Hiệu quả từ những mô hình giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo

Cập nhật ngày: 21/11/2019 05:40:56

ĐTO - Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Lấp Vò đã tạo điều kiện, hỗ trợ vốn cho nhiều chị em phụ nữ trong huyện có cơ hội giao lưu học hỏi, truyền nghề trong lao động, sản xuất để giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo. Qua đó, Hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 2,68%.


Nhờ học được nghề đan giỏ nhựa, gia đình chị Trần Thị Khương đã thoát nghèo

Bà Trần Thị Kim Phượng – Chủ tịch Hội LHPN huyện Lấp Vò cho biết, trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội đã xây dựng nhiều mô hình mới để tập hợp, thu hút hội viên (HV) tham gia; vận động chị em thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” thông qua các mô hình Tổ dịch vụ gia đình, Tổ phụ nữ góp vốn xoay vòng. Đồng thời, Hội tổ chức tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có thu nhập thấp; vận động chị em tham gia các loại hình tiết kiệm, giúp nhau phát triển sản xuất, kinh doanh, giúp nhau giảm nghèo bền vững... Qua đó, nhiều HV phụ nữ đã vượt khó, vươn lên khá giả.

Như trường hợp của chị Hà Thị Kim Bằng ở ấp Bình Trung, xã Bình Thạnh Trung. Trước đây, gia đình chị Bằng thuộc hộ nghèo, không đất sản xuất, chi phí trang trải trong gia đình chủ yếu từ việc làm thuê, nhà thì xập xệ, trống trước, dột sau. Đầu năm 2018, gia đình chị được Hội LHPN xã vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây lại căn nhà, riêng chị Bằng được Hội tạo điều kiện tham gia vào Tổ dịch vụ gia đình. Từ đó, thu nhập hàng tháng của chị được khoảng 3- 4 triệu đồng và khoản thu nhập từ việc lãnh hạt điều về cạo trong những lúc rảnh rỗi được thêm khoảng 500.000 đồng. Chồng chị Bằng được người quen giới thiệu làm giữ kho cho công ty ở TP.Hồ Chí Minh, lương hàng tháng cũng trên 5 triệu đồng. Hai con của chị Bằng được hỗ trợ giới thiệu việc làm ổn định. Hiện nay, gia đình chị đã thoát nghèo, chị Bằng vui mừng cho biết: “Cũng nhờ chính quyền địa phương, nhất là Hội LHPN đã giúp đỡ xây nhà, tư vấn giới thiệu việc làm mà bây giờ cuộc sống gia đình tôi ổn định, vợ chồng con cái làm ăn khá lên và thoát nghèo”.

Hay như gia đình chị Trần Thị Khương ngụ ấp An Thuận, xã Mỹ An Hưng B. Trước đây, gia đình chị thuộc hộ cận nghèo. Từ cuối năm 2018, sau khi chị được Hội phụ nữ địa phương giới thiệu học lớp đan giỏ nhựa và tham gia vào Tổ liên kết đan giỏ nhựa ấp An Thuận, kinh tế gia đình chị dần khấm khá. Chị Khương chia sẻ: “Giờ đây, ngoài tôi ra, 4 thành viên còn lại trong gia đình cũng tham gia đan giỏ, mỗi tuần, gia đình giao hàng 1 lần với thu nhập trên 1,2 triệu đồng. Số tiền tích lũy từ việc đan giỏ nhựa, gia đình tôi thuê đất để sản xuất kết hợp nuôi bò. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình tôi khá hơn trước, có tiền sửa sang nhà cửa, mua sắm thêm vật dụng tiện nghi. Giờ đây, rất mừng là gia đình tôi đã thoát nghèo nhưng cũng phải cố gắng để phát triển hơn”.

Đối với HV cần vốn để phát triển kinh tế gia đình, Hội LHPN huyện thực hiện chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Năm 2019, Hội đã phân cho 114 tổ vay vốn gồm 5.253 HV được vay với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng để giải quyết việc làm, vay nước sạch vệ sinh môi trường, vay xuất khẩu lao động, kinh doanh và đầu tư mô hình kinh tế hộ. Hầu hết các hộ vay đều sử dụng đúng mục đích và nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững. Riêng với nguồn vốn vay cho các dự án khởi nghiệp trong HV phụ nữ, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ 12 sản phẩm với số tiền 560 triệu đồng, gồm các sản phẩm như: hoa kiểng, mứt cóc, mắm cá lóc, nấm bào ngư, rau mầm, nước mắm cá linh, bánh in... Mỗi dự án khởi nghiệp được vay từ 30 - 50 triệu đồng.

Bà Trần Thị Kim Phượng chia sẻ: “Trong năm 2019, thông qua các mô hình, Hội phụ nữ trong huyện đã giúp 165 HV thoát nghèo. Thời gian tới, Hội sẽ đẩy mạnh thực hiện các mô hình hiệu quả, cách làm hay nhằm giúp cho các chị em có điều kiện phát huy hết điều kiện của mình, tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển tổ chức Hội vững mạnh”.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn