XÃ TÂN THUẬN TÂY

Xây dựng mô hình “Khu dân cư an toàn phòng, chống cháy, nổ” có hiệu quả

Cập nhật ngày: 21/03/2020 05:31:22

ĐTO - Năm 2016, Công an xã Tân Thuận Tây (TP.Cao Lãnh) phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Tân Thuận Tây xây dựng mô hình “Khu dân cư an toàn phòng, chống cháy, nổ”. Qua khảo sát thực tế ở địa bàn, Công an xã đã chọn ấp Tân Dân (có chợ, khu dân cư) làm điểm, có 673 hộ, 2.683 nhân khẩu, thành lập 1 đội phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại cơ quan và 1 đội PCCC tại khu dân cư (mỗi đội có 12 thành viên), vận động người dân 5 hộ liền kề trang bị một bình chữa cháy Z8.


Mô hình “Khu dân cư an toàn phòng, chống cháy, nổ” trên địa bàn xã Tân Thuận Tây (TP.Cao Lãnh) được người dân hưởng ứng tích cực và phát huy hiệu quả

Từ đó, toàn ấp Tân Dân (xã Tân Thuận Tây) trang bị được 134 bình Z8. Riêng mỗi đơn vị, cơ quan, trường học phải trang bị từ 2 - 3 bình chữa cháy (từ nguồn xã hội hóa). Ngoài ra, địa phương đã vận động mạnh thường quân trang bị 1 xe hiệu Hoa lâm chữa cháy lưu động có 1 máy bơm, vòi phun nước, 5 cuộn dây dài 100m, 1 phi chứa 1.000 lít nước (kinh phí lên đến hàng chục triệu đồng). Đồng thời, Công an xã kết hợp Ban quản lý chợ của xã thường xuyên vận hành tốt máy chữa cháy đã được lắp đặt tại chợ Tân Thuận Tây. Mô hình đi vào hoạt động đã tạo được sự liên kết giữa các hộ dân với nhau, thông qua nội quy, quy chế hoạt động của thành viên trong đội PCCC đến từng hộ gia đình vận động, nhắc nhở các hộ sử dụng điện, bếp gas an toàn; trong sinh hoạt, nấu nướng, thờ cúng nhang đèn phải kiểm tra trước khi ra khỏi nhà; vận động các hộ liền kề kiểm tra, giám sát lẫn nhau để thực hiện công tác PCCC.

Đặc biệt, Ban chỉ huy Công an xã thường xuyên quán triệt đến từng Công an viên phụ trách ấp đến các khu dân cư nắm tình hình, nhắc nhở những nơi có nguy cơ cháy nổ và những hộ được trang bị bình chữa cháy xách tay, kiểm tra hướng dẫn cách bảo quản và cách sử dụng cho nhân dân tại chỗ. Thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ), mới chính là vũ khí tối ưu ngăn chặn cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Bởi mỗi đám cháy ở giai đoạn đầu, khi mới phát sinh đều có tốc độ phát triển thấp và diện tích cháy nhỏ. Do đó người dân chỉ cần sử dụng vài dụng cụ và phương tiện có sẵn như: nước sinh hoạt, cát, bình chữa cháy xách tay là có thể dập tắt lửa ngay lập tức.

Qua thời gian hoạt động, mô hình được người dân tích cực hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo sự chuyển biến về công tác PCCC. Đến cuối năm 2016, Công an phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức tổng kết và nhân rộng mô hình “Khu dân cư an toàn phòng, chống cháy, nổ” trên địa bàn. Thành lập được 5 đội PCCC với 60 thành viên và người dân tự trang bị trên 600 bình chữa cháy (Z8) rải đều ở các hộ dân trên địa bàn 4 ấp của xã Tân Thuận Tây. Còn nhớ, tại xã Tân Thuận Tây xảy ra 2 vụ cháy tại ấp Tân Dân và ấp Tân Hùng (xã Tân Thuận Tây) vào lúc nhà không có người trông coi. Nhưng khi phát hiện cháy, những hộ dân liền kề có trang bị bình chữa cháy Z8 đến dập tắt ngọn lửa kịp thời nên không thiệt hại nhiều về tài sản.

Theo Công an xã Tân Thuận Tây, đạt được kết quả nói trên là nhờ sự phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật, hướng dẫn kiến thức về PCCC. Qua đó, cán bộ, viên chức, đoàn viên, hội viên và người dân thấy rõ trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật về PCCC. Nhất là công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC vào trong sinh hoạt định kỳ của Hội quán, các Tổ nhân dân tự quản. Địa phương tích cực phối hợp ngành chức năng cấp trên tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về PCCC tại cơ quan trường học, khu dân cư nhằm phát hiện và yêu cầu khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót có thể gây cháy lan, cháy lớn theo quy định.

Thời gian tới, Công an xã Tân Thuận Tây tiếp tục duy trì phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật về PCCC đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân, nhằm tạo chuyển biến thực sự về nhận thức và hành động trong công tác PCCC. Kiểm tra thường xuyên, rà soát kiểm tra hệ thống điện, hệ thống PCCC để phát hiện và khắc phục kịp thời những hư hỏng có nguy cơ gây cháy nổ. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, phát huy hiệu quả mô hình “Khu dân cư an toàn phòng, chống cháy nổ” của các ấp.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn