Lò bún an toàn của anh Giang

Cập nhật ngày: 04/09/2013 05:28:26

>> Khẩn trương kiểm tra xử lý các sản phẩm được làm từ tinh bột có sử dụng Tinopal

Từ ngày 17/7 - 26/7/2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy 20 mẫu kiểm tra sản phẩm chế biến từ tinh bột (bún, bánh phở, hủ tiếu, bánh hỏi, bánh canh, bánh tằm) từ 15 cơ sở sản xuất, 2 cơ sở kinh doanh bún và các sản phẩm chế biến từ tinh bột trên địa bàn tỉnh.


Anh Lộ Hoàng Giang lấy bún ra khỏi lò chuẩn bị chở bán cho khách

Sở Y tế đã công bố có 19 mẫu không đạt chất lượng do phát hiện có chứa chất tinopal, chỉ duy nhất mẫu sản phẩm ở lò bún Trinh (ấp 3, thị trấn Sa Rày, huyện Tân Hồng) là cơ sở sản xuất bún duy nhất trong 20 mẫu đợt kiểm tra lần này đạt chất lượng do không có chất tinopal - chất làm trắng bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm tinh bột.

Lò bún Trinh do anh Lộ Hoàng Giang, 49 tuổi làm chủ. Anh Giang cho biết, 16 tuổi anh đã theo nghề này. Cách đây trên chục năm, anh làm bún bằng thủ công, mỗi ngày chế biến 50kg bán cho những bạn hàng trong xóm. Để bún sạch và chế biến nhanh hơn, anh đã sắm máy làm bún bằng công nghệ dây chuyền, đồng thời để sợi bún vừa dai, ráo, xốp, anh lấy gạo chuốt bóng tại một cửa hàng uy tín ở Tiền Giang mang về chế biến. Với suy nghĩ việc làm ăn đặt chữ tín và sức khỏe người dân lên hàng đầu nên từ khi bắt tay vào nghề làm bún đến nay, anh chưa một lần dùng hóa chất cho vào bún.

Anh Giang cho biết, cách đây 2 năm, một người đi xe máy mang túi màu vàng đến cơ sở anh giới thiệu bột hóa chất làm tẩy trắng bún, nếu đưa vào bún sẽ rất trắng và dai. Lúc đó anh nói với người bán bột: "Tôi đâu xài những thứ này, hồi đó ông cha làm bún sạch sao thì tôi làm vậy, anh có bán rẻ bao nhiêu tôi cũng không mua".

Hiện mỗi ngày lò bún Trinh chế biến bán ra thị trường đến 400kg gồm các loại bún tươi, bánh tầm, bánh hỏi. Do bún làm ngon, giá cả hợp lý nên không chỉ tiêu thụ tại các sạp bún trong thị trấn mà chủ lò còn bán bún ra xã lân cận và nước bạn Campuchia. Chị Nguyễn Thị Nga, tiểu thương bán bún tại chợ Tân Hồng cho biết, chị lấy bún tại lò bún Trinh mỗi ngày 50kg, bún ở đây làm ngon nên bán chạy. Qua theo dõi báo đài, nhiều người biết bún tại lò bún Trinh không chứa hóa chất nên khi biết chị lấy bún từ lò này khách hàng cũng an tâm mua.

Theo anh Giang, cũng có tiểu thương bán bún lẻ bảo anh làm cách nào cho bún sáng trắng để họ bán được nhiều, anh Giang từ chối và nói: "Tôi làm bún trước giờ chưa từng dùng hóa chất, bán chậm hơn mà bà con ăn bún không quay lưng lại với mình".

Chính suy nghĩ việc làm ăn đặt chữ tín và sức khỏe người dân lên hàng đầu nên lò bún Trinh tiếp tục đứng vững trên thị trường, được nhiều người tin dùng.

Hữu Nghĩa

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn