Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp

Sáng tạo trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 27/03/2020 18:27:04

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200327071753truongg2020.mp4

ĐTO-Gần đây, Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp đã nghiên cứu, pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Hoạt động này không chỉ phát huy vai trò của công tác nghiên cứu khoa học ứng dụng mà còn ghi nhận sự sáng tạo của nhà trường trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó, UBND tỉnh liên tục chỉ đạo các cơ quan, sở, ngành, trường học tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa ngay tại đơn vị, góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Giám hiệu Trường CĐCĐ Đồng Tháp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là thử nghiệm quy trình pha chế nước rửa tay sát khuẩn và mang lại những kết quả thành công bước đầu.

Sau khi tham khảo công thức của WHO, các giảng viên Khoa Kỹ thuật – Công nghệ đã triển khai thực hiện các bước pha chế nước rửa tay sát khuẩn tại phòng thí nghiệm của đơn vị. Những chai nước rửa tay thành phẩm đầu tiên được chính cán bộ, giảng viên (CB,GV) của trường sử dụng. Qua thời gian dùng thử, hầu hết CB,GV của trường đều cho rằng sản phẩm có tính an toàn từ khâu chọn nguyên, vật liệu đến việc sử dụng mùi hương thiên nhiên...

Trực tiếp tham gia nghiên cứu và pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn, Thạc sĩ Võ Đăng Khoa, giáo viên Khoa Kỹ thuật - Công nghệ cho biết: “Nước rửa tay khô được thực hiện với thành phần chủ yếu là Ethanol, Glyxerin, Hyroperoxid, nước cất... chiết xuất trà xanh, tinh dầu sả nguyên chất. Dưới góc độ chuyên môn ngành hóa học, theo tôi để chai nước rửa tay đạt hiệu quả và an toàn phải đảm bảo độ cồn từ 60-800 mới có khả năng tiêu diệt được vi khuẩn, vi-rút và cồn chỉ chứa thành phần Ethanol, không chứa thành phần Methanol vì dễ gây ngộ độc cho người sử dụng. Cuối cùng, sản phẩm phải hạn chế sử dụng chế phẩm màu, mùi để an toàn cho da”.


Nhóm giảng viên tiến hành nghiên cứu, pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn

Trong mùa dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn tăng cao. Trong khi trên thị trường sản phẩm này dù đa dạng nhưng khó nhận biết về chủng loại, chất lượng. Thế nên, việc Trường CĐCĐ Đồng Tháp tự pha chế thành công nước rửa tay sát khuẩn đã góp phần giải quyết nhu cầu ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe, nhất là cho đội ngũ CB,GV nhà trường. Cô Võ Thị Tuyết Vân – cán bộ Trung tâm Liên kết đào tạo, bồi dưỡng chia sẻ: “Hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 chưa có thuốc đặc trị và vắc-xin phòng bệnh thì rửa tay là một trong những biện pháp ngừa bệnh tốt nhất và dễ thực hiện đối với mỗi người. Vì vậy, sản phẩm được nhà trường điều chế có công dụng thiết thực và rất tiện lợi, mang lại cảm giác an toàn cho mỗi CB,GV khi đại dịch đang diễn biến ngày càng phức tạp”.

Chia sẻ về ý tưởng tự pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn, Thạc sĩ Nguyễn Thúy Hà – Hiệu trường Trường CĐCĐ Đồng Tháp cho biết: “Trước lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ mỗi người dân đều phải chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đội ngũ CB,GV của trường phải tham gia bằng các hành động thiết thực. Trong đó việc nghiên cứu, sản xuất ra dung dịch rửa tay sát khuẩn là một trong những việc làm có ý nghĩa. Đồng thời phát huy thế mạnh trong công tác nghiên cứu khoa học ứng dụng của đơn vị. Khi học sinh, sinh viên trở lại học, công tác vệ sinh sát khuẩn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Do đó, nhà trường sẽ tiếp tục phát huy sản phẩm mà mình đã nghiên cứu thành công để các em sẽ được sử dụng miễn phí, góp phần bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh”.

Theo Trường CĐCĐ Đồng Tháp, đến nay, nhà trường đã thực hiện 2 đợt pha chế và thu được gần 50 lít nước rửa tay khô thành phẩm để phục vụ cho nhu cầu nội bộ. Ngoài ra, nhà trường còn tặng sản phẩm này cho một số cơ quan, trường học trên địa bàn TP.Cao Lãnh và các đơn vị hoạt động thiện nguyện nếu họ có nhu cầu. Sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm. Sau khi đạt kết quả kiểm định theo quy định nhà nước sẽ tiếp tục sản xuất đại trà theo hướng đa dạng về hình thức sử dụng và kết hợp nhiều mùi hương thiên nhiên. Để sản xuất dung dịch rửa tay sát khuẩn theo nhiều hình thức tiện dụng hơn, ngoài dung dịch dạng lỏng còn có thêm dạng gel, dạng phun xịt sát khuẩn môi trường xung quanh...

Bên cạnh việc tự pha chế nước rửa tay sát khuẩn, thời gian qua, Trường CĐCĐ Đồng Tháp còn triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức cho CB,GV làm vệ sinh; phối hợp Trung tâm Y tế TP.Cao Lãnh phun xịt hóa chất khử trùng toàn bộ phòng học, phòng chuyên môn, hội trường và khuôn viên. Đồng thời, dán thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trước các phòng học, trên bảng thông tin để mọi người cùng theo dõi. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của trường phân công các thành viên trực thường xuyên, trang bị thêm thiết bị y tế để kịp thời hỗ trợ công tác phòng, ngừa dịch bệnh tại đơn vị đạt hiệu quả.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn