Lời “yêu” từ Khu cách ly

Cập nhật ngày: 29/03/2020 18:18:36

“Tự đáy lòng, tôi thật sự cảm ơn và khắc sâu những tình cảm, việc làm mà các thầy thuốc, cán bộ chiến sĩ tại khu cách ly đã giúp những người con xa quê như tôi cảm thấy an toàn, ấm áp sau hành trình dài từ Anh quốc”- Vũ Lê Bảo Ngọc –chia sẻ trong những ngày lưu lại tại Khu Cách ly y tế tỉnh Đồng Tháp.

Từ lo đến LOVE

Là 1 trong hơn 160 công dân Việt Nam từ Anh quốc vội vã về Việt Nam giữa cơn lốc của đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên Quốc đảo Sương mù. Trên chuyến bay VN0050 hạ cánh xuống Cảng Hàng không Cần Thơ vào ngày 19.3.2020, cũng như hơn 160 người Việt Nam đang làm việc, học tập tại Anh quốc, Vũ Lê Bảo Ngọc vừa mừng vừa lo. Mừng là được trở về Việt Nam để được chăm sóc, bảo vệ với chế độ y tế tốt nhất, nhưng bên cạnh đó không khỏi lo lắng, băn khoăn khi hay tin cả đoàn sẽ được đưa về Khu cách ly y tế của tỉnh Đồng Tháp (tọa lạc tại thành phố Sa Đéc). Tuy thời gian này chỉ trong 14 ngày, nhưng do phải sống xa nhà ngay trên đất mẹ, càng khiến họ thiếu an tâm, thậm chí rất lo lắng. Rồi nỗi lo càng chất chồng khi Bảo Ngọc biết được, nơi đây là doanh trại của Trường Quân sự tỉnh. Bởi trong suy nghĩ của “thư sinh” như Bảo Ngọc, doanh trại quân đội là nơi dành cho “lính” ở, nghĩa là nó đơn sơ, giản dị lắm lắm... Tuy nhiên, ngay khi vừa đặt chân đến, tâm trạng của Bảo Ngọc đã đảo chiều 180 độ, chuyển từ lo sang LOVE (yêu thích). Trước hết đó là không gian rộng lớn với cảnh quang sạch, ngăn nắp, nhất là bốn về rợp mát bóng cây xanh, với sân thể thao rộng thoáng. Tiếp đó là thái độ ân cần, niềm nở của những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ quản lý nơi ở. Tháp tùng theo đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu dẫn đầu thăm hỏi đời sống tại khu cách ly, chúng tôi càng thấu hiểu vì sao những du học sinh như Bảo Ngọc bày tỏ hài lòng. Không chỉ bố trí hệ thống wifi để có thể truy cập tin tức, thông tin cho gia đình, mỗi người còn được cung cấp bộ kit cá nhân, gồm: mùng, mền, chiếu, gối và các đồ dùng vệ sinh cá nhân. Thậm chí, mỗi khi cần những việc thiết yếu, như: nước tinh khiết, nước nóng... chỉ lên tiếng là được phục vụ ngay.

Hàng Việt chất lượng vượt Tây 

Đặc biệt là chất lượng bữa ăn đã khiến cho nhiều người quen sống ở trời Tây không khỏi bất ngờ. Bởi không chỉ đảm bảo đủ đạm, vừa miệng mà còn đảm bảo cả về độ đẹp mắt. “Tuy trị giá chỉ khoảng 60.000đ/người/ngày, nhưng với tài chế biến của mình, mỗi ngày, đầu bếp quân đội ở đây cung cấp 03 bữa ăn (sáng, trưa, chiều) với khẩu phần đủ cả cơm, canh, thịt, cá, rau củ...”- ông Đoàn Tấn Bửu chia sẻ thêm- “Nếu có nhu cầu và báo trước, người bị cách ly sẽ được cung cấp các suất ăn chay, đồ ăn cho trẻ nhỏ và người bị tiểu đường...”. Tuy nhiên, với tất cả sự cẩn trọng, ông Bửu đề nghị các điểm cách ly cần thường xuyên thay đổi thực đơn, tránh lặp lại các món gây chán ăn; đồng thời yêu cầu ngành y tế lưu mẫu thức ăn, giám sát xử lý thức ăn thừa để tránh nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh ra ngoài cộng

Tuy nhiên, điều khiến cho Bảo Ngọc cũng như nhiều công dân cách ly ở đây ngạc nhiên nhất là chính là thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc. “Không chỉ thăm, khám, hay làm nhiệm vụ theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt, nhiều thầy thuốc ở đây còn đối xử với thái độ ân cần vượt trên cả thầy thuốc ở Anh quốc mà tôi có dịp tiếp cận”- Bảo Ngọc cho biết thêm- “Bởi đi kèm với những món ăn, phần thuốc là những chiêc hộp luôn thể hiện rõ những thông điệp đầy tính nhân văn: Hãy xem những ngày cách ly là những ngày trải nghiệm tình đất, tình người Đồng Tháp”. Đó cũng chính là mục tiêu mà lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đề ra để phấn đấu hướng tới như một cách chung tay cùng cả nước tạo ra “thế trận lòng dân” chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Lục Tùng

Gửi bình luận của bạn