Không chủ quan trong sử dụng điện - giải pháp phòng tránh tai nạn điện!

Cập nhật ngày: 21/05/2024 05:39:22

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240521054033dt2-6.mp3

 

ĐTO - Thời gian qua, ngành điện phối hợp các sở, ngành thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền các giải pháp phòng tránh tai nạn điện trong Nhân dân, nhắc nhở mọi người không được chủ quan, lơ là khi sử dụng điện.


Nhân viên Điện lực Tháp Mười hướng dẫn chị Lê Thị Tám (xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười) sử dụng mô tơ điện đúng cách, đảm bảo an toàn

Qua các vụ tai nạn điện đáng tiếc gần đây, dẫn đến thiệt hại về người, để lại hậu quả cho người thân gánh chịu. Công ty Điện lực Đồng Tháp nhận thấy chủ yếu là do những nguyên nhân như: chủ quan, bất cẩn tiếp xúc trực tiếp với các vật, dây dẫn điện trần không bọc vỏ bọc cách điện hoặc dây dẫn hở, tróc lớp cách điện; đi dây điện không đảm bảo an toàn như: kéo dây vượt lộ không đủ chiều cao, đi dây trên cột không chắc chắn; đi dây dưới dất, dưới nước, đi dây chạm kim loại (mái tole, khung kim loại, la phông) gây dẫn điện toàn bộ công trình xung quanh; dùng các thiết bị điện bị rò điện ra vỏ kim loại (mô tơ và điện thiết bị điện bị chạm vỏ không được nối đất, không lắp thiết bị bảo vệ như: cầu dao, cầu chì, CB chống giật...); trong quá trình sửa chữa điện, không cắt nguồn điện hoặc có cắt nguồn điện nhưng không thực hiện các biện pháp ngăn chặn có điện trở lại nơi làm việc như: thử điện, treo biển cảnh báo, đặt tiếp đất di động để đảm bảo an toàn khi thực hiện công việc... đấu sai cực nguội vào công tắc, đấu ngược cực CB nên khi cắt điện vẫn còn điện, CB bị cháy đính tiếp điểm nên khi cắt vẫn còn mang điện.

Anh Nguyễn Văn Hữu ngụ Ấp 3, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười cho biết, qua hướng dẫn trực tiếp của nhân viên Điện lực, anh hiểu rõ hơn về các mối nguy do bất cẩn trong sử dụng điện, nên đã thực hiện những biện pháp đảm bảo an toàn trong sử dụng điện. Theo anh, khi kéo dây điện ra vườn, ao cá phải đi trên trụ có khung sứ chắc chắn; táp lô, mối nối, hộp nối điện phải đảm bảo che kín nước; lắp cầu dao tự động chống giật tại đầu nguồn và tại mô tơ; lắp tiếp đất an toàn vỏ mô tơ điện; khi mồi nước, sửa chữa phải ngắt nguồn điện và cử người trông coi, kiểm tra bằng bút thử điện, chắc chắn rằng thiết bị đã được cắt điện hoàn toàn đến mô tơ điện mới thực hiện; khi mô tơ đang mang điện, không di dời, không chạm vào mô tơ khi đang ở dưới nước... “Định kỳ tôi thuê thợ làm vệ sinh, bảo trì hệ thống điện, nếu có hỏng sẽ thay ngay. Những việc gì về điện tôi chưa hiểu, thì nhờ các nhân viên Điện lực hướng dẫn cụ thể mới dám thực hiện, tuyệt đối không chủ quan làm khi mình chưa biết”- anh Hữu chia sẻ.

Ông Dương Minh Trí – Phó Giám đốc Điện lực Tháp Mười khuyến cáo người dân thực hiện phòng tránh tai nạn điện như sau:

Khi sử dụng các thiết bị điện nên lựa chọn dùng các thiết bị chất lượng (có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng), dây dẫn điện phải lựa chọn tiết diện phù hợp với công suất sử dụng để tránh sự cố đứt, chạm chập, cháy dẫn đến tai nạn.

Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm phải lắp đặt ở nơi khô ráo và ở vị trí cao hơn sàn nhà 1,4m trở lên nhằm để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước.

Khi lắp đặt thiết bị điện nên nối đất an toàn cho vỏ thiết bị như: mô tơ bơm nước, bình đun nước nóng bằng điện, máy giặt, tủ lạnh... thường xuyên kiểm tra các thiết bị, dây dẫn điện nếu bị hư hỏng phải sửa chữa, thay thế ngay để người sử dụng không chạm phải các phần dẫn điện; thử điện xem có chạm vỏ không trước khi sử dụng thiết bị này.

Khuyến cáo đối với các nhà sắt tiền chế nên nối đất an toàn để bảo vệ chống sét đánh trực tiếp và khi có chạm chập, rò điện vào khung sắt nhà thì CB bảo vệ sẽ tác động ngắt nguồn điện.

Không sử dụng thiết bị điện ở nơi ẩm ướt hoặc chạm vào thiết bị điện khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt; không để thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy nổ để không làm phát hỏa trong nhà; nếu thiết bị điện bị cháy không dùng nước để dập tắt.

Phải cô lập nguồn điện, thử điện, treo biển cảnh báo trước khi sửa chữa hoặc thay các thiết bị điện.

Khi cần hỗ trợ về an toàn trong sử dụng điện, xin liên hệ Điện lực địa phương gần nhất hoặc số điện thoại 19001006 - 19009000 Trung tâm chăm sóc khách hàng để được giải đáp, hướng dẫn.

TN-MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn