Vĩnh Thới

Điểm sáng công tác dân số của huyện Lai Vung

Cập nhật ngày: 18/06/2019 05:52:31

ĐTO - Thời gian qua, Vĩnh Thới luôn nằm trong top đầu những đơn vị thực hiện tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của huyện Lai Vung. Nhiều năm qua, xã có mức sinh giảm, hạn chế tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh, dịch vụ KHHGĐ đạt hiệu quả, chất lượng dân số dần được nâng lên.


Cán bộ chuyên trách dân số xã truyền thông nhóm cho người dân về chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình

Theo chị Lê Thị Thúy Liễu - cán bộ chuyên trách dân số xã Vĩnh Thới, đạt được kết quả như vậy trước hết là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành y tế. Bên cạnh đó, Ban DS-KHHGĐ xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai sâu rộng chương trình mục tiêu công tác dân số đến từng khu dân cư, hộ gia đình. Điểm nhấn trong hoạt động dân số của Vĩnh Thới là đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền. Hàng năm, Ban DS-KHHGĐ xã phối hợp Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân,... nâng chất lượng công tác truyền thông dân số bằng nhiều hình thức: tuyên truyền trực tiếp, họp tổ, nhóm, hội thảo, văn nghệ,... Qua đó, tác động tích cực đến nhận thức của người dân, đồng thời trang bị các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản để người dân tự biết cách bảo vệ sức khỏe chính mình, giữ gìn hạnh phúc gia đình và tích cực tham gia phát triển kinh tế, công tác xã hội.

Chị Lê Thị Mộng Thu ngụ ấp Mỹ Thới 1 cho biết: “Trước đây, tôi nghĩ sinh nhiều con cho vui nhà vui cửa, sau khi sinh đứa con thứ 2, được tham gia các buổi sinh hoạt về dân số và được các cộng tác viên (CTV) dân số thuyết phục, giải thích, tôi đã hiểu về những tác hại đối với người mẹ khi sinh nhiều con. Giờ, tôi và chồng đã thông suốt, quyết tâm dừng lại ở hai con để nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc”.

Một trong những nhân tố quan trọng đem đến sự thành công của Vĩnh Thới trong công tác DS-KHKGĐ là có đội ngũ CTV dân số có thâm niên, năng nổ, nhiệt tình. Hiện tại, Vĩnh Thới có 10 CTV trực tiếp quản lý công tác dân số ở 5 ấp, trong đó 100% CTV đều đạt chuẩn nhân viên y tế thôn bản. Các CTV thường xuyên “Đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện Pháp lệnh Dân số, phổ biến các biện pháp KHHGĐ, cấp phát bao cao su...

Cô Võ Thị Ánh Nguyệt - CTV dân số ấp Hòa Định, xã Vĩnh Thới chia sẻ: “25 năm gắn bó với công tác dân số, biết bao lần bị nặng nhẹ, thậm chí bị xua đuổi, không ít trường hợp phải đến vận động 5 - 6 lần, đối tượng mới đồng ý KHHGĐ nhưng tôi không nản lòng hay bỏ cuộc. Mỗi khi vận động được hay giúp được một trường hợp nào đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để họ ổn định cuộc sống là tôi cảm thấy rất vui. Đó là động lực để tôi gắn bó với ngành trong suốt thời gian qua”.

Chị Lê Thị Thúy Liễu nói: “Ưu điểm của Ban DS-KHHGĐ xã là hầu hết các CTV đều có thâm niên và rất năng nổ, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao. Các anh, chị có mặt ở các xóm, ấp cập nhật những số liệu DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, đồng thời đưa các thông tin tới người dân một cách thường xuyên, vận động họ có thái độ và hành vi tích cực về DS-KHHGĐ”.

Với các giải pháp tích cực cùng đội ngũ CTV hết lòng, công tác DS-KHHGĐ ở Vĩnh Thới không ngừng cải thiện, hàng năm xã đều đạt và vượt chỉ tiêu. Năm 2018, xã vận động được 679 người thực hiện KHHGĐ, đạt hơn 100% kế hoạch năm, các chỉ tiêu như triệt sản, đặt vòng, thuốc cấy, bao cao su,... đều đạt trên 100%.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn