Tăng cường các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Cập nhật ngày: 14/07/2020 06:05:22

ĐTO - Thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em (TE), UBND TP.Sa Đéc chỉ đạo cho Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.Sa Đéc phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và Ban bảo vệ TE các xã, phường triển khai nhiều hoạt động truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích ở TE, kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy trẻ cho các bậc cha mẹ; chăm lo cho các TE có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phường An Hòa, TP.Sa Đéc được nhận quà nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng LĐ-TB&XH TP.Sa Đéc phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tổ chức 3 lớp tập huấn các kỹ năng sống cho 98 TE có hoàn cảnh đặc biệt và TE có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời phối hợp Phòng TE – Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) tổ chức 2 lớp truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích TE cho trên 50 hộ gia đình. Các thành viên Ban bảo vệ TE xã, phường và lực lượng cộng tác viên công tác xã hội khóm, ấp đã đến tư vấn cho hơn 1.500 lượt gia đình các kiến thức về chăm sóc, nuôi dạy trẻ, vận động gia đình đăng ký thực hiện ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích ở TE;... Qua tư vấn, đã kịp thời nắm tình hình TE, phát hiện và hỗ trợ 3 xe đẩy cho 3 TE khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn (Phường 1 và phường Tân Quy Đông); hỗ trợ quà cho 8 TE nghèo khó khăn.

Phòng LĐ-TB&XH TP.Sa Đéc phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội vận động kinh phí từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong ngoài địa phương tặng trên 1.564 phần quà “Cây mùa xuân” cho TE nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 269 triệu đồng. Nhân dịp Tháng hành động vì TE (tháng 6/2020), UBND các xã, phường còn tổ chức diễn đàn TE, với các hoạt động thể thao, các trò chơi đố vui cho TE tham gia. Thông qua diễn đàn TE, UBND cấp xã, phường vận động, phát trên 90 phần quà cho TE nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Sa Đéc vận động mạnh thường quân tặng 30 suất học bổng, 176 phần quà cho TE nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học trên địa bàn thành phố với tổng trị giá trên 60 triệu đồng. Các cấp Hội tổ chức các lớp trang bị kiến thức về phòng, chống mua bán người, mua bán TE; phòng, chống đuối nước cho TE;... cho các hội viên có con em trong độ tuổi TE. Thành đoàn Sa Đéc phối hợp các xã, phường Đoàn xây dựng các điểm vui chơi cho TE tại nơi công cộng, nhà văn hóa khóm, ấp, trường học. Toàn thành phố có hơn 10 điểm vui chơi do Thành đoàn xây dựng. Các xã, phường Đoàn cũng duy trì tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ TE tại các xã, phường, tạo điều kiện cho TE tham gia các trò chơi, đố vui kết hợp tuyên truyền các kỹ năng nhận biết, tự bảo vệ bản thân,...

Để thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ TE có hiệu quả hơn, thời gian tới, UBND TP.Sa Đéc đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH thành phố tiếp tục phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông phòng, chống các nguy cơ đuối nước, xâm hại, bạo lực đối với TE; tích cực vận động nguồn lực xã hội chăm lo, hỗ trợ đời sống, vật chất tinh thần cho các TE còn khó khăn để các em có cuộc sống vui tươi, lành mạnh.

M.X

Gửi bình luận của bạn