Đánh nhau chỉ vì một cái liếc mắt

Cập nhật ngày: 08/11/2019 10:18:22

Liên quan đến vụ việc đánh nhau của 6 nữ sinh Trường THCS Long Hậu, xã Long Hậu, huyện Lai Vung, sáng ngày 6/11, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp cùng chính quyền xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện mời các bên liên quan đối chứng, xác minh rõ sự việc để tiến hành hòa giải. Nguyên nhân từ ban đầu chỉ vì một cái liếc mắt khi gặp nhau ở nhà xe của trường, dẫn đến việc các em bày chuyện mâu thuẫn trên mạng xã hội và hẹn đánh nhau. Câu chuyện một lần nữa gây trăn trở cho các bậc phụ huynh, nhà trường và cả xã hội về nạn bạo lực trong giới trẻ hiện nay.

Mâu thuẫn nảy sinh từ việc 2 em học sinh (HS) lớp 8 tức giận vì bị 1 HS lớp dưới cho là có thái độ liếc mắt khi gặp nhau ở nhà xe. 1 trong 2 em đã tạo nhóm nhắn tin trên mạng xã hội với ý định hẹn đánh nhau. Đỉnh điểm là vụ bạo lực xảy ra vào chiều ngày 26/10/2019 tại Trường Mẫu giáo Long Hậu 1, đã được quay lại và phát tán trên mạng xã hội.

Hậu quả HS bị đánh, em thì đau nhức thân thể, em không dám đi học. Còn HS đánh bạn thì chưa nhận thức việc làm sai trái, mà cho rằng đó là “bản lĩnh chị đại”. Mẹ của nữ sinh đánh bạn nói: “Con ở nhà nó tự nấu cơm ăn rồi đi học, tui đi làm. Buồn tức tại sao ở nhà con hiền mà đi học lại đánh nhau, tại mình không quan tâm con nhiều. Con đi học về còn cạo hột điều tiếp mẹ do nhà nghèo. Sau này tui kêu chị nó giám sát chặt việc học của con, tại tui không biết chữ, không biết dạy con”.

Ông nội của nữ sinh bị đánh (cùng xã Long Hậu) nói: “Cháu nó ở nhà với ông bà, ông bà cũng khuyên bảo nhưng chưa theo dõi sát thời khóa biểu của cháu nên mới xảy ra việc như vậy. Sau này, tôi phải theo dõi sát cháu hơn, khuyên không theo bất cứ bạn nào rủ rê”.

Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn. Thậm chí có em còn có ý định dừng việc học. Ở lứa tuổi này, sự hiếu thắng, tính thể hiện dễ dàng lên ngôi trong cách ứng xử của mỗi em. Điều này đặt ra câu hỏi phải chăng kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống của HS chưa được chú trọng rèn luyện trong môi trường giáo dục hằng ngày.

Ông Nguyễn Trọng Quyền - Hiệu trưởng Trường THCS Long Hậu cho biết: “Đây là một sự việc đau lòng. Nhà trường cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc dạy, rèn luyện cho các em cách ứng xử, hay xử lý tình huống, làm lại hàng rào chắc chắn hơn để HS không ra ngoài ngay trong tiết học. Có kinh phí sẽ lắp đặt camera để giám sát chặt chẽ hơn”.

Tại buổi làm việc, các em đã thấy việc làm của mình là sai trái và cam kết sẽ không tái phạm. Giờ đây, các em nhận thức được rằng, việc làm nông nổi, bồng bột của tuổi mới lớn nhưng đã ảnh hưởng lớn đến gia đình, nhà trường cũng như ngành giáo dục của cả huyện.

Vụ việc tạm hòa giải, các em sẽ tiếp tục đến trường. Thế nhưng, ai có thể đảm bảo rằng sự việc tương tự sẽ không xảy ra khi đây không phải là một câu chuyện mới. Và khi các em ngày càng có muôn kiểu phát triển trong thế giới ảo, lại ít được quan tâm, dạy bảo trong thế giới thực. Đây không còn là vấn đề trăn trở mà đến lúc nên biến thành hành động, vì một môi trường phát triển an toàn, lành mạnh cho thế hệ tương lai.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lai Vung, việc tổ chức gặp mặt giữa các bên nhằm hòa giải giữa các gia đình. Còn việc xác minh ai là người đăng tải clip lên mạng xã hội đầu tiên, cũng như lời tường trình của một số em không khớp với nhau sẽ giao cho ngành chức năng thụ lý giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Anh Duy

Gửi bình luận của bạn