến ở tại tuyến dân cư, hiện có 9 hộ đã di dời về nơi ở mới, 4 hộ còn lại đang xây dựng nhà. Thực tế cho thấy, để đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân vùng sạt lở, ngoài sự tuyên truyền vận động, hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương thì giải pháp quan trọng nhất vẫn chính là sự chủ động, tự giác của người dân trong việc bảo vệ tài sản của chính mình trước nguy cơ sạt lở bờ sông.

Tân Hợp

Gửi bình luận của bạn