Lòng tốt lan tỏa

Cập nhật ngày: 09/12/2018 05:38:32

ĐTO - Gần đây, dư luận xã hội có nhiều lời tán dương khen ngợi những công dân Đất Sen hồng Đồng Tháp với tấm lòng tốt, khi nhặt được của rơi có giá trị lớn đều trả lại cho chủ sở hữu.

Mới đây nhất, trong lúc nhặt ve chai, bà Bùi Thị Nhỡ (50 tuổi) ở huyện Tháp Mười nhặt được chiếc túi, bên trong có 84,5 triệu đồng cùng 2 chiếc đồng hồ đeo tay và một số giấy tờ tùy thân. Bà Nhỡ mang số tài sản nhặt được đến Công an xã Hưng Thạnh nhờ tìm người để trả lại.

Hay ngày 8/8, 3 học sinh lớp 11 của Trường THPT Thanh Bình là Nguyễn Văn Hoài Thương, Nguyễn Văn Khâm, Nguyễn Quốc Khánh nhặt được cọc tiền 32,5 triệu đồng. Các em đã mang đến bàn giao cho Công an thị trấn Thanh Bình để tìm người bị đánh rơi trả lại.

Ngày 5/12, Công an TX.Hồng Ngự tuyên dương, tặng Giấy khen cho 2 em Nguyễn Văn Vũ và Trần Vĩnh Nghi - học sinh lớp 6A1, Trường THCS An Bình B. Hai em đã nhặt được cái ví bên trong có hơn 2 triệu đồng và một số giấy tờ cá nhân. 2 em mang nộp tài sản cho Công an xã An Bình B để trao trả lại cho chủ sơ hữu.

Mặc dù, bà Nhỡ cũng như các em học sinh này có hoàn cảnh không khá giả, nhưng hành động không tham của rơi của họ đã chạm vào trái tim nhiều người.

Nhiều người trong xã hội đưa ra suy nghĩ như với số tiền lớn nhặt được, họ có thể không trả lại cho chủ sở hữu mà sử dụng vào mục đích khác. Tuy nhiên, lòng tốt của con người sẽ lan tỏa hơn, khi số tiền không may bị đánh rơi trở về với chủ nhân của nó vì có thể đó là số tiền phải lao động vất vả để có được.

Ở đâu đó, vẫn còn nhiều hành vi đáng bị lên án như trộm cắp tài sản, giật vé số của người già, để có tiền tiêu xài cá nhân, sử dụng ma túy gây bức xúc trong nhân dân. Những “con sâu” này, cần nhìn tấm gương của những người nêu trên để thức tỉnh lương tri về hành vi của bản thân đã gây ra, để xã hội tốt đẹp hơn.

Xã hội sẽ thật sự đạo đức hơn, nhân văn hơn, khi những tấm lòng của bà Nhỡ, của em Thương, Khâm, Khánh, Vũ, Nghi đã tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội bởi lòng tốt, không tham của rơi, rất đáng khen ngợi!

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn