Đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả

Cập nhật ngày: 15/03/2019 10:51:49

ĐTO - Công an Đồng Tháp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Nhờ đó đã kéo giảm tội phạm và vi phạm pháp luật. Đặc biệt, Công an vùng Đất Sen hồng tập trung lực lượng, điều tra làm rõ nhiều vụ án nóng, với tính chất đặc biệt nghiêm trọng được cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân đánh giá cao.


Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn

Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh được người dân phát hiện vào tháng 10/2018 là một minh chứng. Dấu vết tại hiện trường khá ít, việc nhận dạng thi thể gặp khó khăn. Nạn nhân được phát hiện tử vong tại bãi lau sậy, thi thể đang phân hủy mạnh. Kết quả khám nghiệm pháp y, vùng dưới cằm và bên hông nạn nhân có sự tác động của ngoại lực, dẫn đến gãy xương hàm và xương sườn. Hai chi tiết quan trọng xác định danh tính nạn nhân N.Q.T.(46 tuổi, ngụ TP.Cao Lãnh) bị “mất tích” 3 ngày trước đó. Theo nguồn tin, nạn nhân T. điều khiển xe tay ga ra ngoài, trên người mang theo một ít tiền mặt, dây chuyền, nhẫn vàng. Đêm đó, nạn nhân T. không về nhà, gia đình liên lạc qua điện thoại, hỏi thăm các mối quan hệ nhưng đều không có kết quả.

Sau khi nạn nhân T. “mất tích”, Công an xã An Bình (huyện Cao Lãnh) phát hiện xe tay ga hiệu Mio nằm dưới sông, gần chân cầu Rạch Dầu và có một số chi tiết trùng khớp với thông tin gia đình trình báo trước đó với ngành chức năng. Qua công tác khám nghiệm, thi thể người đàn ông được phát hiện tại bãi lau sậy chính là nạn nhân T., số tài sản mang trên người cũng không có tại hiện trường. Cơ quan điều tra nhận định, vụ việc có dấu hiệu của tội phạm giết người, cướp tài sản. Lãnh đạo Công an Đồng Tháp chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an TP.Cao Lãnh tập trung điều tra, truy bắt thủ phạm.

Nhờ sự hỗ trợ của các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã làm rõ, trước khi mất tích, nạn nhân T. có liên hệ qua điện thoại với Nguyễn Hữu Nghị (29 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh). Nghị có nhiều biểu hiện nghi vấn. Trinh sát bí mật theo dõi, phát hiện trên nắm đấm tay phải của Nghị bị sưng, tay trái có vết trầy, xây sát. Cán bộ điều tra nhận định, đặc điểm này phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường và giám định pháp y. Nghị nghiện chơi game, đang thiếu nợ và bức bách về tiền bạc.

Sau khi củng cố hồ sơ, Công an tỉnh bắt khẩn Nghị khi đang chơi game tại một cơ sở ở TP.Cao Lãnh. Nghị thừa nhận, một tuần trước quen với anh T.. Do thiếu nợ, khuya 12/10, Nghị hẹn anh T. gặp mặt phía sau Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp. Nghị dùng tay, đầu gối đánh liên tiếp, bóp cổ nạn nhân dẫn đến tử vong và kéo thi thể vào bãi lau sậy, cướp nhẫn vàng, dây chuyền, điện thoại. Gây án xong, Nghị lấy xe máy nạn nhân tẩu thoát theo hướng quốc lộ 30, đến dưới chân cầu Cái Dầu thì đẩy xe máy xuống sông. Điện thoại, mũ bảo hiểm, ví tiền của nạn nân, Nghị ném phi tang. Sau khi bán vàng được 11,5 triệu đồng, Nghị mang trả nợ và tìm thuê nhà trọ mới cho đến khi bị bắt giữ.

Vụ án nhanh chóng được làm rõ đã trấn an dư luận, nhận được sự khen ngợi của cấp ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo Bộ Công an hai lần gửi thư khen ngợi. Năm 2018, Công an Đồng Tháp cũng xác lập nhiều chuyên án, bắt 3 đối tượng thực hiện 22 vụ trộm két sắt liên tỉnh, nhanh chóng làm rõ vụ án giết người dã man và chống người thi hành công vụ tại TP.Sa Đéc. Kịp thời phát hiện bắt giữ đối tượng trong vụ án cướp 3 tỷ đồng, xảy ra tại tỉnh Phú Yên. Sau khi gây án, đối tượng trốn vào Đồng Tháp để vượt biên sang Campuchia nhưng bị phát hiện, bắt giữ. Làm rõ chuyên án mua bán người, bắt và khởi tố Phạm Thanh Sang (ngụ tỉnh Đồng Tháp) và Trần Thị Xen (ngụ tỉnh Lào Cai)...

Năm 2018, Công an Đồng Tháp là một trong những tỉnh, thành đi đầu trong công tác mở các đợt cao điểm, đồng loạt ra quân đấu tranh trấn áp tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Công an Đồng Tháp triệt xóa 80 vụ, bắt xử lý 166 đối tượng liên quan, thu giữ 25.383 tờ rơi quảng cáo, 698 hợp đồng vay với lãi suất 20%/tháng trở lên. Hiện nay, trên địa bàn Đồng Tháp không còn hoạt động “tín dụng đen”, tạo được sự yên tâm trong nhân dân. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp biểu dương, đánh giá cao lực lượng Công an chủ động xóa hình thức tệ nạn và loại tội phạm nguy hiểm này. “Từ khi tổng kết đợt cao điểm đến nay, hoạt động cho vay lãi nặng theo kiểu tín dụng đen được đẩy lùi. Các đối tượng không còn hoạt động công khai, không dám thu lãi nặng mà co cụm lại, chủ yếu thu hồi nợ gốc và rời khỏi địa bàn” - Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn - Giám đốc Công an Đồng Tháp cho biết, với phương châm “Lấy phòng là chính”, Công an các đơn vị, địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa, nâng cao chất lượng tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo tội phạm và thực hiện hiệu quả kế hoạch liên ngành phối hợp phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Rà soát, đưa vào quản lý 2.396 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và có nguy cơ vi phạm. Tiến hành cảm hóa, giáo dục và thanh loại 799 thanh thiếu niên, góp phần kéo giảm 14,48% đầu vào của tội phạm. Những giải pháp đồng bộ, tích cực trên đã kiềm chế, kéo giảm 17,04% tội phạm và vi phạm pháp luật. Phạm pháp hình sự giảm 2,3%, không hình thành các băng, nhóm hoạt động có tổ chức theo kiểu “xã hội đen”.

D.CHINH-V.VĨNH

Gửi bình luận của bạn