Hội quán “Nhà trọ công nhân” - Tổ ấm cho “4 nhà”

Cập nhật ngày: 09/07/2019 05:51:03

Không chỉ là nơi để chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, quản lý tốt hơn, với vai trò “đầu mối”, đây còn là kênh chuyển tải chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến công nhân (CN) và ngược lại... Vì thế không quá lời khi gọi Hội quán “Nhà trọ công nhân” (Hội quán) là tổ ấm cho nhà kinh doanh, nhà quản lý, hay CN mà còn tạo ra sự an tâm cho tổ chức Công đoàn (CĐ).


Ra mắt Hội quán “Nhà trọ công nhân” ở TP.Sa Đéc

Hưng thịnh và ổn định

“Là những người chuyên kinh doanh nhà trọ CN, chúng tôi rất mừng với sự kiện thành lập Hội quán”- ông Nguyễn Thanh Dũng, chủ nhiệm Hội quán bày tỏ tại lễ ra mắt. Theo ông Dũng, gần đây, nhiều khu công nghiệp trên địa bàn Sa Đéc “ăn nên làm ra” nên lượng công nhân ngày một đông đúc, kéo theo nhu cầu thuê nhà trọ ngày càng nhiều. Vì vậy, người dân phường Tân Quy Đông (TP.Sa Đéc) và các vùng lân cận đã mạnh dạn đầu tư vốn, mở nhà trọ. Tuy nhiên, do đa số xuất thân từ nghề nông nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, quản lý, điều hành... nên gặp nhiều rắc rối mỗi khi phát sinh vấn đề.

Theo một chủ nhà trọ ở xã Tân Khánh Đông (TP.Sa Đéc), mỗi người mỗi nết ăn, nết ở nên lúc đầu về chung sống trong khu nhà trọ thường xuyên xảy ra chuyện thiếu hài lòng nhau. Mỗi khi không hài lòng nhau, họ gọi mình đến phân xử. Có khi mình không đủ khéo, cả hai đều không hài lòng, kéo nhau đi nơi khác. Mất cả chì lẫn chài. Sau vài thất bại, ông chủ nhà trọ nói trên được mách nước, tìm đến những chủ nhà trọ đi trước học hỏi kinh nghiệm, rồi vận dụng vào, rất hiệu quả. Rồi những người đầu tư nhà trọ sau lại tìm đến người đầu tư trước để học hỏi, tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng ở nhà để thăm hỏi, vì ai cũng có công ăn việc làm... mà diễn biến của nhà trọ thì muôn hình vạn trạng. Vì vậy, nhu cầu có được nơi hội tụ để chia sẻ kinh nghiệm, kinh doanh cùng nhau tìm giải pháp cho vấn đề mới phát sinh để quản lý nhà trọ ngày một tốt hơn trở nên cấp bách. Nhưng hoạt động theo mô hình gì thì mãi đến khi tổ chức CĐ cùng địa phương vào cuộc, bàn bạc, mới chọn ra “Hội quán”- một mô hình đang rất thành công trong lĩnh vực nông nghiệp do đích thân Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan khởi xướng và nuôi dưỡng. Thế là mô hình Hội quán “Nhà trọ công nhân” đầu tiên tỉnh Đồng Tháp ra đời vào tháng 6/2019 ở TP.Sa Đéc.

Một mô hình “4 nhà” ấm

Bước đầu, Hội quán gồm 18 thành viên, vận hành theo sự quản lý của Ban Chủ nhiệm gồm 5 người, do ông Nguyễn Thanh Dũng làm Chủ nhiệm. Theo đó, ngoài việc thông tin đến Ban chủ nhiệm, xin ý kiến mỗi khi phát sinh vấn đề, hàng quý, hội viên sinh hoạt định kỳ theo nội dung thiết thực mà Ban chủ nhiệm thống nhất và thông qua các thành viên. “Tùy theo tình hình hoạt động sản xuất và thời sự xã hội mà chúng tôi gợi ý chủ đề cốt để sinh hoạt có chất lượng, mang lại cho hội viên các thông tin bổ ích”- ông Dũng chia sẻ. Tuy nhiên, điều làm các thành viên Hội quán cảm thấy vui nhất chính là có được đầu mối để chuyển tải thông tin hai chiều. Thông qua Hội quán, các ban, ngành chức năng triển khai, đưa thông tin định hướng, phổ biến kiến thức pháp luật, chủ trương chính sách Đảng, Nhà nước và những vấn đề liên quan đến chủ nhà trọ và công nhân ở trọ. Và ngược lại, đây cũng là kênh để phán ánh, cung cấp thông tin cho các ban, ngành chức năng kịp thời nắm bắt để có giải pháp ứng phó, xử lý kịp thời, mang lại bình an trên địa bàn. Điều này không chỉ tạo thêm động lực to lớn để các hộ an tâm trong lĩnh vực kinh doanh của mình, hơn thế nữa, sự ra đời của Hội quán là tiền đề cho nhiều vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu tại lễ ra mắt Hội quán, ông Võ Thanh Tùng – Chủ tịch UBND TP. Sa Đéc kỳ vọng: Đây không chỉ là một kênh thông tin quan trọng để tổ chức CĐ kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm và những vấn đề có liên quan đến CN nhằm kịp thời để xuất các biện pháp giải quyết, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương, mà từ đầu mối này, chúng tôi còn dễ dàng chỉ đạo cho các tổ chức tiếp cận theo hướng hai chiều: “Lắng nghe chủ nhà trọ CN nói, và nói cho chủ nhà trọ và CN nghe để cùng nhau xây dựng khu nhà trọ tốt đẹp, để thành phố hoa thật lành mạnh và phồn thịnh”. Tuy mới ra đời, nhưng từ những thành quả của mô hình hội quán trong lĩnh vực nông nghiệp ở Đồng Tháp, hy vọng mô hình Hội quán lại một lần nữa gặt hái thành công trên lĩnh vực chăm sóc quan tâm CN của tổ chức CĐ trên Đất Sen hồng.

D.C-L.T

Gửi bình luận của bạn