Thông tin về kết quả truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid - 19 số 1.452

Cập nhật ngày: 08/01/2021 10:52:02

ĐTO - Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Châu Thành đã xuất hiện thông tin xe chở bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 1.452 (bệnh nhân 1.452) có dừng lại ở địa phương này đã ít nhiều gây xôn xao dư luận. Qua xác minh thực tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành thông tin về kết quả truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1.452.


Qua trích xuất camera an ninh, camera của các hộ gia đình trên tuyến Quốc lộ 80 không phát hiện ô tô biển kiểm soát 68B 008.05 dừng lại khu vực cầu Cái Tàu thuộc địa bàn huyện Châu Thành vào ngày 24/12/2020

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành, từ thông tin của các tỉnh: Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, ngày 24/12/2020, tại quán ăn Minh Phát 2, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), bệnh nhân 1.452 lên xe giường nằm của nhà xe Hiền Vân, biển số 68B 008.05 đi về TP.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Khi đến địa phận huyện Châu Thành có 1 người đàn ông khoảng 40 - 50 tuổi đi cùng xe với bệnh nhân 1.452 xuống xe đoạn từ cầu Cái Tàu thuộc thị trấn Cái Tàu Hạ đến cầu Cái Xếp thuộc xã An Nhơn và đi đâu không rõ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng Công an huyện và các xã ven Quốc lộ 80 (đoạn nghi đối tượng xuống xe) truy vết gấp đối tượng F1 nói trên. Qua trích xuất camera an ninh và camera của các hộ gia đình, các doanh nghiệp trên tuyến Quốc lộ 80 phát hiện xe ô tô khách nêu trên lưu thông trên Quốc lộ 80, khi vào địa phận huyện Châu Thành khoảng 9 giờ 40 phút cùng ngày (24/12) nhưng không phát hiện địa điểm xe dừng lại. Tuy nhiên, qua trao đổi điện thoại tài xế xe 68B 008.05 trình bày, khi vào địa phận huyện Châu Thành, đoạn qua cầu Cái Tàu khoảng 500m thì có người đàn ông khoảng 40 - 50 tuổi, ốm, tóc muối tiêu, mặc áo sơ mi xám, xách túi xách nhỏ (ngồi phía sau bệnh nhân 1.452) kêu xuống xe nhưng do tài xế nghe không rõ và trớn xe nên khi xuống dốc cầu Mù U (bờ TP.Sa Đéc - ngang Trung tâm Y tế huyện cũ thuộc xã An Nhơn) xe mới dừng và người đàn ông đó xuống xe đi đâu không rõ.

Ngày 6/1, ông Đỗ Nhật Định – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Châu Thành cho biết, thông tin từ các nơi cung cấp và yêu cầu truy tìm đối tượng F1 của bệnh nhân 1.452, địa phương đã tiến hành trích xuất các cemera trên tuyến Quốc lộ 80 đoạn từ cầu Cái Tàu đến khu vực Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Thành (thuộc địa bàn huyện Châu Thành) phát hiện trong ngày 24/12/2020 thì xe ô tô giường nằm Hiền Vân (biển kiểm soát 68B 008.05) có di chuyển ngang qua địa bàn huyện, tuy nhiên xe chạy liên tục, không dừng lại, đồng thời qua rà soát trên địa bàn thị trấn Cái Tàu Hạ, người dân không nhớ, không cung cấp được người nào có đặc điểm nhận dạng (người nam trung niên, từ 40 - 50 tuổi, tóc muối tiêu, mặc áo sơ mi xám, xách 1 túi xách nhỏ) đã xuống xe gần khu vực cầu Mù U hoặc cầu Cái Tàu (huyện Châu Thành) trước đó.

Do có nhiều mâu thuẫn giữa các lời khai so với kết quả xác minh tại địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Châu Thành tiếp tục xác minh, đối chiếu lại với tài xế và phụ xe biển kiểm soát 68B 008.05 và thống nhất xác định người đàn ông F1 không xuống xe tại huyện Châu Thành mà có ý định xuống xe tại khu vực xã Hòa Thành, huyện Lai Vung. Tuy nhiên, do tài xế xe chạy vượt qua khu vực này nên đã dừng ở khu vực cầu vượt lên cầu Vàm Cống thuộc huyện Lấp Vò để người đàn ông F1 xuống xe. Từ đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Châu Thành đã thông tin đến huyện Lấp Vò và Lai Vung nắm, phối hợp rà soát theo quy định.

Bên cạnh đó, qua trích xuất camera trên tuyến Quốc lộ 80, phát hiện trong ngày 26/12/2020 (tức 2 ngày sau chuyến xe có chở bệnh nhân 1.452, xe ô tô nói trên có dừng lại tại quán giải khát M.T. trên địa bàn xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành. Lúc dừng chỉ có phụ xe xuống để trả tiền mua trái cây cho chị N.T.C. (nhà kế bên quán M.T.), không có người nào khác. Từ đây đã xuất hiện dư luận cho rằng, xe ô tô giường nằm biển kiểm soát 68B 008.05 có dừng lại trên địa bàn huyện Châu Thành. Công an huyện đã phối hợp với ngành y tế tiến hành khai báo y tế theo quy định, tình trạng sức khỏe của gia đình và chị C. hiện ổn định và được tổ chức cách ly tại gia đình.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Châu Thành tiếp tục chỉ đạo Công an huyện phối hợp với ngành y tế, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tiếp tục rà soát, truy vết trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn huyện (nếu có) và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế. Đối với các trường hợp F2 thì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn, tự theo dõi sức khỏe tại nhà và thông báo cho cơ quan y tế gần nhất khi có dấu hiệu nghi ngờ như: sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, viêm phổi...

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn