Quyết tâm thoát nghèo của vợ chồng anh Nguyễn Văn Hải

Cập nhật ngày: 20/11/2019 15:02:17

ĐTO - Gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhà xiêu vẹo, dột nát lại không đất sản xuất, vợ chồng phải làm thuê nuôi 2 con ăn học và mẹ già bị tai biến. Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, bà con trong xóm ai cũng bảo “vợ chồng thằng Hải biết bao giờ mới ngóc đầu lên nổi”. Thế nhưng bằng nghị lực, ý chí quyết tâm không cam chịu đói nghèo, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hải ở ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng đã xuất sắc vượt qua nghèo khó vươn lên khá giả.


Anh Nguyễn Văn Hải chăm sóc đàn bò của gia đình

Chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình anh Hải, chị Nguyễn Thị Thành Phú - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hộ Cơ cho biết: Trước đây, gia đình anh Hải là một trong những hộ nghèo nhất, nhì trong xã. Dù nghèo nhưng gia đình anh Hải rất cố gắng làm ăn. Thấy tinh thần quyết tâm vượt khó của vợ chồng anh, chúng tôi đã tạo điều kiện cho gia đình được hỗ trợ vay vốn 30 triệu đồng từ chương trình giảm nghèo bền vững để nuôi bò vỗ béo. Từ nguồn vốn đó cộng với sự quyết tâm và biết cách cân nhắc trong chi tiêu, tính toán thiệt hơn trong công việc, chỉ sau vài năm, kinh tế gia đình anh Hải dần được cải thiện. Hiện tại, gia đình anh Hải không chỉ thoát nghèo mà cuộc sống còn khá sung túc.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà tường khang trang và màu sơn còn khá mới, anh Hải chia sẻ: Năm 2015, tôi được địa phương hỗ trợ vay 30 triệu đồng, tôi mua bò về vỗ béo bán kiếm lời, phần tiền còn lại tôi thuê đất trồng rẫy. Hàng ngày, tôi tranh thủ cắt cỏ tự nhiên quanh rẫy cho bò ăn để giảm bớt chi phí. Rẫy thì vợ chồng tôi trồng xen nhiều loại cây và chọn thời điểm trái vụ của từng loại cây để gieo trồng nên lúc nào giá bán cũng cao. Mỗi đợt bán bò, tiền gốc là tôi trả ngân hàng, tiền lời vợ chồng tôi tái đàn. Còn tiền lời từ làm rẫy, vợ chồng tôi tích góp để thuê thêm đất canh tác. Và cứ thế, sau mỗi năm đàn bò và số đất thuê để canh tác của gia đình ngày một tăng.

Giữa năm 2018, cùng với số tiền vay hỗ trợ xây nhà 25 triệu đồng (theo Quyết định 33) và số tiền tích lũy, gia đình anh đã xây dựng được căn nhà tường kiên cố, khang trang trên 200 triệu đồng. “Từ hồi vay vốn tới giờ, vợ chồng tôi đã xuất bán bò được 3 đợt, mỗi đợt lãi cũng trên 20 triệu đồng. Hiện tại, gia đình tôi vừa mua lại 6 con bò để vỗ béo và thuê được 3,5 công đất để trồng rẫy và 19 công đất trồng lúa. Gia đình tôi đã xin thoát nghèo cuối năm 2018”, anh Hải cho biết thêm.

“Nguồn vốn hỗ trợ là động lực để hộ nghèo phấn đấu. Tuy nhiên, để nguồn vốn đó phát huy hiệu quả, sinh lợi, người được hỗ trợ phải thật sự quyết tâm, chịu khó và biết tính toán kỹ lưỡng. Để cất được nhà và sắm sửa đầy đủ tiện nghi, có cuộc sống như ngày hôm nay, ngoài cật lực lao động, vợ chồng tôi phải lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng như: tiền thu nhập và chi tiêu mỗi ngày là bao nhiêu, phần nào để tiết kiệm và lập quỹ mua sắm vật dụng gia đình... Nói chung, làm việc gì cũng phải có sự quyết tâm, có kế hoạch chi tiêu hợp lý và phải đặt ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu là những yếu tố quan trọng đã giúp gia đình tôi có được cuộc sống như ngày hôm nay”, đó là những đúc kết của anh Hải sau bao năm vượt khó thoát nghèo của mình.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn