Nhiều hoạt động bổ ích dành cho học viên đang điều trị nghiện

Cập nhật ngày: 29/11/2020 06:18:05

ĐTO - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội và các sở, ngành có liên quan tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao cho học viên (HV) tại Cơ sở (CS) Điều trị nghiện tỉnh Đồng Tháp (tọa lạc xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh). Qua đó, tạo sân chơi bổ ích cho HV, tiếp thêm động lực cho họ quyết tâm cai nghiện, sớm trở về với gia đình.


Học viên của Cơ sở Điều trị nghiện tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề “Ứng xử có văn hóa trong giao tiếp”

Gần đây, chúng tôi có dịp tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề “Ứng xử có văn hóa trong giao tiếp” do Thạc sĩ Đinh Ngọc Thắng - Giảng viên Trường Đại học Đồng Tháp trình bày với HV của CS Điều trị nghiện tỉnh Đồng Tháp. Thạc sĩ Đinh Ngọc Thắng chia sẻ về văn hóa giao tiếp; tầm quan trọng của việc ứng xử có văn hóa trong giao tiếp; một số nguyên tắc giao tiếp... Có mặt trong buổi sinh hoạt, HV L.H.Đ. (SN 1997) ngụ thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng cho biết: “Tham gia sinh hoạt chuyên đề này, em học được nhiều điều bổ ích như cư xử lịch sự, lễ độ, đúng mực hơn khi tiếp xúc với mọi người; biết được những điều nên làm và không nên làm để cuộc giao tiếp đạt hiệu quả. Gia đình em làm nghề cho thuê dàn nhạc, phục vụ đám tiệc. Là nhạc công đàn organ và có chút hiểu biết về sử dụng dàn âm thanh nên em phụ trách âm thanh, chỉnh nhạc cho các hoạt động văn hóa - văn nghệ ở CS Điều trị nghiện”.

CS Điều trị nghiện tỉnh Đồng Tháp đang quản lý, giáo dục, cai nghiện cho hơn 350 HV, có nhiều người nghiện ma túy tổng hợp. Những đối tượng này thường bị rối loạn thần kinh, tâm thần, có biểu hiện hoang tưởng, ảo giác, trầm cảm... dễ bị kích động dẫn đến gây rối trong CS Điều trị nghiện và cả ngoài cộng đồng. Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề cho HV đang cai nghiện tại CS Điều trị nghiện. Các chuyên gia, giảng viên ở trong và ngoài tỉnh được mời đến CS Điều trị nghiện nói chuyện về những chuyên đề như: nhận thức về tác hại của ma túy trong tình hình hiện nay; phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nơi đông người và phòng, chống tác hại thuốc lá; kỹ năng tìm việc làm và khởi nghiệp cho thanh niên khi trở về cộng đồng; ứng xử có văn hóa trong giao tiếp; tư vấn hướng nghiệp, đào tạo, giới thiệu việc làm cho học viên...

Đặc biệt, trong buổi sinh hoạt chuyên đề, các HV còn được tham gia trò chơi vận động; đố vui có thưởng và hát múa, tạo không khí sôi nổi, vui tươi, phấn khởi trong HV. Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, việc tổ chức những buổi sinh hoạt chuyên đề, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao cho HV đang điều trị nghiện nhằm nâng cao nhận thức cho HV về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực cai nghiện phục hồi và các vấn đề xã hội sau cai nghiện. Đồng thời giúp cho HV hiểu rõ về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình, xã hội; về đạo đức, lối sống cũng như trách nhiệm của công dân. Từ đó, góp phần động viên HV có thêm ý chí quyết tâm cai nghiện, không ngừng phấn đấu, tin tưởng vào năng lực bản thân có thể sửa sai được, cai nghiện được và từ bỏ ma túy được.

Bên cạnh đó, năm nay, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn nghệ tại CS Điều trị nghiện; phối hợp Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tổ chức hướng dẫn cho HV một số bài tập kỹ thuật về môn bóng đá, bóng chuyền và tổ chức thi đấu bóng đá, bóng chuyền... HV L.M.T. (SN 1992) ngụ xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò cho biết: “Em đã vào cai nghiện ma túy ở CS Điều trị nghiện hơn 9 tháng nay. Mấy tháng qua, em được tham gia nhiều hoạt động tại CS như sinh hoạt chuyên đề, tham dự chương trình văn nghệ... Qua các hoạt động này, em cảm thấy tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn và cố gắng cai nghiện ma túy, làm lại cuộc đời”.

CS Điều trị nghiện quan tâm công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên môn; phối hợp tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao. Đây là những hoạt động bổ ích cho HV, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị, cai nghiện ma túy tại CS Điều trị nghiện.

N.AN

Gửi bình luận của bạn