Xã Hòa Long

Quyết tâm thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Cập nhật ngày: 17/10/2019 09:52:44

ĐTO - Thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Hòa Long, huyện Lai Vung quyết tâm thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (gọi tắt phong trào) và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hiệu quả từ phong trào đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân địa phương.


Tuyến đường nông thôn ở xã Hòa Long được đầu tư trải nhựa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân

Hàng năm, Đảng ủy, UBND xã, các tổ chức chính trị - xã hội xã tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích, ý nghĩa của việc thực hiện phong trào để người dân tham gia. Để thực hiện đạt các chỉ tiêu của phong trào, một trong những việc đầu tiên là phải nâng cao đời sống người dân. Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã cùng các tổ chức chính trị - xã hội khảo sát, xem xét tình hình hộ nghèo để hỗ trợ vay vốn, mở các lớp nghề nông thôn để hộ nghèo có điều kiện làm kinh tế, thoát nghèo.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã cũng vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ cất nhà tình thương, tặng quà, gạo giúp hộ nghèo. Từ sự quan tâm của các ban, ngành địa phương, hàng năm có hàng trăm lượt hộ nghèo được trợ giúp, ổn định cuộc sống. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, xã đã hỗ trợ 9 hộ nghèo được vay vốn làm kinh tế, giới thiệu việc làm trong ngoài tỉnh cho gần 200 lao động, hỗ trợ 1 hộ nghèo cất nhà tình thương.

Cùng với công tác chăm lo đời sống cho hộ nghèo, công tác đầu tư đổi mới bộ mặt nông thôn được địa phương đặc biệt quan tâm. Trong giai đoạn từ năm 2011 - 2018, từ nguồn kinh phí của tỉnh, huyện đầu tư cho xã, nguồn vận động xã hội hóa và nhân dân đóng góp hơn 180 tỷ đồng, xã triển khai thực hiện đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông, cầu nông thôn trên địa bàn xã; xây dựng các thiết chế văn hóa (VH);... Xã hiện có 1 Trung tâm VH - Học tập cộng đồng cấp xã, 4 văn phòng ấp, 3 sân bóng đá mini, 1 sân bóng chuyền phục vụ tốt cho việc sinh hoạt, học tập, vui chơi của người dân.

Ở mỗi ấp đều có Câu lạc bộ (CLB) đờn ca tài tử, CLB Gia đình phát triển bền vững. Các CLB duy trì sinh hoạt đều đặn 2 tháng/lần. Đến với CLB ngoài sinh hoạt giải trí, bà con còn chia sẻ với nhau về chuyện làng, chuyện xóm, công việc làm ăn,... Nhờ hoạt động của các CLB, vấn đề bạo lực gia đình trong xã ít xảy ra, từ đó số lượng gia đình đạt gia đình VH hàng năm tăng, góp phần giúp phong trào xây dựng gia đình VH ở xã ngày một phát triển.


Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng xã được xây dựng khang trang phục vụ tốt việc học tập và sinh hoạt của người dân

Bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền địa phương trong thực hiện phong trào, người dân hăng hái đóng góp ngày công lao động xây dựng cầu, đường nông thôn; làm hàng rào, cột cờ, trồng hoa dọc 2 bên đường trước nhà mình làm cho các tuyến đường nông thôn tươi đẹp hơn. Đặc biệt, người dân còn chung tay bảo vệ môi trường, thông qua việc tự nguyện làm vệ sinh, thu gom, xử lý rác môi trường xung quanh nhà ở, lòng sông, góp phần làm cho diện mạo nông thôn được đổi mới.

Với nhiều cố gắng của chính quyền địa phương và sự đồng lòng quyết tâm cao của người dân xã Hòa Long, diện mạo nông thôn của xã dần thay đổi. Hiện nay, toàn xã hiện có 83 hộ nghèo, 191 hộ cận nghèo. Các tuyến đường trên địa bàn xã đều được trải nhựa, trải đá chống lầy, một số tuyến đường chính có đèn đường, xã cũng không còn cầu tạm mà thay vào đó là những chiếc cầu bê tông vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Đến nay, xã có 1 ấp đạt ấp VH 16 năm liên tục, 2 ấp đạt ấp VH 4 năm liên tục, 1 ấp đạt ấp VH 12 năm liên tục, 1 ấp đạt VH 8 năm liên tục, xã đạt xã VH từ năm 2014-2018 và đạt xã VH nông thôn mới từ năm 2015-2018.

Ông Trần Bửu Kiếm - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Long cho biết: “Thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền và các ban, ngành và tổ chức chính trị - xã hội sẽ tăng cường hỗ trợ cho các hộ nghèo còn lại của xã để họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng chú trọng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, duy trì giữ vững những danh hiệu VH đã đạt được, nâng cao chất lượng các danh hiệu VH và phấn đấu xây dựng xã đạt xã nông thôn mới nâng cao”.

M.X

Gửi bình luận của bạn