Đồng loạt kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm thời điểm cận Tết

Cập nhật ngày: 22/01/2016 12:44:34

Cận Tết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai kế hoạch kiểm tra các điểm kinh doanh, cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt tập trung vào các loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong thời điểm này như: lạp xưởng, bánh, mứt, khô, nước giải khát...


Bánh tráng phơi ngoài lề đường

Tại TP.Cao Lãnh, Trung tâm Y tế thành phố phối hợp lực lượng công an, quản lý thị trường, Phòng Kinh tế, Thú y kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều tuân thủ tốt quy định an toàn thực phẩm như: khám sức khỏe, hàng hóa có hạn sử dụng, nhãn mác, địa chỉ, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm... Nhiều cơ sở chủ động cải tạo, đầu tư thiết bị, máy móc đảm bảo quá trình sản xuất hàng hóa sạch, đẹp theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh những sản phẩm có thương hiệu đạt chất lượng vẫn còn những điểm kinh doanh thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh. Tại khu vực chợ TP.Cao Lãnh, còn tình trạng một số hộ kinh doanh mặt hàng khô, phơi khô ngay trên vỉa hè, gần khu vực cống rãnh, mất vệ sinh. Đối với khô mực, khi khô bị bám bụi, người bán dùng vải lau, sau đó mang khô trưng bày trở lại. Một số hộ chuyên sản xuất lạp xưởng, bánh tráng mè tại khu vực phường 1 (TP.Cao Lãnh), xã An Bình (huyện Cao Lãnh) tận dụng vỉa hè để phơi sản phẩm, không che đậy, bất chấp bụi bám.

Không chỉ mất vệ sinh ở khâu sản xuất, khâu bảo quản bánh, mứt, các loại quả khô thường dùng trong dịp Tết cũng chưa thực sự tốt. Ngoài các loại bánh, kẹo, mứt có thương hiệu được đóng thành hộp, thị trường hiện vẫn tồn tại các loại bánh, kẹo, mứt nhỏ lẻ có nguồn gốc từ TP.Hồ Chí Minh, Tiền Giang được bày bán dưới dạng kg phục vụ nhu cầu tiêu dùng với số lượng ít. Trên sản phẩm chỉ ghi ngắn gọn tên loại mứt, kẹo, không có địa chỉ sản xuất, nguồn gốc, hạn sử dụng an toàn...

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cận Tết là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Do đó, việc kiểm tra, quản lý các mặt hàng thực phẩm được triển khai tập trung, đồng loạt và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành. Đợt cao điểm cho công tác thanh, kiểm tra tuyến tỉnh, huyện, thị xã, thành phố được thực hiện từ ngày 20/12/2015 - 25/3/2016. Không chỉ kiểm tra, lấy mẫu test nhanh theo quy định, đoàn kiểm tra còn tuyên truyền tập trung vào đối tượng người nội trợ, người trực tiếp chế biến thực phẩm. Cụ thể: chọn mua thực phẩm an toàn, đọc kỹ nhãn mác hàng hóa, tuyệt đối không sử dụng những sản phẩm mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; chủ động khai báo khi ngộ độc thực phẩm. Đối với người sản xuất kinh doanh, ngoài những yêu cầu theo quy định cần có, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, huyện, thành phố khuyến khích chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chủ động áp dụng sản xuất nông nghiệp sạch, khám sức khỏe đối với người chế biến thực phẩm, vệ sinh tốt cơ sở, trang bị dụng cụ phục vụ tốt cho việc bảo quản, chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn