Khắc phục khó khăn, tăng cường vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Cập nhật ngày: 13/07/2020 10:33:34

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh luôn chủ động, bám sát chỉ đạo điều hành của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); chủ động xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho BHXH cấp huyện; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020.

Bà Nguyễn Thị Kim Thu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Bên cạnh việc kịp thời giao chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020 cho BHXH cấp huyện, BHXH tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức các đoàn kiểm tra hoạt động của đại lý thu BHXH, BHYT; đẩy mạnh đôn đốc BHXH cấp huyện thực hiện rà soát, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc từ dữ liệu do cơ quan thuế chuyển sang; kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức, thực hiện”.

Kết quả, tính đến ngày 30/6/2020, toàn tỉnh phát triển được 1.384.217 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trong đó có 93.740 người tham gia BHXH bắt buộc; BHTN 83.922 người. Số người tham gia BHYT là 1.375.465 người, tăng 44.973 người, chiếm 85,99% dân số toàn tỉnh. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng 3.969 người, nâng tổng số người tham gia toàn tỉnh lên 8.752 người. Đây là một trong những điểm sáng trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện thông qua các hoạt động phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, thực hiện livestream qua ứng dụng Facebook, tổ chức lễ ra quân, diễu hành tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trên phạm vi toàn tỉnh...

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN giảm nhiều. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân, người lao động; một số lao động nghỉ không lương, một số do đơn vị ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh; học sinh nghỉ học, không tổ chức được các buổi tuyên truyền, đối thoại trực tiếp để vận động đối tượng tham gia. Trong khi đó, từ nay đến cuối năm 2020, BHXH tỉnh phải phấn đấu phát triển đạt 101.241 người tham gia BHXH bắt buộc; 19.309 người tham gia BHXH tự nguyện; 92.516 người tham gia BHTN; BHYT 1.418.548 người, đạt 90% dân số thực tế.

BHXH tỉnh đang “tăng tốc” để thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT và Chương trình hành động năm 2020 của BHXH tỉnh; chủ động phối hợp với sở, ban, ngành triển khai các giải pháp giải quyết những tồn tại, vướng mắc có liên quan; góp phần tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, chỉ đạo BHXH cấp huyện tích cực, chủ động tham mưu cho UBND huyện, thị, thành phố tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, giảm nợ đọng, phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

Lưu Anh Khoa

Gửi bình luận của bạn