Sạt lở tại cồn Ông – Đâu là nguyên nhân?

Cập nhật ngày: 05/08/2019 12:11:45

ĐTO - Tuyến đường đan ven sông Tiền thuộc khu vực đê bao cồn Ông, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò đã được tỉnh xem xét hỗ trợ đầu tư cứng hóa mặt đan rộng 3,5m từ năm 2016 cho đến nay. Trong quá trình đưa vào khai thác sử dụng, tuyến đường này đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc vận chuyển hàng hóa, vật tư nông sản phục vụ chuyên canh vùng cây ăn trái tập trung và định hướng phát triển du lịch sinh thái cộng đồng phát huy lợi thế tiềm năng sẵn có của địa phương.


Bà Nguyễn Thị Cẩm (78 tuổi) ngụ ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung cho rằng khu vực xảy ra sạt lở trước đây thuộc đất bãi bồi

Tuy nhiên, do tuyến đường đan dọc theo ven sông Tiền cũng là nơi tiếp giáp với khu vực khai thác cát (khu vực Mỏ cát thuộc xã Tân Mỹ - Tân Khánh Trung đã được UBND tỉnh cấp phép số 824/GP-UBND, ngày 24/7/2017, thời hạn khai thác là 2 năm) và các loại phương tiện sà lan, ghe tàu qua lại nhiều nên trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Cụ thể, từ ngày 24/5 - 10/6/2019 xảy ra sụp lún một vài điểm trên tuyến đường, có nơi ăn sâu vào sát mép đường đan, chiều dài sụp lún khoảng 60m đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an toàn giao thông trên tuyến.

Đặc biệt trong 2 ngày 3 - 4/7/2019 đã xảy ra sạt lở trên tuyến đường ven sông Tiền này, sạt lở đã “ăn” vào hơn 2/3 mặt đường đan với chiều dài khoảng 30m gây mất an toàn giao thông. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước tình hình sạt lở diễn biến khá phức tạp nói trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND huyện Lấp Vò khảo sát thực tế tại khu vực cồn Ông. Theo số liệu đo đạc của ngành chuyên môn cho thấy, tại vị trí khu vực sạt lở cách bờ khoảng 50m trở ra sông có cao trình đáy từ âm từ 14 -16m, rất sâu so với cao trình đường đan hiện tại.

Căn cứ vào số liệu đo đạc lòng dẫn và thực tế khảo sát vào ngày 5/7/2019, Sở NN&PTNT đã nhận định nguyên nhân ban đầu gây ra tình trạng sạt lở tuyến đường đan cồn Ông (xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò) không phải do dòng chảy (do đây là khu vực bãi bồi và hướng dòng chảy tương đối thẳng). Thêm vào đó, nhiều người dân tại địa phương cho biết khu vực xảy ra sạt lở trước đây là khu bãi bồi, nhưng từ khi khai thác cát đến nay khu vực này rất sâu và cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sạt lở như hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Cẩm (78 tuổi, ngụ ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò) cho biết, tôi sống tại đây hàng chục năm nên biết tại khu vực này trước đây là bồi, nhưng thời gian gần đây lại xảy ra sạt lở, nguyên nhân có thể là do khai thác cát sông quá nhiều. Bà Cẩm cũng nói thêm, gia đình sống chủ yếu bằng nghề thả lưới, nên tôi biết hiện tại bờ sông cặp đường đan này rất sâu, trước đây không thể thả lưới được vì bị cạn (đất bồi)...


Sạt lở tuyến đường đan ven sông Tiền thuộc khu vực đê bao cồn Ông xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò

Trước tình hình sạt lở tuyến đường đan cồn Ông, UBND huyện Lấp Vò chỉ đạo UBND xã Tân Khánh Trung khẩn trương gia cố sạt lở tuyến đường đan cồn Ông ven sông Tiền. Qua đó, xã cũng đã tiến hành mua vật tư và thuê thiết bị gia cố, nhưng do khu vực này sâu nên hiện nay hiện tượng sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra, cụ thể vào ngày 2 và ngày 4/7/2019. Huyện Lấp Vò đang tiếp tục chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với xã Tân Khánh Trung để đề xuất thêm các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, kể cả tăng cường hàng cừ xa bờ chắn sóng.

Theo đa số ý kiến của bà con cử tri và ý kiến của Sở NN&PTNT, UBND huyện Lấp Vò đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh xem xét có ý kiến tạm dừng việc khai thác cát khu vực mỏ cát xã Tân Mỹ - Tân Khánh Trung thuộc huyện Lấp Vò và có ý kiến giao cho các sở, ngành liên quan phối hợp kiểm tra đánh giá lại việc khai thác cát đối với khu vực này trước khi gia hạn nhằm tránh các trường hợp sạt lở nghiêm trọng trong thời gian tới. Đồng thời, địa phương sẽ tiếp tục theo dõi và có phương án gia cố bảo vệ cồn Ông do đây là một trong những khu du lịch sinh thái cộng đồng của huyện.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn