Phát hoảng với thịt heo bẩn

Cập nhật ngày: 03/06/2016 16:20:13

ĐTO - Trong “Tháng cao điểm thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP)” do tỉnh phát động (từ ngày 15/5 - 15/6), chúng tôi đã tháp tùng Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh kiểm tra các sạp kinh doanh thịt heo tại chợ nông sản TP.Cao Lãnh. Những chứng kiến trong đợt kiểm tra thật sự khiến chúng tôi phát hoảng với thịt heo chợ chiều.


Đoàn kiểm tra thu giữ thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ nông sản Cao Lãnh

“Gian thương” bỏ của chạy lấy người!

Đoàn kiểm tra đến chợ khoảng 15 giờ chiều. Lúc này, chợ thịt chỉ còn bán rải rác, chưa tới 10 sạp. Khi đoàn kiểm tra dừng xe bên ngoài chợ, các chủ sạp bán thịt dường như đã nhận ra. Một vài người bán thịt bắt đầu nháo nhào gom, dọn, giấu thịt. Nhận thấy sự bất thường, các cán bộ trong đoàn nhanh chóng đến các sạp bán thịt giữ hiện trường. 2 chủ sạp thịt không kịp thu gom đã lẽn vào dòng người đi chợ “bỏ của chạy lấy người”.

Sạp không chủ thứ nhất, ngổn ngang thịt và tất cả không có dấu kiểm dịch của thú y. Không chỉ vậy, da bên ngoài các miếng thịt nổi đầy các nốt màu đỏ, các bộ phận như: tai heo, mỏ heo đều thâm tím. Theo cán bộ đoàn kiểm tra, đây là heo bệnh, những nốt đỏ hay thâm tím chứng tỏ heo đã bị xuất huyết ra da. Còn sạp không chủ thứ 2, thịt được treo lủng lẳng trên các móc, số thì còn màu đỏ, số thì đã chuyển màu. Ngoài ra, bên trong sạp, còn một thau lớn thịt chuyển màu được ngụy trang bằng cách để miếng thịt lớn đỏ tươi lên trên. Đoàn kiểm tra test nhanh các mẫu thịt còn giữ màu đỏ, kết quả dương tính với hàn the. Tổng số thịt không đảm bảo ATTP của 2 sạp là 130kg (94kg thịt heo bệnh không qua kiểm dịch thú y và 36kg thịt heo hư, thịt có chứa hóa chất hàn the). Đoàn kiểm tra đã mời Ban Quản lý chợ đến chứng kiến để lập biên bản và thu giữ toàn bộ số thịt trên.

Trong khi đoàn kiểm tra lập biên bản, chúng tôi đến các sạp thịt còn lại để tìm hiểu. Họ trò chuyện với chúng tôi nhưng ánh mắt luôn dáo dác quan sát và cho biết: “Chúng tôi biết hai người bán thịt đã trốn khỏi sạp nhưng vẫn còn ở gần đây. Chúng tôi không dám chỉ đâu. Họ không phải là chủ chính của sạp. Chủ chính đã dọn về từ trưa. Họ là những người chuyên thu gom thịt “ế” buổi sáng của chợ hoặc mua từ các chỗ khác đem về chợ bán nhờ trên các sạp trống khi chủ chính của sạp dọn đồ về nhà”.

Nhìn những sạp thịt còn trống tại chợ, chúng tôi tự hỏi: Không biết chiều hôm qua, hôm kia,... có bao nhiêu thịt đã bày bán trên các sạp này? Bao nhiêu người tiêu dùng đã mua phải những loại thịt không đảm bảo ATTP? Hôm nay, họ bỏ trốn khi đoàn kiểm tra đến nhưng ngày mai không có đoàn kiểm tra, họ có biết mình sai mà sửa đổi không? Và chắc không phải vấn nạn này chỉ tồn tại ở chợ Cao Lãnh?

Để không còn thịt heo bẩn

Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh cho biết: Ngoài việc lập biên bản và thu giữ để thiêu hủy số thịt trên, đoàn sẽ tiến hành họp các bên liên quan tìm ra điểm mấu chốt để đề ra hướng giải quyết vấn đề và sẽ xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật đối với những trường hợp vi phạm.

Chưa biết ngành chức năng có hướng giải quyết như thế nào, nhưng theo chúng tôi, để “gian thương” chợ thịt không còn lộng hành, Ban Quản lý chợ nên có kế hoạch quản lý chặt chẽ tiểu thương bán thịt tại các sạp, đồng thời phải có những quy định rõ ràng với tiểu thương về trách nhiệm quản lý sạp của mình. Trong đó, nên có quy định tiểu thương sẽ chịu mọi trách nhiệm khi người khác sử dụng sạp của mình thực hiện những hành vi sai trái.

Về phía ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm. Khi phát hiện sai phạm, ngoài việc xử lý nghiêm, ngành chức năng cần thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm về những tác hại của những chất cấm đối với sức khỏe con người.

Mong rằng, ngành chức năng sớm có hướng giải quyết vấn đề “gian thương” chợ thịt để người dân an tâm khi đi mua thịt chợ chiều, đồng thời bảo vệ uy tín và quyền lợi cho những người bán thịt đảm bảo chất lượng.

BÍCH LIỄU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn