Nhiều hoạt động chăm lo ổn định cuộc sống cho hội viên, phụ nữ

Cập nhật ngày: 04/07/2020 05:30:07

ĐTO - Giúp đỡ hội viên (HV), phụ nữ (PN) nghèo ổn định cuộc sống, từ đầu năm 2020 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP.Sa Đéc đẩy mạnh triển khai các hoạt động cho vay vốn, tư vấn giới thiệu việc làm, truyền nghề. Qua đó, giúp nhiều HV, PN tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống.


Hội viên, phụ nữ xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc có việc làm và thu nhập ổn định từ việc tham gia Tổ hợp tác trồng cỏ nhung

Tính đến tháng 6/2020, Hội LHPN TP.Sa Đéc phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội và Quỹ hỗ trợ PN nghèo Hội LHPN tỉnh xét cho 43 hộ PN nghèo, khó khăn tại 9 xã, phường được vay vốn với số tiền trên 1 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, các HV, PN có điều kiện triển khai các hoạt động chăn nuôi, trồng hoa kiểng, mua bán nhỏ. Hạn chế tình trạng HV, PN sử dụng vốn vay không đúng mục đích, Hội LHPN TP.Sa Đéc giao các cán bộ Hội LHPN xã, phường theo dõi, quản lí nguồn vốn.

Hội LHPN các xã, phường phối hợp các ban, ngành địa phương tổ chức tập huấn hỗ trợ kiến thức về chăn nuôi bò, gà, vịt, trồng hoa kiểng cho 242 hộ, giới thiệu 157 hộ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với số tiền trên 2,6 tỷ đồng. Các cơ sở Hội triển khai thực hiện mô hình “Mỗi chi hội giúp 1 HV, PN nghèo thoát nghèo bền vững”. Trong năm 2020, các cơ sở Hội đăng ký giúp 37 HV, PN nghèo, thoát nghèo. Đến nay, các cơ sở Hội vận động các HV khá, giàu giúp cho 32 hộ mượn tiền, vàng để chăn nuôi, mua bán nhỏ; hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất, cây con giống cho 24 hộ; với tổng số tiền trên 330 triệu đồng. Các cơ sở Hội tiếp tục phát huy hiệu quả các tổ tiết kiệm. Toàn thành phố hiện có 331 Tổ tiết kiệm góp vốn xoay vòng, Tổ tiết kiệm theo gương Bác, Tổ hùn vốn đang hoạt động có hiệu quả tại các chi hội khóm, ấp, với hơn 4.700 HV, PN tham gia. Đến nay, số tiền huy động đến nay được trên 2,8 tỷ đồng, đã hỗ trợ trên 2.300 HV, PN trên địa bàn được mượn vốn để sửa chữa nhà, xây nhà vệ sinh, mua sắm các trang thiết bị, đồ dùng trong nhà, lo cho con ăn học,... giúp cuộc sống của các HV, PN tốt hơn.

Tạo việc làm cho HV, PN, các cơ sở Hội dựa vào thế mạnh từng địa phương để thành lập các tổ hợp tác trên các lĩnh vực như: trồng cỏ nhung, may gia công, sản xuất hoa kiểng ở xã Tân Khánh Đông, Tân Quy Tây, Phường 1; giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho trên 300 PN tại địa phương. Giải quyết việc làm cho các HV, PN trong lúc nhàn rỗi, các cơ sở Hội tổ chức truyền nghề cho PN, với các nghề: may gia công, đan lục bình, uốn tóc, bẻ bột,... giúp HV, PN có việc làm tại nhà, thu nhập thêm để trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình. Các cơ sở Hội còn phối hợp các ban, ngành địa phương tư vấn, giới thiệu việc làm; vận động HV, PN tham gia đi làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài. Qua đó, có 233 HV, PN tìm được việc làm ổn định trong, ngoài địa phương, 22 lao động đã xuất cảnh đi làm việc tại Nhật bản, Hàn Quốc,... và 18 lao động đang học định hướng.

Bên cạnh đó, Hội LHPN TP.Sa Đéc còn vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong ngoài địa phương thực hiện các hoạt động tặng quà, cất nhà tình thương cho các HV, PN nghèo, khó khăn, khuyết tật. Từ đầu năm 2020 đến nay, Hội LHPN TP.Sa Đéc vận động tặng 300 phần quà cho HV, PN nghèo, khó khăn trên địa bàn thành phố; hỗ trợ cất mới 7 căn nhà tình thương cho HV, PN nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí trên 250 triệu đồng. Riêng các cơ sở Hội, ngoài việc tích cực vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ đời sống cho HV, PN nghèo còn duy trì các mô hình chia sẻ khó khăn với HV nghèo như: “Nuôi heo đất tiết kiệm”, “Hủ gạo tình thương”,... Qua đó, các cơ sở Hội tặng trên 1.000 phần quà, hơn 500kg gạo, cất 1 căn nhà tình thương cho HV, PN nghèo, khó khăn; trao 30 suất học bổng, 176 phần quà cho học sinh là con của các HV, PN nghèo, cận nghèo, khó khăn,... với tổng giá trị trên 400 triệu đồng. Các hoạt động đã kịp thời giúp HV, PN nghèo giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Tiếp tục công tác chăm lo, ổn định cuộc sống cho HV, PN, Hội LHPN các cấp TP.Sa Đéc tăng cường tuyên truyền, vận động, tập hợp HV, PN tham gia tổ chức Hội; tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng sống cho PN; hỗ trợ HV, PN tìm việc làm, tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình; duy trì, nhân rộng một số mô hình hiệu quả như mỗi chi hội giúp 1 PN nghèo được thoát nghèo, các tổ hợp tác giải quyết việc làm cho PN... từ đó tạo động lực, niềm tin giúp HV, PN vượt qua khó khăn, tự tin, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

M.X

Gửi bình luận của bạn