Những sự kiện nổi bật của Đồng Tháp năm 2020

Cập nhật ngày: 21/01/2021 09:51:42

1. Đại hội Đại biểu các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh  Đồng Tháp lần thứ XI thành công tốt đẹp

Trong điều kiện khó khăn chung, tăng cường phòng, chống đại dịch Covid-19, 567/567 tổ chức cơ sở đảng đã tổ chức thành công Đại hội, trong đó có 36 Đại hội thí điểm bầu trực tiếp Bí thư, với 3.772 đảng bộ cơ sở, 604 chi bộ cơ sở. 16/16 đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh tiến hành Đại hội, có 2 Đại hội thí điểm bầu trực tiếp Bí thư.


Ảnh: ND

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã diễn ra với sự tham dự của 349 đại biểu đại diện cho hơn 60.000 đảng viên của Đảng bộ tỉnh. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI. Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng đắc cử Bí thư Tỉnh ủy với số phiếu tuyệt đối, đồng thời là Bí thư Tỉnh ủy trẻ nhất cả nước. Đồng chí Phan Văn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng chí Phạm Thiện Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đắc cử Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XI.


Ảnh: GK

2. UNESCO công nhận TP.Sa Đéc là “Thành phố học tập toàn cầu”

UNESCO đã công bố danh sách 54 thành phố đến từ 27 quốc gia tham gia Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO, trong đó, có 2 đại diện của Việt Nam là TP.Vinh (tỉnh Nghệ An) TP.Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp). Những thành phố tham gia GNLC là những ví dụ nổi bật về học tập suốt đời có thể trở thành mẫu học tập ở các quốc gia. Sa Đéc được biết đến là một trung tâm kinh tế, văn hóa với bề dày lịch sử hàng trăm năm. Danh hiệu mới này sẽ nâng cao uy tín và sự công nhận của cộng đồng quốc tế cũng như gia tăng khả năng thu hút đầu tư, nguồn nhân lực, sự thịnh vượng và phát triển bền vững của chính TP.Sa Đéc.


Ảnh: TTXVN

3. Cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” được tổ chức tại Đồng Tháp

Đây là chương trình trọng điểm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm giáo dục truyền thống, ôn lại những câu chuyện về hành trình cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó, rút ra những bài học sâu sắc, ý nghĩa trong thời đại hôm nay, cho lớp trẻ trong tương lai.


Ảnh: Nhựt An

4. Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV - năm 2020 tại Đồng Tháp thành công tốt đẹp

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV - năm 2020 tại Đồng Tháp với khoảng 1.000 đại biểu tham dự, được đánh giá là kỳ Liên hoan thành công ở nhiều phương diện, cả về số lượng, chất lượng các tác phẩm, kỹ năng làm báo hiện đại, chuyên nghiệp cả về quy mô và năng lực tổ chức. Đặc biệt, đây là kỳ Liên hoan để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp với những người làm phát thanh trên cả nước bởi sự chuẩn bị chu đáo, đầy trách nhiệm và sự thân thiện, mến khách của mảnh Đất Sen hồng.


Ảnh:DV

5. Tỉnh Đồng Tháp vượt chỉ tiêu kế hoạch về xây dựng nông thôn mới; Tháp Mười - huyện đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới

Đây là sự cố gắng rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới vượt chỉ tiêu kế hoạch và được Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đánh giá là một trong những thành công quan trọng của tỉnh trong nhiệm kỳ qua.

Tháp Mười là huyện thuần nông duy nhất của cả nước tính đến năm 2020 đạt danh hiệu Huyện nông thôn mới, cho thấy một sự nỗ lực vô cùng to lớn của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong huyện.

6. Doanh nghiệp, doanh nhân và nông dân ưu tú Đất Sen hồng được tôn vinh


Ảnh:DN

- Bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch Công ty  cổ phần Vĩnh Hoàn được Tạp chí Forber vinh danh là top nữ doanh nhân quyền lực Châu Á.


Ảnh:TV

- Ông Huỳnh Văn Bé - Chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến (thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) được tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020” nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam.


Ảnh:DV

- Nông dân Lê Văn Sửa (xã An Phước, huyện Tân Hồng) được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh là “Nhà khoa học của nhà nông năm 2020” đã có nhiều cống hiến, đóng góp to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

7. Đồng Tháp: tăng trưởng kinh tế đứng thứ 3 khu vực

đồng bằng sông cửu long; nhiều đặc sản mở rộng thị trường và lên sàn thương mại điện tử


Ảnh:hvlcnc.vn

UBND tỉnh và Tập đoàn Central Retail Việt Nam phối hợp tổ chức lễ khai mạc Tuần hàng thực phẩm cá tra/basa và đặc sản Đồng Tháp tại TP.Hà Nội năm 2020. Gồm hơn 300 sản phẩm của trên 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh của tỉnh Đồng Tháp tham gia. Với không gian trưng bày mang đậm chất Đồng Tháp, sự kiện giới thiệu đến các nhà phân phối, người tiêu dùng Hà thành những sản vật của vùng đất nổi tiếng với cây lành trái ngọt; những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, được công nhận là sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, đạt chuẩn an toàn và có tiềm năng xuất khẩu.

Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, việc thực hiện các mục tiêu, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của tỉnh dù chưa đạt kế hoạch đề ra, nhưng vẫn giữ vị trí thứ 3 trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, xếp thứ 36/63 tỉnh, thành phố cả nước. Quy mô nền kinh tế tiếp tục mở rộng, năm 2020 đạt trên 87.000 tỷ đồng, tăng 1,53 lần so với năm 2015.

8. vận hành Tổng đài thông tin dịch vụ công 1022; Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR-index), Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) nằm trong tốp đầu cả nước


Ảnh:NTD

Tỉnh Đồng Tháp chính thức ra mắt Tổng đài thông tin dịch vụ công 1022. Theo đó, người dân, doanh nghiệp có thể góp ý, phản ánh thông tin bằng nhiều hình thức: Gọi đến số điện thoại đường dây nóng (hotline), gửi thư điện tử, livechat, gửi tin nhắn qua ứng dụng Zalo, Facebook theo cùng địa chỉ 1022 Đồng Tháp... Mọi ý kiến phản ánh, góp ý sẽ được tiếp nhận như: phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp có liên quan đến quá trình giải quyết thủ tục hành chính ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), các vấn đề về kinh tế - xã hội, dịch vụ sự nghiệp công, dịch vụ công ích...

Ngày 28/4/2020, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) Việt Nam tổ chức lễ công bố trực tuyến Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019, Đồng Tháp thuộc nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có Chỉ số cao nhất (gồm 16 tỉnh, thành phố) với 46,72 điểm, đứng thứ 2 cả nước.

Đồng Tháp tiếp tục đón nhận tin vui khi giữ vững tốp 3 Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) cấp tỉnh năm 2019. Chiều ngày 24/5/2020, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số Cải cách hành chính năm 2019, theo đó, Đồng Tháp xếp hạng 3/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với chỉ số 84,43%, tăng 0,72 điểm và duy trì thứ hạng như năm 2018.

Theo báo cáo PCI năm 2019, với 72,10 điểm, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục giữ vững ngôi vị Á quân cả nước, xếp sau Quảng Ninh với 73,40 điểm. So với PCI năm 2018, Đồng Tháp tăng 1,91 điểm. Với kết quả này, Đồng Tháp tiếp tục nối dài kỷ lục là tỉnh duy nhất 12 năm liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI cả nước và lần thứ 4, tỉnh được xếp hạng Nhì.

9. Huyện Cao Lãnh được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới


Làng Bè Bình Thạnh huyện Cao Lãnh (Nguồn Internet)

Đảng bộ huyện Cao Lãnh phát huy vai trò nội lực của cả hệ thống chính trị và sự chung sức của quần chúng Nhân dân, đạt nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và cải cách hành chính. Để ghi nhận những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cao Lãnh đóng góp, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới.

10. TX.Hồng Ngự được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Tháp

Trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang phát triển đô thị”, TP.Hồng Ngự đạt nhiều kết quả phấn khởi và tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, xã hội.


Ảnh: Nguồn Internet

Đồng Tháp là tỉnh đầu tiên ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long có 3 thành phố trực thuộc tỉnh, đây là sự nỗ lực cố gắng rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đồng Tháp và sự cố gắng nỗ lực vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân TP.Hồng Ngự, để xứng đáng với những nỗ lực đó, TP.Hồng Ngự quyết tâm phấn đấu trở thành một đô thị vùng biên phát triển về kinh tế, vững về chính trị - quốc phòng - an ninh, góp phần xứng đáng trở thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Đồng Dao

Gửi bình luận của bạn